Giới trẻ sử dụng thuốc lá có xu hướng tăng

Đó là thông tin do bà Lê Thị Thu, quản lý Chương trình Phòng chống tác hại thuốc lá và bệnh không lây nhiễm, Tổ chức HealthBridge Canada Việt Nam cho biết tại hội thảo cung cấp thông tin về các sản phẩm thuốc lá mới do Bộ TT-TT tổ chức tại TPHCM sáng 23-7.

Bà Lê Thị Thu cho biết, theo kết quả điều tra của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), năm 2019, tỷ lệ hút thuốc lá điện tử ở nhóm học sinh tuổi từ 13-17 tại Việt Nam lên đến 2,6%. Thực trạng hút thuốc lá điện tử ở thanh thiếu niên Việt Nam đang tăng cao, nếu không ngăn chặn kịp thời sẽ tạo ra dịch bệnh kép, khi tăng lượng người hút thuốc mới và người hút thuốc lá truyền thống không giảm. 

Theo bà Phan Thị Hải, Phó Giám đốc Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế), những năm qua Việt Nam có nhiều nỗ lực nhằm giảm tỷ lệ người hút thuốc lá truyền thống, tuy nhiên mỗi năm chỉ giảm được từ 1% - 2%. Ngoài ra, xu hướng sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng lại đang gia tăng. Theo thống kê của WHO, năm 2015 có 0,2% người Việt Nam hút thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng. Lý giải nguyên nhân, bà Phan Thị Hải cho rằng ngành công nghiệp thuốc lá đang có xu hướng “tấn công” giới trẻ bằng những sản phẩm có thiết kế bắt mắt, nhỏ gọn, nhiều hương vị, giá rẻ. Đây là những sản phẩm gây nghiện và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. 

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Lực lượng thi công trên công trình xây mới Bệnh viện đa khoa khu vực Thủ Đức. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Các dự án bệnh viện cửa ngõ TPHCM đợi bổ sung vốn

Khối lượng xây dựng mới 3 bệnh viện cửa ngõ của TPHCM đang trên đường về đích theo tiến độ, nhưng nguồn vốn để mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ cho các cơ sở này đi vào hoạt động vào cuối năm nay thì không biết đến khi nào mới có. Nguy cơ công trình phải “đắp chiếu” có thể xảy ra.

Bút Sài Gòn

Bền vững hơn

Một sàn thương mại điện tử có tiếng tại xứ mình gần đây tỏ ra hụt hơi. Họ khá im ắng trong cuộc đua cải thiện chất lượng dịch vụ. Và ở phía kia, người tiêu dùng cũng càm ràm nhiều hơn về những đơn hàng được đặt trên nền tảng của họ.

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy – UBND – UB MTTQ Việt Nam quận 12, TPHCM; Đảng ủy – UBND – UB MTTQ Việt Nam phường Trung Mỹ Tây, quận 12 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: