Giới trẻ ngày càng quan tâm đến công nghệ xanh tại Công ty VWS

Xử lý rác thải và chất thải không gây ảnh hưởng môi trường, ứng dụng công nghệ hiện đại để biến chất thải thành điện hoặc phân compost… chính là những dự án hiện hữu đang được Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) thực hiện trong nhiều năm qua.

Trụ sở Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS)
Trụ sở Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS)

Người trẻ trong và ngoài nước quan tâm

Ngày 26-6, thông qua Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam, Đại học Fulbright Việt Nam đã đưa 34 đại biểu thuộc 11 quốc gia Đông Nam Á đến tham quan Công ty VWS. Đây là những đại biểu trẻ đến Việt Nam tham dự hội nghị quốc tế về Công nghệ Xanh. Đại diện Đại học Fulbright Việt Nam cho biết, lựa chọn Công ty VWS để các đại biểu tham quan vì nơi đây ứng dụng công nghệ xanh trong xử lý môi trường.

hình 2.jpg
Các em sinh viên chăm chú lắng nghe kỹ thuật viên nhà máy giới thiệu về quy trình xử lý nước rỉ rác

Đón tiếp đoàn, ông Kevin Moore, Giám đốc điều hành Công ty VWS đã giới thiệu về quá trình thành lập và quy trình xử lý chất thải tại Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước (huyện Bình Chánh, TPHCM) bao gồm: nhà máy xử lý nước rỉ rác, nhà máy thu và phát điện từ khí gas của bãi chôn lấp, nhà máy tái chế, nhà máy sản xuất phân compost...

Hiện mỗi ngày, Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước tiếp nhận và xử lý hơn 6.000 tấn rác cho thành phố theo công nghệ chôn lấp hợp vệ sinh của Mỹ. Lượng rác VWS xử lý mỗi ngày chiếm khoảng 70% tổng lượng rác thải của TPHCM. Một phần quan trọng trong việc xử lý rác của VWS là tái chế rác thành các sản phẩm như phân compost, phát điện…

Sau đó, đoàn đại biểu đã tham quan thực tế các quy trình xử lý chất thải, nước rỉ rác, công nghệ biến rác thành điện…

hình 3.jpg
VWS không chỉ là nơi tiếp nhận rác, mà còn được đưa vào hệ thống phân tách, xử lý cả nước thải lẫn khí thải, giảm phát thải khí nhà kính ra môi trường như khí metan, CO2

Anh Trần Quyết Thắng (25 tuổi, Hà Nội) cho biết, rất ngạc nhiên khi tham quan mô hình xử lý rác tại Công ty VWS vì hệ thống được đầu tư bài bản, kỹ thuật hiện đại. “Theo chia sẻ từ ban lãnh đạo Công ty VWS, tôi được biết hầu hết rác thải của TPHCM đều được đưa về Khu liên hợp Xử lý chất thải Đa Phước (huyện Bình Chánh) thuộc Công ty VWS. Tại đây không chỉ là nơi tiếp nhận rác, mà còn được đưa vào hệ thống phân tách, xử lý cả nước thải lẫn khí thải, giảm phát thải khí nhà kính ra môi trường như khí metan, CO2”, anh Thắng nói.

Theo anh Thắng, trước khi đến Công ty VWS, chỉ biết sơ lược phương thức xử lý rác thải truyền thống như xây các bãi chôn lấp tập trung với chi phí thấp. Tuy nhiên điều này có tác hại không tốt với môi trường, ảnh hưởng mạch nước ngầm. Vì vậy khi được tham quan mô hình xử lý rác thải hiện đại này, anh Thắng và các đại biểu tham dự đều rất ngạc nhiên và ấn tượng. “Sau chuyến tham quan, khi trở lại Hà Nội và tiếp tục công việc của mình, tôi mong muốn có thể đề xuất những sáng kiến liên quan đến việc ứng dụng công nghệ trong việc xử lý rác thải, chất thải”, anh Thắng cho biết.

Một bạn trẻ khác là Lê Thúy Quỳnh bày tỏ, rất vui khi được đến tham quan Công ty VWS dịp này. Chị Quỳnh bộc bạch, trước khi đến công ty VWS, bản thân không có nhiều kỳ vọng lắm nhưng khi được tận mắt thấy các quy trình, được Ban Giám đốc Công ty VWS giải đáp mọi thắc mắc của đoàn thì chị hoàn toàn bị thuyết phục. Chị tin rằng, đây là một trong những nhà máy xử lý rác có quy trình hiện đại, có từng khâu xử lý rác sao cho có kết quả tốt nhất.

“Chúng tôi đang thực hiện một dự án liên quan đến sự kết hợp giữa blockchain (cơ sở dữ liệu) và nông nghiệp. Trong đó có nông trại bền vững. Tại đây, chúng tôi thực hiện những phương pháp bền vững, và việc quản lý, xử lý rác thải tại nông trại như thế nào cũng là vấn đề chúng tôi rất quan tâm và xử lý hàng ngày. Khi tham quan những mô hình xử lý chất thải đang vận hành tại Công ty VWS, chúng tôi có thêm kiến thức, thực tiễn và hy vọng có thể ứng dụng một phần công nghệ tại VWS để chuyển đổi phù hợp với quy mô nhỏ hơn như tại nông trại mà chúng tôi đang thực hiện”, chị Quỳnh chia sẻ.

VWS luôn rộng cửa chào đón khách đến tham quan và trải nghiệm

Công ty VWS không chỉ là nơi tham quan mô hình xanh trong việc xử lý chất thải của các đại biểu đến từ nhiều quốc gia, mà còn là nơi bổ sung kiến thức thực tiễn cho nhiều sinh viên tại TPHCM và nhiều tỉnh thành trong cả nước. Cụ thể, ngày 25-6 vừa qua, Trường Đại học Cần Thơ đã đưa gần 60 sinh viên đến tham quan, trải nghiệm thực tế. Từ đầu năm 2024 đến nay, nhiều đoàn học sinh, sinh viên, các nghiên cứu sinh trong và ngoài nước đến tham quan, tìm hiểu mô hình về xử lý chất thải.

Bà Huỳnh Lan Phương, Phó Tổng Giám đốc VWS cho biết, trong nhiều năm qua, VWS luôn tiên phong và tự tin là công ty về môi trường đầu tiên ở TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung thu hút các bạn trẻ, học sinh sinh viên, các đơn vị đến tham quan và trải nghiệm thực tế.

hinh vws 4.jpg
Bà Huỳnh Lan Phương, Phó Tổng Giám đốc VWS chia sẻ cho các sinh viên về quy trình xử lý rác tại Khu Liên hợp xử lý chất thải Đa Phước

“Công ty VWS luôn trân trọng, mở cửa chào đón các em thiếu nhi, học sinh, sinh viên đại học của Việt Nam và quốc tế, các đoàn viên thanh niên, các đơn vị đến tham quan, học tập, trải nghiệm thực tế. Qua đó, chúng tôi mong rằng mô hình của VWS sẽ được nhân rộng, người dân có cái nhìn thấu đáo hơn về bảo vệ môi trường. Được biết, đầu năm 2025, Việt Nam chúng ta sẽ áp dụng bắt buộc việc thực hiện phân loại rác tại nguồn. Tôi mong rằng việc triển khai và thực hiện sẽ đạt hiệu quả trong thời gian sớm nhất để cải thiện môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống”, bà Phương bày tỏ.

Năm 2007, Công ty VWS chính thức đưa Dự án Khu liên hợp Xử lý chất thải Đa Phước (huyện Bình Chánh) vào hoạt động. Hiện nay, dự án tiếp nhận, xử lý hơn 6.000 tấn rác/ngày cho TPHCM.

Công ty đang đầu tư Dự án Chuyển đổi công nghệ đốt rác phát điện đặt tại Khu liên hợp Xử lý chất thải Đa Phước. Công suất của nhà máy đốt rác phát điện dự kiến xử lý khoảng 3.000 tấn rác/ngày, đây là số lượng rác còn lại sau khi đã phân loại để tái chế, làm phân hữu cơ. Tổng vốn đầu tư thực hiện dự án dự kiến là 420 - 750 triệu USD. Bên cạnh đó, Công ty VWS cũng đang triển khai dự án ủ rác, thu khí gas phát điện tại khu chôn lấp đã bắt đầu vận hành và đang được bộ phận kỹ thuật theo dõi.

Tin cùng chuyên mục