“Hạ hỏa” bức xúc của người bệnh

(SGGP).- Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đối với hiệu quả của việc triển khai đường dây nóng tại Bộ Y tế, sở y tế tỉnh, thành và các bệnh viện trên toàn quốc trong hơn 3 tháng qua. Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, đường dây nóng là một giải pháp mà Bộ Y tế đã làm rất thức thời, quyết liệt, để “hạ hỏa” ngay bức xúc của người dân khi khám bệnh tại các cơ sở y tế công lập. Qua sơ kết thời gian đầu thực hiện đường dây nóng cho thấy đã mang lại những hiệu quả rất tích cực. Trong số các cuộc gọi đúng nội dung phản ánh qua đường dây nóng có đến 40% phàn nàn, bức xúc về thái độ không hướng dẫn tỉ mỉ hoặc cáu gắt, thậm chí tiêu cực của một số cán bộ y tế. Thông qua các cuộc gọi người bệnh phản ánh tới đường dây nóng, các bệnh viện, sở y tế và ngay cả Bộ Y tế  đã kịp thời giải quyết, xử lý nhằm giải tỏa bức xức cho người bệnh.

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cũng dẫn ra nhiều trường hợp phản ánh qua đường dây nóng đã được xử lý kịp thời, như trường hợp một cháu  bé đi tiêm chủng, nhưng không có hộ khẩu ở địa phương nên cán bộ trạm y tế xã không chịu tiêm. Ngay sau khi cha mẹ của cháu bé này phản ánh qua đường dây nóng trực 24/24 của Bộ Y tế (0973 306 306), bộ đã gọi điện xuống địa phương can thiệp và cháu bé đã được tiêm chủng. Một trường hợp nữa ở Bạc Liêu, sau hai lần phản ánh qua đường dây nóng về một hộ lý có nhận tiền của người bệnh thì bệnh viện đã cho thôi việc hộ lý này.

Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, để nâng cao hơn nữa hiệu quả của đường dây nóng, Bộ Y tế sẽ tiếp tục phối hợp với nhà mạng Viettel cấp cho mỗi bệnh viện một điện thoại di động để những cán bộ trong ban lãnh đạo bệnh viện cầm trực thay phiên nhau 24/24 giờ. Tiếp đó, Bộ Y tế sẽ thiết lập tổng đài di động, có thể tiếp nhận liên tục hàng trăm cuộc gọi của người bệnh gọi đến để xử lý kịp thời. Bên cạnh đó, về công tác quản lý, Bộ Y tế sẽ ban hành các văn bản quy phạm pháp luật, quy định các hình thức khen thưởng cũng như kỷ luật trừ tiền lương, tiền thưởng, chuyển vị trí công tác, buộc thôi việc theo quy định hiện hành đối với những cán bộ y tế có hành vi sai phạm, nhũng nhiễu, tiêu cực bị người dân phản ánh.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

 Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TPHCM Phạm Đức Hải phát biểu tại buổi họp báo

TPHCM vẫn giữ khoảng cách giữa 2 mũi tiêm AstraZeneca từ 8 đến 12 tuần

Bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, Sở Y tế đã có văn bản đề xuất rút ngắn khoảng cách giữa 2 mũi tiêm AstraZeneca còn 6 tuần, với mong muốn bao phủ mũi 2 cho người dân. Tuy nhiên, Bộ Y tế chưa phản hồi nên TPHCM vẫn thực hiện theo hướng dẫn cũ (8-12 tuần).

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc