Góp ý Luật Kế toán sửa đổi: Phải chế tài nặng người hành nghề “chui”

(SGGP).- Chiều 1-4, đoàn đại biểu Quốc hội đã tổ chức lấy ý kiến của các sở, ngành, hội ngành nghề, doanh nghiệp đóng góp cho dự thảo Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kế toán.

Hầu hết các ý kiến đề nghị phải cơ cấu lại các chương mục của dự thảo luật một cách rõ ràng, tránh lan man. Trong đó, nhiều đại diện doanh nghiệp đề nghị sửa đổi quy định về chuẩn mực nghề nghiệp và chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp phải áp dụng chung cho toàn bộ người hành nghề kế toán, chứ không chỉ áp dụng cho dịch vụ kế toán như dự thảo.
 
Ngoài ra, các ý kiến đề nghị bổ sung thêm về phạm vi hoạt động của dịch vụ kế toán, và bổ sung thêm chế tài thật nặng để xử lý doanh nghiệp, cá nhân hành nghề kế toán “chui” (không có chứng chỉ hành nghề kế toán nhưng vẫn hoạt động dịch vụ kế toán). Hơn nữa phải quy định điều kiện, trách nhiệm của người hành nghề kế toán để chấm dứt tình trạng cán bộ thuế nhận làm báo cáo thuế cho doanh nghiệp, khiến người hành nghề kế toán chân chính không “cạnh tranh” nổi như lâu nay.

HÀN NI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

EVN mua điện mặt trời mái nhà với giá 1.943 đồng/kWh

EVN mua điện mặt trời mái nhà với giá 1.943 đồng/kWh

Hôm nay 22-9, Bộ Công thương đã ban hành công văn hướng dẫn về giá mua điện mặt trời mái nhà là 8,38 UScent/kWh (tương đương 1.943  đồng/kWh) - cao hơn so với điện mặt trời lắp trên mặt đất, đồng thời khẳng định "không ưu đãi giá mua này cho các dự án điện mặt trời không được lắp trên mái".

Ngân hàng - Chứng khoán

HDBank triển khai thành công dự án Treasury - FIS Front Arena

Với mục tiêu nâng cao năng lực quản trị ngân hàng cũng như mở rộng, phát triển hoạt động kinh doanh nguồn vốn, tiền tệ, giấy tờ có giá và sản phẩm phái sinh trên thị trường, HDBank đưa vào sử dụng hệ thống Treasury – FIS Front Arena.

Thị trường

Địa ốc

Tập đoàn Danh Khôi chuyển nhượng nhiều dự án “đất vàng”

Sau thông tin còn chưa hết nóng về việc Tập đoàn Danh Khôi công bố “thâu tóm” 3 dự án đất vàng ở Đà Nẵng và Nha Trang của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, thì nguồn tin mới đây được Danh Khôi tiết lộ vừa tiếp tục “thâu tóm” thành công thêm 3 dự án “đất vàng” có quy mô lớn khác ở Quy Nhơn và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Nông nghiệp

Mướt mắt cảnh người dân Đồng Tháp kéo cá linh mùa lũ

Trên các tuyến kênh nội đồng thuộc thị trấn Thường Thới Tiền, huyện biên giới Hồng Ngự, tỉnh Đồng Tháp, nhiều nhóm từ 5 - 7 người bủa lưới để kéo cá linh. Năm nay lũ thấp, thay vì kéo lưới trên đồng nước nổi, nhiều gia đình chọn kéo ở các dòng kênh.

Đầu tư

Thông tin kinh tế