CLB Thơ nhạc dân tộc Hương Việt

Giữ gìn và phát triển nghệ thuật dân tộc

Thành lập và đi vào hoạt động đã 10 năm, CLB Ca múa nhạc dân tộc Hương Việt đã nhiều lần đổi tên gắn với việc mở rộng nội dung hoạt động trên lĩnh vực văn hóa văn nghệ.

Đến nay, có tên là CLB Thơ nhạc dân tộc Hương Việt, nổi tiếng tại TPHCM với vai trò là cầu nối giữa những người sáng tác, nghệ sĩ và khán giả yêu thơ, ca múa nhạc dân tộc dân gian và thể loại kịch thơ.

Tiết mục “Chầu văn Huế” (dân ca Huế). Ảnh: MAI LAN

10 năm qua, CLB thơ nhạc dân tộc Hương Việt đã duy trì hoạt động và phát triển ngày càng mạnh mẽ, thu hút nhiều văn nghệ sĩ đủ lứa tuổi tham gia nhiệt tình.

CLB đã tổ chức hơn 60 chương trình giới thiệu tác giả, tác phẩm, biểu diễn ca múa nhạc dân tộc, kịch thơ… phục vụ hàng ngàn lượt khán giả khắp các quận huyện TPHCM, tỉnh Long An, Tây Ninh…

Đặc biệt, là CLB duy nhất thường xuyên tổ chức các chương trình thơ của nhà thơ, nhà chí sĩ yêu nước Nguyễn Đình Chiểu nhân kỷ niệm ngày sinh, ngày mất của ông, các chương trình được Đài Truyền hình HTV, Đài PTTH Đồng Nai, Hãng phim Nguyễn Đình Chiểu thu hình và phát sóng.

Với 50 hội viên là các nhà văn, CLB đã đạt nhiều giải thưởng cao tại liên hoan “Hát ru, hò và lý” TPHCM, Liên hoan ca múa nhạc dân tộc “Giai điệu quê hương”, thu hình Đài TH TPHCM các vở kịch thơ hay đạt giải thưởng cao như “Ghen hoạn thư”, Trưng Nữ Vương”, phát hành Tuyển tập thơ – nhạc Hương Việt…

Ngoài ra, CLB phát huy hiệu quả thế mạnh âm nhạc dân tộc dân gian ba miền, biểu diễn hấp dẫn các bài hát dân ca quan họ Bắc Ninh, dân ca Huế, dân ca khu 4, khu 5, ca cổ Nam bộ với các tác phẩm quen thuộc: Còn duyên, Mời trầu, Trống cơm, Lý ngựa ô, Lý chiều chiều, Lý 10 thương, hát Chầu văn, vè Huế, hò Giã gạo, Lý vọng phu, hô Bài chòi, hò Lệ số, Lý quạ kêu, Lý kéo chài…

Với kinh phí tự thân vận động, CLB duy trì được hoạt động sinh hoạt định kỳ mỗi tháng 2 lần tại TTVH-TT quận Tân Bình và tổ chức các chương trình thơ, nhạc. Đến nay, Hương Việt là CLB duy nhất tại TPHCM duy trì và phát triển được thể loại kịch thơ – một loại hình nghệ thuật khó và kén chọn khán giả.

Nghệ sĩ Vũ Ban – Chủ nhiệm CLB thơ nhạc dân tộc Hương Việt cho biết: “Với những thành tích đạt được trong thời gian qua, CLB đã khẳng định được tên tuổi. Ngoài ra CLB rất mong muốn trẻ hóa đội ngũ hội viên và mở rộng phạm vi hoạt động ra các tỉnh thành. Mặt khác cũng mong có được những mạnh thường quân tài trợ để CLB phát triển mạnh hơn”. 

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Ban nhạc Bức Tường trở lại với Tháng mười

Ban nhạc Bức Tường vừa giới thiệu đến khán giả một sáng tác mới là Tháng mười. Tiếp sau những Bông hồng thủy tinh, Mắt đen, Tiếng gọi, Cơn mưa tháng năm… thì Tháng mười sẽ nằm trong danh mục những bản tình ca tuyệt đẹp của Bức Tường.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách Lục tỉnh cầm ca

Bằng tình yêu và sự trân trọng đối với nghệ thuật truyền thống, nhóm Lục tỉnh cầm ca - nơi tập hợp những người trẻ, đã dành thời gian và tâm sức thực hiện bộ sách cùng tên, gồm 4 cuốn: Đường vào Hát bội, Đường vào Diễn xướng dân gian Nam bộ, Đường vào Đờn ca tài tử và Đường vào Cải lương.

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật

Họa sĩ Trần Thế Vĩnh ra mắt sách ảnh chân dung nghệ sĩ

Mất 2 năm để hoàn thành, sách ảnh "Vọng" được hoạ sĩ Trần Thế Vĩnh thể hiện chân dung 51 văn nghệ sĩ tài hoa như: Bùi Giáng, Trịnh Công Sơn, Nguyễn Ánh 9, Nguyễn Gia Trí… Sách do Nhà xuất bản Hội Nhà văn phát hành.