Gruzia đề nghị Nga giải quyết xung đột ở Abkhazia và Nam Ossetia

Theo thông báo từ phía Gruzia, Bộ trưởng Bộ Tái thống nhất Temur Yakobashvili, người vừa bắt đầu chuyến thăm chính thức Mátxcơva hai ngày, sẽ đề nghị Nga đứng ra tổ chức một hội nghị giải quyết các cuộc xung đột tại hai vùng lãnh thổ đang đòi tách khỏi Gruzia là Abkhazia và Nam Ossetia. Gruzia xem đây là cơ hội để Nga đóng vai trò “nhà kiến tạo hòa bình” giữa Gruzia và các vùng lãnh thổ Abkhazia và Nam Ossetia và sẽ chứng tỏ Nga quan tâm tới các giải pháp hòa bình cho các vấn đề xung đột.

Căng thẳng giữa Nga và Gruzia đã gia tăng. Hồi tháng trước, ông Vladimir Putin, khi đó đang giữ chức Tổng thống Nga, đã quyết định điều động thêm binh sĩ tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình tập thể của SNG đồn trú tại Abkhazia để bảo vệ công dân Nga với lý do “nguy cơ Gruzia tấn công vào vùng lãnh thổ này”.

Lời đề nghị trên của phía Gruzia được nhắc đến trong bối cảnh quan hệ căng thẳng hai bên chưa có chiều hướng lắng dịu. Ngày 16-5, hãng thông tấn Interfax dẫn một nguồn tin giấu tên của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết FSB đã bắt giữ một gián điệp người Gruzia tại miền Nam nước Nga khi tên này đang tìm cách gây bất ổn trong khu vực.

H.CH. (Theo AP, Interfax)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.