GRDP Đà Nẵng tăng trưởng dương trở lại, đạt 4,99%

SGGPO

Nhờ các chính sách điều hành linh hoạt của chính quyền địa phương và sự nỗ lực của doanh nghiệp, kinh tế Đà Nẵng 6 tháng đầu năm 2021 đã tăng trưởng trở lại với mức tăng GRDP đạt 4,99%.

Sáng 29-6, Cục Thống kê Đà Nẵng tổ chức họp báo thông báo tình hình kinh tế - xã hội TP Đà Nẵng 6 tháng đầu năm 2021

Sáng 29-6, Cục Thống kê Đà Nẵng tổ chức họp báo thông báo tình hình kinh tế - xã hội TP Đà Nẵng 6 tháng đầu năm 2021

Sáng 29-6, Cục Thống kê Đà Nẵng tổ chức họp báo thông báo tình hình kinh tế - xã hội TP Đà Nẵng 6 tháng đầu năm 2021.

Ông Trần Nam Trung, Phó Cục trưởng Cục Thống kê Đà Nẵng cho biết, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) Đà Nẵng 6 tháng đầu năm 2021 ước đạt 52.857 tỷ đồng, tăng 4,99% so với cùng kỳ năm 2020, tăng 1,05% so với 6 tháng đầu năm 2019. TP Đà Nẵng tiếp tục là đơn vị đứng đầu về quy mô kinh tế trong vùng kinh tế trọng điểm miền Trung, đứng thứ 16/63 tỉnh thành trong cả nước.

Điểm sáng lớn nhất và là trụ đỡ kinh tế Đà Nẵng 6 tháng đầu năm đó là sự tăng trưởng ấn tượng của khu vực dịch vụ, với tốc độ tăng trưởng ước đạt 5,34%, tỷ trọng đóng góp lên đến 85,4% tổng GRDP thành phố Đà Nẵng.

Trong đó, hoạt động thương mại (bán lẻ, xuất nhập khẩu...) đóng góp tới 23,6% vào mức tăng chung và là ngành có mức đóng góp cao nhất trong khu vực dịch vụ, với doanh thu bán lẻ hàng hóa 6 tháng đầu năm 2021 ước đạt 32,8 nghìn tỷ đồng, tăng 11,4% so với cùng kỳ năm 2020.

Kim ngạch xuất nhập khẩu Đà Nẵng ước đạt 1,45 tỷ USD, tăng 16% so với cùng kỳ. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu đạt 805,5 triệu USD, tăng 17,8%; kim ngạch nhập khẩu 643,6 triệu USD, tăng 13,8%. Cán cân thương mại hàng hóa tiếp tục xuất siêu 161,9 triệu USD, mức xuất siêu cao nhất 6 tháng đầu năm giai đoạn 2015-2021.

Ngoài ra, một số dịch vụ cũng đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế Đà Nẵng như tài chính ngân hàng, kinh doah bất động sản, kho bãi, thông tin - truyền thông…

GRDP Đà Nẵng tăng trưởng dương trở lại, đạt 4,99% ảnh 1 Các doanh nghiệp TP Đà Nẵng đã chủ động thích ứng với dịch Covid – 19 thông qua việc vừa sản xuất vừa chống dịch

Với chính sách điều hành mở, hạn chế thấp nhất việc tạm dừng các hoạt động sản xuất – thương mại – dịch vụ, các hoạt động sản xuất, giao thương cũng như xuất nhập khẩu duy trì được mạch hoạt động liên tục, hầu như không gián đoạn (trừ một số dịch vụ về lữ hành, khách sạn…), điều này được cho đóng vai trò quan trọng để mở rộng quy mô kinh tế thành phố, cũng như đưa GRDP đạt tăng trưởng dương 4,99%.

Mặt khác, các doanh nghiệp TP Đà Nẵng cũng đã chủ động thích ứng với dịch Covid – 19 thông qua việc vừa sản xuất vừa chống dịch. Trong đó, trong sản xuất, doanh nghiệp tận dụng, tìm kiếm đơn hàng mới thông qua thương mại điện tử, đẩy mạnh tiêu thụ tại thị trường truyền thống; song song duy trì quy trình chống dịch chặt chẽ trong sản xuất để ngăn chặn ngay từ đầu nguy cơ dịch bệnh lây lan trong sản xuất công nghiệp.

Theo Cục Thống kê Đà Nẵng, những tháng cuối năm 2021, kinh tế sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Đặc biệt, việc TP Đà Nẵng kiên định mục tiêu GRDP tăng 6% như kế hoạch cho năm 2021 cần sự chung sức, đồng lòng của chính quyền, doanh nghiệp và người dân.

 

XUÂN QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Tin tức - Sự kiện

Cơ hội phát triển

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Với nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đặc sắc; cơ sở hạ tầng được đầu tư hiện đại, thuận lợi cả về đường bộ, đường sắt, đường biển lẫn đường hàng không; môi trường du lịch an toàn; và là nơi diễn ra nhiều sự kiện quốc tế, những năm qua, Đà Nẵng đã khẳng định thương hiệu điểm đến hấp dẫn với du khách trong nước và quốc tế. Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ XX nhiệm kỳ 2020-2025 vừa qua cũng đánh giá Đà Nẵng đã thực hiện hiệu quả 3 đột phá về phát triển kinh tế - xã hội, trong đó đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có thương hiệu và có khả năng cạnh tranh quốc tế.

Giáo dục - Đào tạo

Viết về Đà nẵng

" />