Giao lưu điển hình học tập Bác khu vực phía Nam

SGGPO
Chiều 6-7, tại TPHCM, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức chương trình Giao lưu điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2019, khu vực phía Nam. Đây là hoạt động thiết thực kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Đồng chí Võ Văn Phuông và đồng chí Trần Lưu Quang chúc mừng các tập thể và cá nhân đã có thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đồng chí Võ Văn Phuông và đồng chí Trần Lưu Quang chúc mừng các tập thể và cá nhân đã có thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ảnh: VIỆT DŨNG

Tham dự chương trình có các đồng chí: Võ Văn Phuông, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam. Cùng lãnh đạo Ban Tuyên giáo các tỉnh ủy, thành ủy khu vực phía Nam; các tập thể, cá nhân điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Tại buổi giao lưu, 5 điển hình có những việc làm thiết thực, tiêu biểu trong học tập Bác của các tỉnh, thành phố: TPHCM, Cà Mau, Bạc Liêu, Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu đã chia sẻ những cách làm bình dị, sáng tạo mang lại hiệu quả thiết thực trong chăm lo đời sống người dân.

Đó là NSƯT, đạo diễn Lê Nguyễn Đạt, Trưởng Khoa Kịch hát Dân tộc, Trường ĐH Sân khấu – Điện ảnh TPHCM với vở diễn “Tổ quốc nơi cuối con đường”.

Tác phẩm đã tái hiện được hoạt động của chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành trên hành trình tìm đường cứu nước. Đạo diễn Lê Nguyên Đạt là một trong những thành viên tiên phong với các hoạt động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong thi đua trò học tốt, thầy dạy giỏi. Để có được tác phẩm đi vào lòng người, anh Đạt cho rằng tâm huyết thôi chưa đủ mà cần có những hy sinh.

Giao lưu điển hình học tập Bác khu vực phía Nam ảnh 1 Các gương điển hình giao lưu tại chương trình. Ảnh: VIỆT DŨNG
Chia sẻ về cách xây dựng hình ảnh “Người chiến sĩ Quân y - Bộ đội Cụ Hồ” của tập thể y bác sĩ bệnh viện, Thiếu tá Mã Hồng Anh, Giám đốc Bệnh viện Quân dân y tỉnh Bạc Liêu cho biết, đó là sự tận tâm, niềm nở, ân cần, chu đáo, nghĩa tình. Được nâng lên thành Bệnh viện Quân dân y từ Bệnh xá quân y, hoạt động của bệnh viện đã có nhiều thay đổi theo hướng chuyên nghiệp. Từng cán bộ, nhân viên của bệnh viện luôn quán triệt sâu sắc và thực hiện nghiêm túc lời dạy của Bác Hồ: Lương y như từ mẫu, luôn tận tâm với nghề, hết lòng chăm sóc người bệnh, nâng cao y đức của người thầy thuốc, phát huy phẩm chất tốt đẹp của Bộ đội cụ Hồ trong thời kỳ mới.

Thực hiện lời căn dặn của Bác trong Di chúc: Mỗi đảng viên và cán bộ phải thật sự thấm nhuần đạo đức cách mạng, phải giữ gìn Đảng ta thật trong sạch, phải xứng đáng là người lãnh đạo, là người đầy tớ thật trung thành của nhân dân, không suy nghĩ lợi ích bản thân, bà Nguyễn Thị Hoa, ngụ khu phố Tân Đồng 1, phường Tân Thiện, thành phố Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước) và ông Nguyễn Minh Dương, Bí thư Chi bộ ấp Ông Định, xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển (tỉnh Cà Mau) đã hiến hàng ngàn mét đất để xây dựng những con đường khang trang. Trong suy nghĩ của bà Hoa, việc làm của mình chỉ là một phần nhỏ để góp phần chung tay với chính quyền xây dựng địa phương xanh sạch đẹp. Không chỉ tự nguyện hiến đất, tháo dỡ công trình nhà ở, bà Hoa còn đến từng nhà vận động người thân, hàng xóm chung tay hiến đất.

Còn tại ấp Ông Định, xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển, Cà Mau, hình ảnh những con lộ bê tông thẳng tắp, nhiều ngôi nhà mới khá kiên cố mọc lên, đó là kết quả của sự nỗ lực trong chỉ đạo, điều hành của Đảng ủy xã Tân Ân Tây, sự vượt khó của từng thành viên trong Chi bộ ấp Ông Định để giúp người dân thấm nhuần việc học tập Bác. Ngoài làm tốt công tác tuyên truyền đến các tầng lớp nhân dân, cán bộ đảng viên đã thực hiện phong cách đi trước, làm trước để nhân dân noi theo.

Câu chuyện của ông Trần Thanh Hồng, Giám đốc Trung tâm xã hội tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã cho thấy tình người trong công tác chăm sóc người bệnh tâm thần tại trung tâm. Nơi đây đang chăm sóc, nuôi dưỡng 560 bệnh nhân tâm thần, người khuyết tật và người lang thang. Trong đó có những người tâm thần bị liệt chỉ nằm một chỗ và la hét.

Ngoài việc chăm sóc, nuôi dưỡng các đối tượng, cán bộ Trung tâm còn phải hỗ trợ giúp họ ổn định về tâm lý, sức khỏe. Bằng nhiều cách làm mới, cụ thể hóa, thiết thực trong học tập Bác, và chính sự nêu gương của lãnh đạo đã giúp cán bộ trung tâm thêm động lực thêm can đảm, kiên nhẫn, để chăm sóc những người xa lạ một cách tận tâm.

Qua buổi giao lưu với các gương điển hình tiêu biểu đã cho thấy việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đặc biệt là thực hiện Di chúc thiêng liêng của Người đã ngày càng lan tỏa, thẩm thấu, trở thành kim chỉ nam hành động, là việc làm tự giác, thường xuyên của mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân trong thời kỳ đổi mới, hội nhập.

Dịp này, Ban Tuyên giáo Trung ương đã trao kỷ niệm chương và giấy chứng nhận cho 15 tập thể và cá nhân đã có thành tích trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

THÁI PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người dân hẻm 205 Trần Văn Đang, phường 11 (quận 3) tự tháo dỡ vật kiến trúc để hiến đất mở hẻm, chỉnh trang đô thị

Lan tỏa cách làm sáng tạo

Làm theo lời Bác, trong những năm qua, nhiều cấp ủy Đảng, tổ chức đoàn thể chính trị tại TPHCM đã thực hiện tốt phong trào “Dân vận khéo” với cách làm sáng tạo.

Xây dựng Đảng

Xây dựng, chỉnh đốn Đảng từ công tác kiểm tra, giám sát

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy TPHCM đã chỉ đạo, xem xét, xử lý một số đảng viên suy thoái về tư tưởng chính trị, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” với các biểu hiện: nói trái, làm trái, xuyên tạc quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, vu cáo, nói xấu cán bộ lãnh đạo.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Hơn 17 tỷ đồng hỗ trợ quân dân Trường Sa 

Tối 12-4, đoàn công tác TPHCM đã về đến cầu cảng Lữ đoàn 125 Hải quân, kết thúc 9 ngày thăm quân và dân quần đảo Trường Sa. Đón đoàn có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM cùng các đồng chí lãnh đạo TP. 

 

Nhân sự

Cải cách hành chính

Khó như đi làm thủ tục nhập, tách hộ khẩu

Theo quy định của Luật Cư trú, điều kiện đăng ký thường trú tại TPHCM và một số thủ tục về tách, chuyển hộ khẩu thường trú, đăng ký tạm trú đã được sửa đổi theo hướng đơn giản, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân. Thế nhưng, thời gian qua, nhiều người dân đã phản ánh đến Báo SGGP khi đi làm thủ tục về nhập, tách hộ khẩu thường trú và đăng ký tạm trú đã bị một số cơ quan chức năng làm khó, gây phiền hà…