Hôm nay, ngày Quốc giỗ dân tộc Việt Nam

Giữ muôn đời Hồng Lạc tinh hoa

Sáng nay, mùng 10 tháng 3 Âm lịch, lễ dâng hương tưởng nhớ các Vua Hùng đã được tổ chức trang nghiêm tại đền Thượng. Tới dự và thành kính dâng hương trong lễ giỗ Tổ có đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; đồng chí Trương Vĩnh Trọng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng; đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng, cùng đông đảo đại diện lãnh đạo các ban, ngành trung ương, địa phương và người dân cả nước. Chúc văn “Giỗ Tổ Hùng Vương” được cất lên sang sảng như tiếp thêm hào khí của dân tộc.

Đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội dâng hương tại mộ Tổ Hùng Vương. Ảnh: MINH ĐIỀN

Âm vang hồn dân tộc

Đây là năm thứ 2 nhân dân cả nước được nghỉ ngày giỗ Tổ, vì thế ngay từ sáng sớm, hàng vạn người dân cả nước đã tề tựu đông đủ về dự lễ dâng hương để tỏ lòng thành kính. Năm nay, lễ giỗ được tổ chức quy mô hơn với nhiều hoạt động văn hóa, giải trí như hát chèo, hát xoan, thi bơi chải, triển lãm ảnh, hiện vật với chủ đề “Giỗ Tổ Hùng Vương trong cả nước, Lễ hội Đền Hùng xưa và nay”…

Các hoạt động hướng về ngày giỗ Tổ đã được tổ chức từ ngày 6-3 Âm lịch với sự tham gia của nhiều địa phương, trong đó đoàn đại biểu TPHCM. Phó Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh, bà Nguyễn Thu Hà, tâm sự: “Góp chung vào ngày lễ lớn của cả dân tộc, tôi vui mừng khi thấy sự xuất hiện của rất nhiều cây trái phương Nam được người dân đưa ra đây”.

Hơn 20 tấn trái cây gồm bưởi, xoài,…đã được người dân cung kính dâng lên bàn thờ tổ. Bên cạnh đó, cặp bánh chưng, bánh dày của TP Hồ Chí Minh đã về đến Đền Hùng sau 3 ngày vượt qua một chặng đường dài hơn 2.000km. Cặp bánh chưng, bánh dày khổng lồ do nhân dân TP Hồ Chí Minh cung tiến đã về đến sân trung tâm lễ hội Đền Hùng trong sự háo hức, mong chờ của du khách và đồng bào hành hương về cội nguồn...

Cùng với chương trình biểu diễn của Nhà hát Ca múa nhạc dân gian Việt Bắc, đoàn nghệ thuật của Hàn Quốc, đoàn nghệ thuật chèo Phú Thọ, Đoàn Thanh niên và các nghệ nhân, diễn viên quần chúng đến từ các vùng quê Đất Tổ dự liên hoan diễn xướng dân gian với chủ đề “Âm vang đất cội nguồn”, dự giao lưu “Tiếng hát về miền quê Đất Tổ”, giao lưu “Tiếng hát dân ca ba miền Bắc-Trung-Nam”... và đêm pháo hoa tầm thấp đã được tổ chức vào tối mồng 9 tháng 3 tại TP Việt Trì đã làm cho các hoạt động văn hóa nghệ thuật của lễ giỗ Tổ năm nay phong phú hơn, vừa đậm tính nghệ thuật, có sức lôi cuốn và thu hút khách hành hương về với một miền cổ tích.

Giá cao vẫn đắt hàng

Để phục vụ nhu cầu của người dân cả nước hành hương về giỗ Tổ, tỉnh Phú Thọ cũng đã có những hoạch định cụ thể cho việc phát triển mạnh du lịch-dịch vụ trên địa bàn, đồng thời khai thác hiệu quả những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể thời đại Hùng Vương gắn với những lễ hội.

Tuy nhiên cũng vì lượng khách đổ về quá đông khiến các dịch vụ hàng quán ở đây trở nên đắt đỏ. Ngoài các quầy tổ chức phục vụ ăn uống, bán đồ lưu niệm thì dịch vụ thuê chiếu cũng rất đắt hàng. Nếu cách đây dăm ba ngày, giá thuê một chiếc chiếu khoảng 5.000đ/chiếc thì vào ngày chính lễ giá lên tới 10.000đ/chiếc.

Sáng nay, 15-4, khu du lịch văn hóa Suối Tiên (quận 9, TPHCM) đã giảm 50% giá vé vào cổng để tạo điều kiện cho khách tham gia lễ giỗ Quốc Tổ Hùng Vương. Chuẩn bị cho lễ giỗ năm nay, từ đầu năm 2008, KDL Suối Tiên đã đầu tư hơn 7 tỷ đồng để xây dựng thêm quảng trường Hùng Vương.
Lê Mai Thi 

 Anh Trường Giang cùng gia đình ở tận Lào Cai về đây từ hôm 9-3 cũng gặp phải cảnh dở khóc dở cười. Anh tâm sự: “Do đến từ lúc sớm, chủ cho thuê chiếu thỏa thuận 10.000đ, song mới ngồi nghỉ được dăm phút, giá đã tăng lên gấp hai, thậm chí 3 lần vì nhu cầu thuê quá lớn”.

Chị Mai Hương, chủ một quán bán trà thuốc, kiêm cho thuê chiếu hỉ hả ra mặt vì gần 50 chiếc chiếu đã có người thuê hết trong vòng hai tiếng, nhiều người còn phải đặt cọc trước, sau đó lễ xong mới xuống nhận. Bên cạnh đó các hàng ăn uống cũng được đẩy giá song người mua vẫn ùn ùn…

Khắp nơi hướng về giỗ Tổ

Sáng nay, đông đảo nhân dân TPHCM đến dâng hương tại Đền thờ Vua HùngẢnh: QUÝ LÂM

Sáng nay, tại Đền thờ Vua Hùng (nằm trong khuôn viên Thảo Cầm Viên) đã trang trọng diễn nghi lễ giỗ Quốc Tổ. Các Mẹ Việt Nam Anh hùng, các đồng chí lão thành cách mạng, lãnh đạo Thành ủy, UBND, UBMTTQ VN TPHCM, các ban ngành đoàn thể, nhân sĩ trí thức, tôn giáo, học sinh, sinh viên cùng đông đảo nhân dân TP đã đến tham dự và kính cẩn dâng hương tưởng nhớ công ơn dựng nước của các Vua Hùng.

Cùng với các nghi thức rước lễ, đọc chúc văn, dâng hương hoa trong đền, nhiều hoạt động phong phú khác, như: Hội trại với chủ đề “Về với cội nguồn dân tộc” của 2.000 thanh thiếu niên, lễ hội bánh chưng - bánh dày, văn hóa ẩm thực các vùng miền, trò chơi dân gian, thư pháp, cờ người, trống trận, các chương trình biểu diễn nghệ thuật dân tộc... cũng được tổ chức trong suốt ngày hôm nay.

Tại Đền thờ Vua Hùng ở Khu du lịch Suối Tiên, lễ tế được cử hành long trọng với đầy đủ các nghi thức truyền thống. 1.500 diễn viên đại diện cho các dân tộc anh em trên mọi miền tham gia lễ rước kiệu “Hùng Vương vi hành miền đất tứ linh”, Truyền thuyết Sơn Tinh - Thủy Tinh được sân khấu hóa trên hồ Long Quy An Thủy.

