Gruzia đề nghị Nga giải quyết xung đột ở Abkhazia và Nam Ossetia

Theo thông báo từ phía Gruzia, Bộ trưởng Bộ Tái thống nhất Temur Yakobashvili, người vừa bắt đầu chuyến thăm chính thức Mátxcơva hai ngày, sẽ đề nghị Nga đứng ra tổ chức một hội nghị giải quyết các cuộc xung đột tại hai vùng lãnh thổ đang đòi tách khỏi Gruzia là Abkhazia và Nam Ossetia. Gruzia xem đây là cơ hội để Nga đóng vai trò “nhà kiến tạo hòa bình” giữa Gruzia và các vùng lãnh thổ Abkhazia và Nam Ossetia và sẽ chứng tỏ Nga quan tâm tới các giải pháp hòa bình cho các vấn đề xung đột.

Căng thẳng giữa Nga và Gruzia đã gia tăng. Hồi tháng trước, ông Vladimir Putin, khi đó đang giữ chức Tổng thống Nga, đã quyết định điều động thêm binh sĩ tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình tập thể của SNG đồn trú tại Abkhazia để bảo vệ công dân Nga với lý do “nguy cơ Gruzia tấn công vào vùng lãnh thổ này”.

Lời đề nghị trên của phía Gruzia được nhắc đến trong bối cảnh quan hệ căng thẳng hai bên chưa có chiều hướng lắng dịu. Ngày 16-5, hãng thông tấn Interfax dẫn một nguồn tin giấu tên của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết FSB đã bắt giữ một gián điệp người Gruzia tại miền Nam nước Nga khi tên này đang tìm cách gây bất ổn trong khu vực.

H.CH. (Theo AP, Interfax)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sau vụ việc ám sát nhà khoa học người Iran, Hội đồng Giám hộ Iran yêu cầu chấm dứt hoạt động thanh sát hạt nhân của LHQ

Sức ép từ Iran

Hội đồng giám hộ Iran (GC - tương đương Tòa án Hiến pháp) ngày 2-12 ra lệnh cho Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran tiếp tục làm giàu uranium lên mức 20%, đưa chương trình của Iran trở lại mức tối đa trước Thỏa thuận hạt nhân năm 2015 - tên chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA), do 5 thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc, Đức và Iran ký kết.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu 2020 vinh danh thầy giáo Ấn Độ

Giải thưởng Giáo viên toàn cầu năm 2020 - một giải thưởng cao quý nhằm vinh danh những giáo viên xuất sắc trên thế giới - đã thuộc về thầy giáo người Ấn Độ Ranjitsinh Disale vì những nỗ lực giúp đỡ trẻ em gái ở một ngôi làng xa xôi hẻo lánh.