Giảm ùn tắc tại cửa khẩu Tân Thanh

(SGGP).- Thông tin từ Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Tân Thanh - Cốc Nam (Lạng Sơn), tính đến chiều 29-3, dù tình trạng ùn tắc nông sản tại 2 cửa khẩu Tân Thanh và Cốc Nam vẫn còn nhưng không còn căng thẳng so với trước vì chủ các xe dưa đã ngưng vận chuyển hàng lên biên giới nên lưu lượng đã giảm hẳn.

Hiện tại, vẫn đang còn khoảng hơn 1.000 xe chở nông sản và hàng hóa các loại nằm chờ tại Tân Thanh để thông quan. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng như hải quan và biên phòng của cả hai bên Việt Nam và Trung Quốc đều tăng cường thời gian làm việc, nâng năng lực thông quan lên 350 xe nông sản/ngày nên chỉ khoảng 2 - 3 ngày nữa sẽ giảm tình trạng ách tắc hiện nay.

Còn theo thông tin từ Bộ Công thương, Vụ Thương mại biên giới và miền núi đã có công văn gửi các địa phương yêu cầu doanh nghiệp, chủ hàng tạm dừng vận chuyển dưa về Lạng Sơn. Bộ Công thương cũng đã có công hàm gửi Thương vụ Đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội đề nghị trao đổi với chính quyền địa phương bên Trung Quốc phối hợp với bên Việt Nam giải quyết việc ùn tắc, tạo điều kiện thuận lợi cho thông quan, giao dịch hàng hóa.

Để có giải pháp lâu dài, UBND tỉnh Lạng Sơn cũng cử đoàn công tác liên ngành do Ban quản lý khu kinh tế cửa khẩu làm đầu mối sang Trung Quốc để bàn việc tăng thêm diện tích bãi giao dịch hàng hóa của phía Trung Quốc và cho thông quan dưa hấu qua các cửa khẩu khác ngoài cửa khẩu Tân Thanh.


PHÚC VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Địa ốc

Charm Diamond định hình phong cách sống của giới chuyên gia

Xuất hiện vào thời điểm TP Dĩ An đang thiếu vắng nguồn cung căn hộ dịch vụ cao cấp theo tiêu chuẩn của khách sạn 5 sao, tòa tháp 35 tầng - Charm Diamond nằm ngay ngã tư 550 đang là điểm đến thu hút sự quan tâm đặc biệt của giới chuyên gia cao cấp nước ngoài làm việc trong các khu công nghiệp của TP Dĩ An và Bình Dương. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Nông nghiệp

Trung Quốc tạm dừng nhập khẩu thanh long Việt Nam tại cửa khẩu Móng Cái

Mới đây, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam thông tin, phía Trung Quốc đã mở lại hoạt động nhập khẩu chuối và thanh long của Việt Nam qua cửa khẩu phía Bắc. Tuy nhiên tối 16-9, Bộ Công thương thông tin, Trung Quốc lại vừa thông báo tạm dừng nhập thanh long từ Việt Nam qua cửa ngõ Móng Cái - Quảng Ninh vì phát hiện có virus SARS-CoV-2 trên bao bì. 

Đầu tư

T&T Group và Ørsted hợp tác đầu tư 30 tỷ USD phát triển điện gió ngoài khơi tại Việt Nam

Ngày 9-9, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại EU và Vương quốc Bỉ của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Tập đoàn T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển và Ørsted – tập đoàn năng lượng bền vững hàng đầu thế giới đã chính thức ký kết biên bản ghi nhớ (MoU) về việc hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện gió ngoài khơi tại Việt Nam.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế