Giữ xe hai bánh, mức giá nào hợp lý?

UBND TP Hồ Chí Minh vừa đề xuất HĐND TP mức giữ xe đạp, xe máy, ô tô và phí tạm dừng, đỗ ô tô để áp dụng trên địa bàn TP. Theo đó, các điểm giữ xe ở các bệnh viện, trường học, công sở, chợ, chung cư có mức giá giữ xe đạp là 500 đồng/lượt/ngày và 1.000đồng/lượt/đêm; xe máy là 1.000 đồng/lượt/ngày và 2.000 đồng/lượt/đêm. Các điểm giữ xe tại khu vui chơi, giải trí, nhà hàng, khách sạn, vũ trường... xe đạp 1.000đồng/lượt, xe máy 2.000 đồng/lượt. Liệu mức giá này có khả thi?

  • Nhiều nơi lấy quá giá từ 2 đến 3 lần

Người dân rất yên tâm và hài lòng về phong cách phục vụ chuyên nghiệp và luôn lấy đúng giá tại các bãi giữ xe của lực lượng TNXP quản lý.

Hiện nay, nhiều bãi giữ xe vẫn lấy quá giá quy định. Trước Bệnh viện Chấn thương Chỉnh hình TP (số 929 đường Trần Hưng Đạo phường 1 quận 5) các bãi xe nằm xung quanh cổng đều bắt tay nhau lấy giá 3.000 đồng/chiếc/lượt với xe gắn máy và 1.000 đồng/xe đạp. Các bãi tư nhân này tồn tại đã lâu, không niêm yết giá theo quy định, vé giữ xe thì tự chế đủ kiểu để sử dụng nhằm tránh việc thu thuế của các cơ quan chức năng.

Một vòng qua các bệnh viện 175, 115, Nhi đồng 1, Bình Dân… vẫn tình trạng bãi giữ xe không niêm yết giá và lấy với giá cao hơn khung giá quy định hiện hành gấp 2 đến 3 lần. Nhiều thân nhân bệnh nhân cho biết, việc nuôi người bệnh đã tiêu tốn khá nhiều tiền bạc, chưa kể hằng ngày lại phải trả hàng chục ngàn cho những lần ra vào gởi xe.

Tại nhà hàng Bách Việt số 90 đường Mạc Đĩnh Chi phường Đa Kao quận 1, toàn bộ vỉa hè xung quanh nhà hàng bị biến thành bãi giữ xe với giá 3.000 đồng/lượt. Khu vực nhà hàng Đông Phương 2 ở đường Hoàng Việt phường 4, quận Tân Bình, những ngày cuối tuần có trên dưới chục đám cưới với hàng ngàn khách đến dự. Các bãi xe quanh khu vực này cũng đua nhau nâng giá 3.000 đồng/lượt làm nhiều người bất bình nhưng không biết phản ánh với ai. Để lý giải cho việc thu giá cao, nhiều chủ bãi giữ xe cho biết, do giá đấu thầu cao buộc chủ bãi xe phải lấy giá cao để trang trải chi phí.

  • TNXP giữ xe đúng giá nhưng… phi lợi nhuận

Tại khu du lịch Đầm Sen, có một thời các bãi xe mọc đầy trước cổng công viên lấy giá cao 3.000-4.000 đồng/lượt và cứ hễ đến lễ, Tết là đồng loạt nâng lên từ 5.000-7.000 đồng/lượt để “chém” đẹp du khách. Những tháng trở lại đây, khu vực trước cổng khu du lịch này đã có những đổi thay. Các cổng vào khu du lịch có khoảng lùi dành chỗ để giữ xe và do lực lượng thanh niên xung phong (TNXP) đảm trách. Bãi xe được đầu tư xây dựng có mái che, hoạt động chuyên nghiệp và mang phong cách lịch sự hơn. Bãi có niêm yết giá theo đúng quy định. Có bãi xe của lực lượng TNXP hoạt động, hầu như các bãi xe lấy giá cao trong nhà hộ dân quanh khu du lịch đã không còn đất sống.

Tại Điện lực Chợ Lớn, nhiều khách hàng rất ngạc nhiên và thấy vui khi đọc tấm bảng ghi giữ xe miễn phí do TNXP quản lý. Ông Lăng Nguyễn Thanh Vũ, Giám đốc Xí nghiệp Phục vụ Công cộng thuộc Công ty Dịch vụ công ích TNXP cho biết, Điện lực Chợ Lớn đã hợp đồng thuê TNXP giữ xe và không thu tiền của khách hàng nên rất được sự đồng tình từ phía khách hàng khi đến giao dịch tại đây. Ông Vũ cho biết thêm, bãi giữ xe tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương do TNXP quản lý có niêm yết giá rõ ràng: 1.000 đồng/xe máy, 500 đồng/xe đạp nên nhiều thân nhân và bệnh nhân cũng rất hài lòng khi đến gửi xe tại bệnh viện.

Bác sĩ Phan Quý Nam, Giám đốc Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cho biết, trước đây bệnh viện tổ chức đấu thầu bãi giữ xe và tư nhân bỏ thầu với giá rất cao nhưng sau đó họ lấy quá giá quy định. Sau khi nhận được đơn, thư của bệnh nhân phản ánh bãi giữ xe bệnh viện lấy quá giá, bệnh viện đã xử phạt cảnh cáo và thu hồi bãi giữ xe giao cho TNXP. Tuy nhiên, để lực lượng TNXP làm được thì giá thầu bãi giữ xe của bệnh viện cũng bắt buộc giảm hơn so với chủ thầu trước.

Công ty Dịch vụ công ích TNXP luôn lấy đúng giá nên tiền thu được từ bãi giữ xe ngoài việc chi trả tiền thuế, tiền đấu thầu thì phần còn lại cũng chỉ đủ trang trải một số chi phí, trả lương cho các anh em cán bộ công nhân viên, với mức lương trên 1 triệu đồng/tháng. Ở công ty có nhiều hoạt động mang lại lợi nhuận, riêng bãi giữ xe thì công ty xác định đây là hoạt động công ích, lấy phục vụ người dân là chính. Đến nay, Công ty phục vụ công ích TNXP đã phát triển được 30 điểm giữ xe lấy đúng giá quy định ở cơ quan, xí nghiệp, khu vui chơi, giải trí…

  • 10 năm - khung giá không đổi nhiều

So với bảng giá quy định năm 1996 (box), bảng giá mà UBND thành phố vừa đề xuất, chờ HĐND thành phố thông qua có thay đổi theo hướng tăng lên nhưng vẫn chỉ ở mức thấp. Trước đây mức tối thiểu giữ xe đạp là 200 đồng, xe máy là 500 đồng thì nay tăng gấp đôi, 500 đồng và 1.000 đồng (bệnh viện, trường học, công sở…); xe đạp 1.000 đồng và xe máy 2.000 đồng (khu vui chơi giải trí, nhà hàng, khách sạn…). So với mức độ trượt giá hiện nay, giá này chỉ có các bãi giữ xe của nhà nước, cụ thể là của lực lượng TNXP làm được, còn ngoài ra, mức giá mới đã bị các bãi giữ xe tư nhân đội lên từ rất lâu. Đó là chưa kể khi khách hàng gửi những chiếc xe có giá trị cao như @, dyland… thì giá cả hoàn toàn do thỏa thuận.

Từ thực tế này, cần xem xét thêm trước khi thông qua giá giữ xe, thế nào cho phù hợp và mang tính khả thi cao. 

TRẦN THANH - QUỲNH HƯƠNG

Quy định giá giữ xe hiện hành

Ngày 13-3-1996, Sở Thương mại- Ban Vật giá TP đã có Hướng dẫn số 287/LS quy định giá giữ xe trên địa bàn TPHCM như sau:

- Cơ quan, trường học, bệnh viện (kể cả gửi ban ngày và ban đêm nhưng không qua đêm): xe đạp 200 đồng/lượt/chiếc; xe máy 500 đồng/lượt/chiếc. Riêng bệnh viện nếu giữ qua đêm được lấy giá gấp đôi (400 đồng; 1.000 đồng)

- Chợ, rạp hát, nhà văn hóa, trung tâm thương mại hoặc các bãi giữ xe trên đường phố (không kể gửi ban ngày hay ban đêm: xe đạp 400 đồng/lượt/chiếc, xe máy 1.000 đồng/lượt/chiếc.

- Nhà hàng, khách sạn, nơi vui chơi giải trí tập trung (Tao Đàn, Thảo Cầm Viên, Đầm Sen, Văn Thánh và nơi tổ chức hội chợ) (không kể gửi ban ngày hay ban đêm): xe đạp 500 đồng/lượt/chiếc, xe máy 2.000 đồng/lượt/chiếc.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Mạnh dần lên

- Quan sát thị trường chứng khoán xứ mình hơn một năm qua sẽ thấy chuyện lạ. Cứ sau mỗi đợt bùng phát dịch, số tài khoản chứng khoán mở mới lại tăng mạnh. Tại sao lại vậy? Và diễn biến đó có thúc đẩy bong bóng thị trường giống giai đoạn trước?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn