Giữ lửa hạnh phúc gia đình

SGGP
Với 21 năm làm công việc tham vấn tâm lý, trò chuyện với bao gia đình, bao hoàn cảnh, tôi nhận ra hạnh phúc gia đình không hề khó kiếm với người này mà sao quá khó với người kia. 

Tại sao vậy? Tôi lại nghĩ về “những bí quyết giữ hạnh phúc gia đình” với một góc nhìn… ngược. Đó là nhìn từ trong các gia đình không hạnh phúc để nhìn ra vài nguyên nhân đổ vỡ, để mà ai muốn hạnh phúc thì nên tránh.

1. Nguyên nhân thứ nhất, vợ chồng thích dạy khôn nhau. Với những gia đình tôi gặp trong phòng tham vấn, rất tiếc rằng người dạy khôn chủ yếu là người vợ. Người vợ trong các ca có chồng ngoại tình đều có biểu hiện xem nhẹ chồng, coi thường từ chuyện lớn đến chuyện nhỏ. Các chị luôn cho mình đúng, giỏi và chồng thì vô tài, làm gì cũng không xong, rằng “tôi là nữ mà cứ phải xông pha”. Có thực vậy không? Những ca tôi may mắn được gặp cả vợ và chồng, tôi nhận ra nghe vậy mà không phải vậy.

Chồng các chị có lỗi là ngoại tình, nhưng điều gì đẩy các anh đến với người thứ ba? Phỏng vấn kỹ vợ và chồng, chúng tôi nhận ra trong gia đình đó luôn tồn tại cảm xúc tiêu cực từ phía người chồng khi bị coi thường, xem nhẹ. Và khi người vợ biết “con giáp thứ 13”, họ ngỡ ngàng khi thấy hóa ra người khiến chồng thay lòng đổi dạ không có gì bằng mình hết, từ nhan sắc cho đến công ăn việc làm…

Một chị tâm sự: “Tôi kéo cả đoàn đến định đánh ghen nhưng khi nhìn thấy bồ của chồng, tôi thấy cô ta chẳng đáng cho tôi đánh ghen. Nhưng về đến nhà, tôi đau. Tại sao người đàn bà tầm thường đó lại được chồng tôi yêu thương hơn tôi?”. 

Và tương tự, điều ngược lại cũng đúng với các gia đình chồng coi thường vợ thì người vợ cũng dễ say nắng với người đàn ông khác trân trọng họ. Tôi không có ý định bênh các ông chồng, bà vợ ngoại tình. Tôi chỉ đang nói đến những trường hợp người chồng không còn yêu thương vợ mà thực sự thay lòng với người phụ nữ mang lại cho họ hạnh phúc. Bởi ở bên người đó, người chồng cảm nhận được sự tôn trọng, được lắng nghe, được thể hiện vai trò... Người vợ nhạt phai với người chồng luôn xem thường cô ấy để đến với người đàn ông biết quan tâm, yêu thương chăm sóc nâng niu mình. Có câu danh ngôn: “Ai đó yêu bạn không phải vì bạn là ai mà là họ sẽ là ai khi ở bên cạnh bạn”. 

Bí kíp rút ra là mỗi người muốn hạnh phúc và giữ gìn tình yêu lâu bền, cần biết tôn trọng người bạn đời, chấp nhận họ, để họ được là chính mình, không so sánh, chê bai, chỉ trích họ.

Giữ lửa hạnh phúc gia đình ảnh 1 Chia sẻ việc chăm sóc con cái là cách để giữ hạnh phúc gia đình. Ảnh: DŨNG PHƯƠNG

2. Nguyên nhân thứ 2, là thiếu sự quan tâm tới nhau. Sự thờ ơ này, có gia đình nguyên nhân từ việc chồng hay vợ không có/không còn tình yêu thực sự với người kia; nhưng có gia đình lại do chồng/vợ mê công việc hay mê tiền/danh vọng hơn và lý do họ thường bao biện là họ quá bận, thiếu thời gian, họ đang đi làm vì gia đình... Thực chất, khi muốn quan tâm, chúng ta có vô vàn cách khác nhau tùy điều kiện hoàn cảnh. Vấn đề chính là có đủ yêu thương hay không?

Các trường hợp gia đình có nguy cơ tan vỡ khi đến phòng tham vấn đều than thở gần giống nhau: Tôi thấy vợ/chồng tôi dạo này nhạt nhẽo với tôi. Tôi không thấy chồng/vợ tôi quan tâm đến tôi khi tôi ốm, tôi mệt, họ bỏ mặc tôi, họ phớt lờ các vấn đề tôi nói, họ đi làm suốt ngày, họ ôm điện thoại nhiều hơn ôm tôi…

Bí kíp rút ra là nếu bạn muốn hạnh phúc, hãy tận tâm chăm sóc quan tâm bằng tình yêu thương tới người bạn đời của bạn. Chồng chăm vợ, chiều vợ, vợ sẽ ngày càng khỏe mạnh, xinh đẹp và chiều chồng hơn. Vợ chăm chồng, quan tâm đến chồng sẽ khiến chồng tự tin hơn, thành công trong công việc hơn. Và cho đi một bạn sẽ nhận lại mười đấy. 

3. Nguyên nhân thứ 3, dở trong giao tiếp vợ chồng. Biểu hiện cụ thể ở các cặp vợ chồng này là chồng/vợ hay nói với nhau kiểu nhát gừng, nói lời chê bai, chỉ trích, phán xét, mỉa mai, kiệm lời hoặc lắm lời, “nhảy vào miệng người khác” để nói, không chịu lắng nghe…

Nguyên nhân này tôi chỉ muốn khoanh vùng nói đến các cặp có tình cảm với nhau, không có người thứ 3, chỉ là do 1 trong 2 người vụng về trong giao tiếp, thiếu kỹ năng, do thói quen từ bé, ảnh hưởng từ kiểu giao tiếp của cha mẹ họ… Hậu quả là họ rất khó trò chuyện, khó đối thoại giải quyết khúc mắc của trăm thứ việc trong gia đình. Mỗi lần nói chuyện là mỗi lần cãi vã, cuối cùng quy cho cái nợ… khắc khẩu, rồi một trong hai người chọn cách né giao tiếp trực tiếp, hiểu lầm mâu thuẫn vì thế càng tăng lên, tình cảm nhạt phai dần do những tổn thương chồng chất sau bao năm sống chung. 

Bí kíp rút ra là muốn vợ chồng hạnh phúc, hãy luôn ôn bài ông bà xưa dạy: Nói ngọt lọt đến xương, chồng giận thì vợ bớt lời, thường xuyên thành thật khen và cảm ơn nhau… Chuyện gì muốn giỏi cũng phải học, chuyện vợ chồng ảnh hưởng hạnh phúc cả đời, ảnh hưởng đến thế hệ con cháu, sao ta không chịu học một khóa kỹ năng giao tiếp vợ chồng đúng không các bạn?

4. Nguyên nhân thứ 4, ái ân lạnh lẽo. Đây là nguyên nhân, phổ biến và cũng ẩn giấu nhất khiến các gia đình đánh mất hạnh phúc. Tôi xin so sánh mối quan hệ giữa chuyện tình dục vợ chồng với chuyện giải quyết mâu thuẫn xung đột vợ chồng: mọi mâu thuẫn xung đột ngày hôm trước qua một đêm ân ái vui vẻ thì chuyện to hóa nhỏ, chuyện nhỏ hóa không. Nhưng sau một đêm ân ái nhạt nhẽo, tệ hơn nữa là không có đáp ứng từ vợ/chồng thì chuyện nhỏ hóa to, chuyện to hóa kinh khủng.

Tôi hỏi các thân chủ trong các cặp vợ chồng mâu thuẫn rằng chuyện quan hệ vợ chồng diễn ra đều đặn không thì hầu hết tôi nghe được tâm sự: “Lâu lắm rồi vợ chồng em không đụng chạm nhau…”. Có cặp kéo dài đến vài năm. Có nhiều lý do ẩn phía sau tình trạng này. Có cặp do sức khỏe của 1 trong 2 người không tốt; có cặp do cách thức quan hệ không phù hợp của đối tác nên lâu dần chán; có cặp công việc bận, áp lực nên thường xuyên quên… yêu; có cặp do sự thiếu tế nhị nên mất hứng như mùi rượu, sự thô lỗ của chồng hay sự rụt rè thụ động của vợ…

Bí quyết rút ra là vợ chồng nên học cách chiều nhau trong chuyện yêu. Chuyện này không thể xem nhẹ. Trò chuyện, quan sát để hiểu nhu cầu, cảm xúc của nhau để tìm ra cách hòa hợp trong quan hệ tình dục vợ chồng là điều đáng làm nhất để giữ lửa yêu. 

Trong khuôn khổ bài viết này, tôi chỉ xin điểm danh vài nguyên nhân mất lửa để giúp mọi người nhận ra chút bí kíp giữ lửa hạnh phúc gia đình, ứng dụng sáng tạo phù hợp với bạn đời của chúng ta. Mong rằng mỗi cặp vợ chồng đều đầu tư xứng đáng cho hành trình cùng nhau tạo dựng hạnh phúc lứa đôi, để mỗi gia đình là tổ ấm tràn đầy yêu thương.

TS PHẠM THỊ THÚY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đúng là đủ

- Nhiều địa phương trên toàn quốc đang ra tay xử lý mạnh đối với xe quá khổ, quá tải. Chuyện này đương nhiên được dư luận ủng hộ, còn giới chủ xe và tài xế bị phạt thì không ưa. Nhưng dòm thực tế, hình như năm nào cũng có chuyện “siết”, rồi sau đó tình trạng vi phạm quá tải lại như cũ?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Tin buồn

Đồng chí Lâm Văn Cang từ trần

Đồng chí LÂM VĂN CANG (Lâm Tư Quang - Ba Toàn), sinh năm 1932 tại làng Vĩnh Phước, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Bạc Liêu. Nguyên Ủy viên Thành ủy Sài Gòn - Gia Định, nguyên Quyền Trưởng ban Hoa vận Thành ủy TPHCM, đã từ trần lúc 21 giờ 36 ngày 27-6-2022.
" />