Vào bếp cuôí tuần

Gỏi mực

Món gỏi mực được chế biến khá nhanh, vị thơm của rau, mè rang cộng với độ ngọt giòn của mực và vị chua cay mặn mà của nước chấm tạo nên sự hấp dẫn của món ăn khai vị này.

Kỹ thuật của gỏi mực này là miếng mực phải mềm và giòn; cũng nước mắm, chanh, tỏi, ớt nhưng nước chấm pha chế sao cho keo lại và vừa miệng mới khéo. “Vào bếp cuối tuần” kỳ này, bạn hãy thử làm thêm món gỏi mực cho bữa ăn gia đình, tăng khẩu vị cho những món ăn chính.

Nguyên liệu: mực lá (1kg), húng lủi (200g), rau răm (500 đồng), mè trắng (3 muỗng canh), xả bào, hành phi (mỗi thứ 2 muỗng), bánh phồng tôm (gói 200g), kiệu chua, hành tây (1 củ), cần tây, ớt sừng (2 quả), chanh (300g), chút dấm, tương ớt, đường, nước mắm, bột ngọt, tiêu.

Cách thực hiện:

- Mực cắt miếng dài (dày 0,3 cm), kiệu+ ớt cắt sợi, củ hành cắt dọc thành sợi, húng lủi và rau răm lặt lấy lá, hành tím bào phi vàng, mè rang vàng. Bánh phồng tôm chiên, để nguội, cho vào bịch ni lông cột kín để giữ độ giòn.

- Cho chút dấm vô nồi, thêm chút đường rồi đun sôi: cho mực vô trụng, vớt ra để ráo nước; ướp tiêu, bột nêm, đường, tương ớt vô mực trụng đã để nguội. Trộn tất cả hỗn hợp ở trên với mực đã ướp, gắp ra dĩa. Bày ớt tỉa thành hoa lên mặt đĩa gỏi cho đẹp.

- Cách làm nước chấm: Lấy 2 muỗng canh nướt cốt chanh, 6 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm ngon, quậy cho tan đường; thêm tỏi, ớt đã bằm nhuyễn vào, quậy đều. Xong, cho ra chén.

Trước khi ăn, rưới chút nước chấm lên mặt gỏi, trộn đều hoặc chấm với mắm pha ở trên. Ăn kèm với bánh phồng tôm. 

THIÊN KIM
(Theo chị XUÂN HƯƠNG, Tổ trưởng Tổ Thực phẩm chế biến Co-opMart Cống Quỳnh)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một buổi học khiêu vũ tại công viên

Khiêu vũ ở công viên

Dừng chân trên bến khi chiều nắng chưa phai/Từ xa thấp thoáng muôn tà áo tung bay/Nếp sống vui tươi nối chân nhau đến nơi này/Sài Gòn đẹp lắm, Sài Gòn ơi, Sài Gòn ơi. Tiếng nhạc vừa vui tươi, rộn ràng vừa du dương hòa theo những nhịp bước chân 1, 2, 3, 4, có phần còn gượng gạo nhưng đầy hoan ca.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sân khấu Sen Việt - Những thể nghiệm mới

Để thực hiện mục tiêu của Hội Sân khấu TPHCM và cũng là tâm nguyện cá nhân, NSƯT - đạo diễn Lê Nguyên Đạt đứng ra nhận làm Sân khấu Sen Việt mô hình nhỏ tại lầu 1 Hội Sân khấu TPHCM, số 5B đường Võ Văn Tần, quận 3, TPHCM. Đây là địa điểm dành cho sinh viên Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh TPHCM làm nghề, học tập và rèn luyện.

Sách và cuộc sống

Những trang viết đượm tình miền Trung

Diễn ra trong 4 tháng, từ ngày 21-6 đến 31-10, cuộc thi viết Thương nhớ miền Trung (do báo Thanh Niên tổ chức) đã nhận được 1.102 bài tham gia từ các tác giả trong và ngoài nước.


Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật

Triển lãm mỹ thuật Đạo và Phật

Ngày 16-1, Báo Giác Ngộ (85 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3, TPHCM) khai mạc triển lãm chủ đề Đạo và Phật của hai họa sĩ 8X Hoàng Tùng Linh và Lê Nguyên Bảo Trân.