Giao lưu tình nguyện viên tuyên truyền về năng lượng xanh

Để tăng cường hiệu quả truyền thông cho hoạt động sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, ngày 11-8, Sở Công thương sẽ tổ chức giao lưu với các tình nguyện viên tham gia hoạt động tuyên truyền về năng lượng xanh trên địa bàn thành phố sẽ diễn ra từ ngày 14 đến 15-8. Đây là một trong chuỗi hoạt động xúc tiến cho chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, năng lượng xanh của TPHCM. Việc tổ chức giao lưu nhằm giúp các tình nguyện viên được trang bị thêm kiến thức, kỹ năng sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, năng lượng xanh.

Không chỉ vậy, từ hoạt động tập huấn này, các tình nguyện viên sẽ có cơ sở kiến thức chắc chắn để đi tuyên truyền, vận động cộng đồng trên địa bàn thành phố sử dụng năng lượng hợp lý hơn. Được biết, trên địa bàn thành phố hiện có khoảng 1,7 triệu hộ gia đình. Việc sử dụng điện tại các hộ dân vẫn còn nhiều bất cập. Cụ thể như chưa có thói quen sử dụng điện tiết kiệm; còn sử dụng các bóng đèn cũ, bóng đèn không tiết kiệm điện; sử dụng thiết bị làm lạnh chưa phù hợp như đặt nhiệt độ dưới 250C; sử dụng lại các máy lạnh đã qua sử dụng, chưa quan tâm tới việc đọc các hướng dẫn sử dụng thiết bị điện khi mua về; chưa mạnh dạn đầu tư các thiết bị đắt tiền thực sự tiết kiệm điện năng…

Với 1,7 triệu hộ gia đình, trong đó có rất nhiều hộ gia đình sử dụng máy nước nóng nhưng theo thống kế chỉ có khoảng trên 3.400 máy nước nóng sử dụng năng lượng mặt trời. Hệ thống điện trong lĩnh vực tiêu dùng dân cư phần lớn lắp đặt không đúng quy cách, gây lãng phí trong sử dụng điện… Hiện ước tính chung nhu cầu tiêu thụ điện năng tại TPHCM ngày càng tăng cao. Cụ thể trong năm 2011 điện năng tiêu thụ toàn thành phố hơn 16 tỷ kWh chiếm 15% so với cả nước (cả nước là 100 tỷ kWh). Tốc độ tăng trưởng điện thương phẩm bình quân 9%/năm.

Trong giai đoạn từ năm 2007 - 2011, TPHCM đã triển khai mạnh mẽ, đồng bộ nhiều giải pháp tiết kiệm năng lượng, kết quả toàn thành phố đã tiết kiệm hơn 1.043 triệu kWh điện, chiếm hơn 1,2% sản lượng điện thương phẩm, tương đương hơn 1.000 tỷ đồng. Riêng trong năm 2011 là năm có sản lượng điện tiết kiệm toàn thành phố cao nhất đạt 391,3 triệu kWh điện, chiếm 2,5% điện thương phẩm và tăng 76% so với cùng kỳ. Thế nhưng, để đảm bảo nguồn cung ứng điện không bị thiếu hụt trong tương lai, gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp cũng như đời sống của người dân, việc sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả cần thiết tiếp tục duy trì và phát huy hơn nữa.

Bên cạnh hoạt động tập huấn cho tình nguyện viên thì từ ngày 15 đến ngày 18-8 Sở Công thương sẽ tổ chức hội chợ quốc tế công nghệ, sản phẩm sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, năng lượng xanh. Đây cũng là cơ hội để người dân nhận thức rõ hơn đâu là sản phẩm tiết kiệm năng lượng. Mặt khác, tạo động lực kích cầu cho các doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực này.

Trà My

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Có xanh mới bền

- Hai năm trở lại đây, nhiều thương hiệu thời trang quốc tế có mặt ở xứ mình đều đã dành nhiều cố gắng để cổ vũ cho mảng thời trang thân thiện với môi trường. Hãng ngoại đã thế, còn các doanh nghiệp dệt may nội thì sao?

Giao thông - Đô thị

Đồng Nai đột phá về giao thông

Là tỉnh có diện tích rộng, dân số đông nhất Đông Nam bộ, cửa ngõ của vùng Đông Nam bộ với Nam Trung bộ, Tây Nguyên, nhiều tuyến quốc lộ (QL) huyết mạch đi qua như QL 1A, QL 51, QL 20 nên phát triển hạ tầng giao thông luôn là lĩnh vực nóng hổi của Đồng Nai. 

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Tin buồn

Tin buồn

Quân chủng Phòng không Không quân; Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận Tân Bình, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường 2, quận Tân Bình và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: