Gruzia đề nghị Nga giải quyết xung đột ở Abkhazia và Nam Ossetia

Theo thông báo từ phía Gruzia, Bộ trưởng Bộ Tái thống nhất Temur Yakobashvili, người vừa bắt đầu chuyến thăm chính thức Mátxcơva hai ngày, sẽ đề nghị Nga đứng ra tổ chức một hội nghị giải quyết các cuộc xung đột tại hai vùng lãnh thổ đang đòi tách khỏi Gruzia là Abkhazia và Nam Ossetia. Gruzia xem đây là cơ hội để Nga đóng vai trò “nhà kiến tạo hòa bình” giữa Gruzia và các vùng lãnh thổ Abkhazia và Nam Ossetia và sẽ chứng tỏ Nga quan tâm tới các giải pháp hòa bình cho các vấn đề xung đột.

Căng thẳng giữa Nga và Gruzia đã gia tăng. Hồi tháng trước, ông Vladimir Putin, khi đó đang giữ chức Tổng thống Nga, đã quyết định điều động thêm binh sĩ tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình tập thể của SNG đồn trú tại Abkhazia để bảo vệ công dân Nga với lý do “nguy cơ Gruzia tấn công vào vùng lãnh thổ này”.

Lời đề nghị trên của phía Gruzia được nhắc đến trong bối cảnh quan hệ căng thẳng hai bên chưa có chiều hướng lắng dịu. Ngày 16-5, hãng thông tấn Interfax dẫn một nguồn tin giấu tên của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết FSB đã bắt giữ một gián điệp người Gruzia tại miền Nam nước Nga khi tên này đang tìm cách gây bất ổn trong khu vực.

H.CH. (Theo AP, Interfax)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Chữa tổn thương tủy sống từ tế bào iPS

Trường Đại học Keio (Nhật Bản) đã thực hiện thử nghiệm cấy ghép các tế bào được phát triển từ tế bào gốc đa năng cảm ứng (iPS) để chữa tổn thương tủy sống. Đây là ca thử nghiệm đầu tiên trên thế giới.