Từ sáng sớm hôm nay, 15-4 (mồng 10 tháng 3 Âm lịch), hàng ngàn người dân TP Đà Lạt, các huyện, thị trong tỉnh Lâm Đồng và du khách đã nườm nượp kéo về đền thờ Âu Lạc (KDL thác Prenn) để tham gia ngày Giỗ Tổ Hùng Vương. Nghi thức lễ Giỗ Tổ được cử hành trọng thể bằng đám rước kiệu, lễ dâng hương tại đền Thượng, lễ dâng bánh chưng, bánh dày tại đền Trung và lễ tưởng niệm mẹ Âu Cơ tại đền Hạ. Người dân còn được thưởng thức phần biểu diễn nghệ thuật và tham gia trò chơi dân gian như: Hát xoan, đấu vật, thi nấu cơm, kéo co, đập niêu…

Tối ngày 14-4, tại Cần Thơ đã diễn ra nhiều hoạt động lễ giỗ Quốc Tổ Hùng Vương. Hàng ngàn người dân đã tập trung về đình Thuận Hưng (Thốt Nốt), đình Thới An (Ô Môn) và đình Bình Thủy (Bình Thủy) để dự lễ giỗ Quốc Tổ Hùng Vương.

Các nghi thức khai lễ gồm các phần múa đèn, đọc văn tế ôn lại công đức các vua Hùng. Đại diện các làng đã làm lễ tạ ơn trời đất và dâng phẩm vật gồm xôi ngũ sắc, bánh tét, mâm ngũ quả, bánh tráng đặc sản… Dịp này, các tiết mục múa lân, trò chơi dân gian, văn nghệ... tưng bừng diễn ra tại sân đình.

Tối nay, 15-4 (mùng 10 tháng 3 Âm lịch), tại Bảo tàng TP Cần Thơ, lễ giỗ Quốc Tổ Hùng Vương sẽ long trọng diễn ra với sự tham gia của lãnh đạo Thành ủy, UBND, các sở, ban, ngành, mặt trận, đoàn thể, các vị chức sắc đại diện các tôn giáo và nhân dân thành phố. Chương trình gồm hai phần: Sân khấu hóa tái hiện công đức của các vua Hùng (gồm các tiết mục “Vang vọng ngàn năm”, “Quả dưa đỏ”, “Đền Hùng trên đất Tây Đô”) và phần nghi lễ dâng phẩm vật cúng Quốc Tổ .

 Vĩnh Long

17g chiều nay, 15-4, tỉnh Vĩnh Long sẽ tổ chức lễ hội giỗ Tổ và lễ an vị Quốc Tổ Hùng Vương nhằm giới thiệu rộng rãi đến công chúng biết để chiêm bái và thắp hương. Trước đó, việc sưu tầm trang bị các hiện vật, phần bày trí gian thờ chính đã hoàn tất. Nơi thờ tự Quốc Tổ Hùng Vương sẽ đặt tại Bảo tàng tỉnh Vĩnh Long.

THÁI TRÍ HẰNG 

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Chủ dự án bít đường, dân bí lối đi

Hàng chục hộ dân bức xúc vì lối đi xưa nay qua khu biệt thự Nha Trang Sea Park để xuống phố đã bị chủ đầu tư dự án phá nát và chặn ngay cổng ra vào khiến cuộc sống các hộ dân này bị đảo lộn.

Bút Sài Gòn

Dậy thì thành công

- Sau một thời gian có vẻ im ắng, gần đây sự cạnh tranh giữa các sàn thương mại điện tử tại thị trường xứ mình lại tăng nhiệt. Sàn lớn nhất được ghi nhận ưu thế về giá rẻ do khuyến mãi, hai sàn xếp sau lại được nhận biết tốt hơn trên mạng xã hội.

Giao thông - Đô thị

Hàng không cần hỗ trợ khẩn

Nhiều kiến nghị khẩn từ phía các cơ quan quản lý nhà nước, chuyên gia, doanh nghiệp được đưa ra tại hội thảo “Để hàng không vượt qua khủng hoảng” do Hiệp hội Hàng không Việt Nam (HKVN) tổ chức ngày 26-11 tại Hà Nội. 

Quy hoạch

Tin buồn