Hà Đông-Hà Tây: Dân buôn tiền lẻ túa ra “làm ăn”

* 1 triệu đồng chỉ đổi được… 600.000 đồng tiền lẻ loại 200 và 500 đồng

Từ sáng tinh mơ đến chiều ngày 3-2, “phố” buôn tiền lẻ nổi tiếng Quang Trung (nằm giữa TP Hà Đông-Hà Tây) bắt đầu rầm rập bung ra những cửa hiệu buôn tiền lẻ. Trên vỉa hè, đoạn kéo từ cổng trụ sở Công an tỉnh Hà Tây đến cửa Trung tâm Triển lãm gốm sứ Trung Quốc gần 1km, hàng chục sạp tiền lẻ đặt thẳng hàng.

Vây kín xung quanh là khách đến đổi tiền lẻ để tiêu, mừng tuổi tết. Dưới vệ đường, hơn 20 “phe” còn nhao ra, tay người nào cũng lăm lăm 4-5 cọc tiền mới cứng, còn nguyên đai, nguyên dấu đỏ của Ngân hàng Nhà nước, thi nhau mời mọc khách qua đường.

Phần lớn dân buôn, “con phe” ở đây đều cho biết tiền vừa được lấy ra từ Ngân hàng Nhà nước hồi chiều 2-2. “Tất nhiên, để tiền lẻ đến được tay chúng tôi thì phải thông qua 5-6 cửa rồi”- một “phe” tên Liên, nhà ở xóm La Khê (Hà Đông) cho biết như vậy.

Khác hẳn với cảnh “sốt” tiền lẻ nghiêm trọng vào 3-4 ngày trước đó, đặc biệt là kể từ sau “tết ông Táo”, khiến nhiều người ở Hà Nội phải chạy khắp khu buôn tiền Đinh Lễ, Phủ Tây Hồ (như Báo SGGP đã phản ánh) mà vẫn không đổi được tiền, đến hôm qua hầu như các “phố” tiền lẻ đều bắt đầu bung ra làm ăn với một lượng tiền lẻ khá dồi dào.

Mặc dù tiền lẻ đã nhiều nhưng đến chiều qua giá tiền và tỷ lệ đổi vẫn rất đắt đỏ. Hầu như các “phe” ở Hà Đông đều đòi đổi theo tỷ lệ 10 “ăn” 9 đối với loại tiền mệnh giá 10.000 đồng (tức đổi 100.000 đồng tiền chẵn lấy 90.000 đồng tiền lẻ).

Càng mệnh giá thấp tỷ lệ càng cách biệt: Loại mệnh giá 5.000 đồng thì 10 “ăn” 8. Loại mệnh giá 2.000 đồng và 1.000 đồng thì 10 ăn 7. Riêng mệnh giá 200 đồng và 500 đồng khách bỏ ra 1 triệu đồng tiền chẵn chỉ nhận được có… 600.000 đồng tiền lẻ, tức là “phe” ăn trắng 400.000 đồng.  

V.P.HẬU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Buổi giám sát của  Đoàn ĐBQH TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Cần chuẩn bị các chiến lược để “chung sống với Covid-19”

TPHCM là một địa phương đóng góp rất lớn cho ngân sách quốc gia. Khi gặp khó khăn trong đại dịch, thành phố đề nghị Trung ương hỗ trợ và đến nay đã được hỗ trợ 2.000 tỷ đồng, ĐB Trần Hoàng Ngân đánh giá sự khó khăn về tài chính của thành phố đang là rất lớn.

Bút Sài Gòn

Sinh kế vững

- Trải qua thời gian khó khăn do giãn cách để phòng dịch, thị trường có thêm nhiều người bán hàng online. Với những người đã có khách hàng cũ, kênh online giúp họ giữ kết nối với mối quen và mở thêm khách mới. Còn không ít người khác, bán hàng trực tuyến giúp họ có đồng ra đồng vô xoay xở.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn