Giúp trẻ xa lánh bạn xấu

Có thể nói, nỗi lo lắng hàng đầu của các bậc phụ huynh có con tuổi mới lớn là sợ trẻ chơi với những bạn xấu rồi bị ảnh hưởng kiểu “gần mực thì đen”. Nếu muốn con xa lánh bạn xấu một cách “ôn hòa”, bạn có thể áp dụng vài biện pháp dưới đây:

Đừng ép con làm bạn với những đứa chúng không thích. Những đứa không thích học thường cô đơn, muốn được chú ý, đôi khi gây sự vô cớ. Cha mẹ và thầy cô sợ học trò thiếu bạn nên thường bắt chúng làm quen với những bạn tốt. Vì thế, chúng cảm thấy người lớn thất vọng về chúng khi chúng không có bạn và ở trung học, chúng nôn nóng muốn kết bạn đến nỗi làm đủ chuyện để được nhận vào bất cứ nhóm nào. Chúng ganh tỵ với những bạn thông minh, học giỏi hoặc có khả năng thể thao nổi bật và chúng nói ra sự ganh ghét này để tạo sự đồng cảm.

Đôi lúc, nếu thấy con bạn cô đơn, hãy coi điều đó như biểu hiện tính độc lập để không phải thúc ép con kết bạn, tìm bạn chơi mà không có sự chọn lọc. Hãy lợi dụng thời gian này để giúp con luyện tập một vài năng khiếu hoặc phát triển sở thích có thể giúp chúng tham gia các sinh hoạt chung như: đánh cờ, tập nghe nhạc hoặc xem tranh ảnh, đá banh hoặc tập thể hình… Những hoạt động này sẽ tạo nên những người bạn cùng sở thích lành mạnh.

Giúp trẻ thích ứng với môi trường mới. Để ngăn con chơi với đám bạn xấu, bạn có thể chọn cách dọn đi nơi khác. Ở trường học mới, hãy để con tự ý kết bạn với những đứa trẻ nào con cảm thấy dễ gần. Chính người bạn này sẽ đưa con bạn vào một nhóm tốt hơn. Sự lựa chọn nhóm bạn mới cho con, nếu cha mẹ can thiệp, phải được diễn ra một cách khôn khéo, thận trọng. Bạn có thể nói chuyện với giáo viên hoặc xin được tư vấn về những sở thích của con để họ giới thiệu với cháu những học sinh cùng sở thích, giúp chúng làm quen với nhau.

Cứng rắn khi cần thiết. Nếu bạn nhận ra rằng con bạn đang chơi với những đứa trẻ không tốt và bị ảnh hưởng xấu từ bạn bè thì bạn hãy dùng biện pháp khéo léo và cứng rắn để tách chúng ra khỏi những người bạn ấy. Bạn có thể giải thích cho trẻ hiểu một cách nhẹ nhàng, thường xuyên ở bên cạnh trẻ, khuyến khích trẻ chơi với những người bạn tốt và hãy luôn nhớ rằng, trẻ cần rất nhiều thời gian để tách dần ra khỏi một người bạn.

NGUYỄN HOÀNG DUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức kiểm tra đột xuất chợ đầu mối lúc nửa đêm

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức kiểm tra đột xuất chợ đầu mối lúc nửa đêm

“UBND quận 8, Ban quản lý chợ chú ý tăng cường nhắc nhở bà con, người lao động cẩn thận, đảm bảo an toàn cho chính bản thân, cho mọi người để cùng chung tay với TPHCM thực hiện “mục tiêu kép”, đẩy lùi dịch Covid-19, đưa thành phố sớm trở lại trạng thái bình thường”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức nhắc nhở tại buổi kiểm tra đột xuất Chợ đầu mối Bình Điền, vào rạng sáng 18-6.

Bút Sài Gòn

Không do bàn phím

- Cho tới giờ, nhiều người vẫn còn rỉ rả chê đội tuyển đá banh nam xứ mình sao không ráng thắng thêm trận nữa. Rồi họ lên lớp, rằng nếu đội hình thế này thế nọ thì kết quả đã khác đi. Có thiệt vậy không?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn