Gỡ khó trong phát triển đảng viên khu vực đặc thù: Linh hoạt tạo nguồn từ học sinh, sinh viên

Dù tổ chức Đoàn có rất nhiều hoạt động để bồi dưỡng cũng như giáo dục chính trị, tư tưởng cho thế hệ trẻ nhưng nhiều năm qua, số lượng đảng viên là học sinh, sinh viên vẫn chưa đạt như kỳ vọng. Gần đây, một số tổ chức cơ sở Đảng đã tập trung giáo dục, rèn luyện kết hợp tăng cường tạo nguồn để có thêm nhiều nguồn phát triển Đảng trong lực lượng học sinh, sinh viên.

Học sinh Trường THPT Phú Nhuận (quận Phú Nhuận, TPHCM) tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ tại Không gian văn hóa Hồ Chí Minh ngay tại trường Ảnh: THÁI PHƯƠNG
Học sinh Trường THPT Phú Nhuận (quận Phú Nhuận, TPHCM) tìm hiểu về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ tại Không gian văn hóa Hồ Chí Minh ngay tại trường Ảnh: THÁI PHƯƠNG

Thôi thúc khát vọng vào Đảng

Nhớ lại ngày cùng 7 học sinh khác đứng trước cờ Đảng, cờ Tổ quốc và chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Nhà tưởng niệm Bác Hồ để tuyên thệ vào Đảng, em Huỳnh Ngọc Thúy Vy, cựu học sinh Trường THPT Ngô Quyền (quận 7, TPHCM) vẫn vẹn nguyên cảm xúc vinh dự và tự hào. Thúy Vy cho biết, bản thân em tham gia các hoạt động Đội, Đoàn ngay từ những năm học tiểu học; do đó những năm đầu cấp 3, em đã được Đảng ủy trường đưa vào nguồn bồi dưỡng, kết nạp Đảng và trở thành đảng viên khi đang học lớp 12.

Trong số những người tham dự lễ kết nạp Đảng hôm ấy có nhiều cảm tình Đảng là học sinh. Những ngày này, em Nguyễn Bảo Ngọc, học sinh Trường THPT Lê Thánh Tôn (quận 7, TPHCM) cũng đang hào hứng chuẩn bị hồ sơ để bước đến một trang mới - trở thành đảng viên của Đảng Cộng sản Việt Nam. Bảo Ngọc kể, đợt kết nạp Đảng cho 8 đảng viên là học sinh do Quận ủy quận 7 tổ chức năm 2023 đã thôi thúc em càng quyết tâm học tập, rèn luyện để được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Bảo Ngọc không quên không khí trang nghiêm, ấm áp, có sự tham dự, cổ vũ của lãnh đạo thành phố, lãnh đạo địa phương, các thầy cô trong trường, người thân và bạn bè.

“Hình ảnh ấy đã mang lại cho em một cảm xúc rất tuyệt vời, thôi thúc em rèn luyện để trở thành nhân vật chính trong câu chuyện vào một dịp khác. Em đang tiến gần đến ước mơ và bản thân luôn tự nhủ phải sống, học tập và rèn luyện thật xứng đáng với điều đó”, Bảo Ngọc chia sẻ.

Thời gian qua, việc đẩy mạnh phát triển Đảng trong các trường THPT là dịp và cũng là động lực cho nhiều bạn trẻ quận Phú Nhuận (TPHCM) phấn đấu, rèn luyện, trưởng thành. Đến nay, quận Phú Nhuận đã có hơn 10 học sinh THPT được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Trở thành đảng viên khi còn ngồi trên ghế nhà trường không chỉ là niềm hạnh phúc của riêng học sinh Trần Thị Minh Tú (Trường THPT Phú Nhuận, quận Phú Nhuận) mà còn là niềm vui của gia đình, nhà trường, thầy cô, bạn bè.

“Quần chúng Trần Thị Minh Tú trưởng thành từ phong trào Đội và hoạt động Đoàn tại trường cũng như địa phương. Ngày trở thành đảng viên, Minh Tú là học sinh đạt nhiều thành tích trong học tập như: 11 năm liền là học sinh giỏi toàn diện, học sinh 3 tốt cấp trường, học sinh tiêu biểu làm theo lời Bác cấp thành phố, cán bộ Đoàn tiêu biểu quận Phú Nhuận”, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường THPT Phú Nhuận Trần Công Tuấn nhận xét.

Ngoài ra, Minh Tú cũng đạt nhiều thành tích trong hoạt động Đoàn, linh hoạt tổ chức nhiều sân chơi và hoạt động ý nghĩa cho đoàn viên, thanh niên tại trường, như: chiến dịch tình nguyện Hoa phượng đỏ và Xuân tình nguyện; đêm nhạc gây quỹ Cây mùa xuân; Phiên chợ thanh niên; các sự kiện, lễ hội và các hoạt động phong trào tại trường.

Ban Thường vụ Thành đoàn TPHCM, các trường đại học, cao đẳng, THPT tại TPHCM đã có nhiều cách làm hay để tạo nguồn phát triển đảng viên mới. Rất nhiều “hạt giống đỏ” được phát hiện, ươm mầm từ các phong trào “Học sinh 3 tốt”, “Sinh viên 5 tốt”, Chiến dịch Mùa hè xanh, Tiếp sức mùa thi, Xuân tình nguyện... Tuy nhiên, công tác phát triển đảng viên trong học sinh, sinh viên vẫn chưa tương xứng với quy mô (số lượng học sinh, sinh viên). Tỷ lệ đoàn viên được kết nạp Đảng trong khối trường học ở mức thấp, chỉ chiếm trung bình 6% trong tổng số đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng. Một trong những nguyên nhân chính, theo đại diện Thành đoàn TPHCM, là các giải pháp còn thiếu đồng bộ; vẫn còn tình trạng một số cơ sở Đoàn chỉ quan tâm đến việc bình chọn, giới thiệu đoàn viên ưu tú mà thiếu đầu tư những giải pháp nhằm tạo môi trường và điều kiện để đoàn viên ưu tú tiếp tục phấn đấu, rèn luyện.

dang-vỉn.jpg

Xem xét lại quy định độ tuổi

Thầy Trần Công Tuấn cho biết, công tác phát triển đảng viên là học sinh được Quận ủy quận Phú Nhuận xem là một trong những nhiệm vụ quan trọng để tăng cường sức trẻ, sức chiến đấu cho Đảng. Từ sự quán triệt này, Chi ủy Trường THPT Phú Nhuận đã thực hiện nhiều chương trình để tìm nguồn quần chúng ưu tú trong học sinh, tạo nguồn kết nạp Đảng hàng năm.

Theo đó, ngay từ khi học sinh nhập học đầu cấp, nhà trường đã rà soát các học sinh giỏi, tích cực tham gia hoạt động Đoàn từ THCS, đủ điều kiện về độ tuổi để phân công các thầy cô và Đoàn trường theo dõi, dìu dắt, bồi dưỡng; đặc biệt là theo dõi sát sao các bí thư, phó bí thư chi đoàn các lớp. “Khi đã chọn được nguồn học sinh ưu tú từ năm lớp 10, qua theo dõi sát sao, đến năm lớp 11 chúng tôi sẽ tiến hành hỗ trợ học sinh viết lý lịch, xác minh lý lịch để năm học lớp 12 kịp thời hoàn thành hồ sơ đối với học sinh ưu tú, đủ điều kiện tiến hành lễ kết nạp Đảng”, thầy Tuấn chia sẻ. Từ năm học 2021-2022 đến nay, Trường THPT Phú Nhuận kết nạp được 4 đảng viên là học sinh. Hiện nhà trường có 5 học sinh ưu tú đang được theo dõi, giúp đỡ để giới thiệu cho Đảng.

Còn tại Trường THPT Lê Thánh Tôn, thầy Phan Hường, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết, việc tạo nguồn kết nạp Đảng của học sinh trước đây khá khó khăn, nhưng từ khi Quận ủy quận 7 có định hướng thì Đảng ủy trường có nhiều thuận lợi hơn. Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Đảng bộ Trường THPT Lê Thánh Tôn đã kết nạp 6 đảng viên là học sinh. Hiện có 4 quần chúng ưu tú đang tiếp tục được theo dõi, bồi dưỡng, giới thiệu Đảng xem xét kết nạp trong năm 2024.

Với 3 đảng bộ trường học và 1 chi bộ trung tâm hướng nghiệp, năm 2024, Quận ủy quận 7 dự kiến kết nạp Đảng 12 học sinh. Ngay từ đầu nhiệm kỳ, Ban Thường vụ Quận ủy quận 7 đã ban hành Nghị quyết 25 về phát triển thanh niên trong thời kỳ mới, trong đó quan tâm mạnh mẽ đến tạo nguồn phát triển Đảng từ đoàn viên ưu tú; phân công các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy phụ trách theo dõi, đôn đốc, kịp thời nắm bắt và tháo gỡ khó khăn cho Đảng ủy các trường trong việc tạo nguồn, kết nạp Đảng.

Dù vậy, Bí thư Quận ủy quận 7 Võ Khắc Thái cho rằng, quy định học sinh phải từ đủ 18 tuổi trở lên đã làm hẹp cơ hội để nhiều học sinh ưu tú, năng nổ tại trường được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Nếu tháo gỡ được quy định trên, các tổ chức Đảng tại trường học sẽ dồi dào nguồn kết nạp đảng viên hơn.

Thầy Lê Ngọc Khái, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường THPT Thủ Đức (TP Thủ Đức, TPHCM) cho biết, ngay từ khi học sinh nhập học lớp 10, Chi bộ Trường THPT Thủ Đức đã sàng lọc các em có học lực tốt, tham gia Ban Chấp hành Đoàn trường, có ngày tháng sinh trước ngày thi tốt nghiệp THPT để phân công đảng viên theo dõi, bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển. Dù phát triển Đảng trong học sinh rất khó nhưng nhà trường luôn ưu tiên về chất, đó phải là những học sinh vừa tham gia tích cực các hoạt động Đoàn, vừa có học lực tốt, ưu tiên bồi dưỡng, phát triển Đảng các em đoạt các giải thưởng cao trong học tập và nghiên cứu khoa học. Nhà trường cũng liên tục tạo môi trường để thử thách, rèn luyện các em. Nhờ đó, từ năm 2018 đến nay, Trường THPT Thủ Đức đã kết nạp được 9 đảng viên là học sinh. Qua theo dõi, các em đều trưởng thành vượt bậc, tiếp tục tham gia tích cực các hoạt động ở trường học và nơi làm việc.

Dù vậy, việc kết nạp Đảng cho học sinh hiện còn nhiều rào cản, nhất là về độ tuổi. Nếu tháo gỡ được quy định kết nạp học sinh từ đủ 18 tuổi trở lên thay bằng từ 18 tuổi thì sẽ thuận lợi hơn cho chi bộ trường học, cũng như tạo cơ hội cho nhiều học sinh được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Tin cùng chuyên mục