Hà Nội bảo đảm an dân, an sinh sau vụ cháy chung cư mini và xử nghiêm vi phạm

Văn phòng Thành ủy Hà Nội vừa có thông báo truyền đạt kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về công tác chỉ đạo giải quyết, khắc phục hậu quả vụ cháy chung cư mini (số 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ, quận Thanh Xuân, Hà Nội).

Ổn định tình hình tư tưởng cho người dân

Trong thông báo, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội nêu rõ, vụ cháy xảy ra ở chung cư mini nêu trên là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng và rất đáng tiếc, gây hậu quả, thiệt hại nặng nề về người và tài sản của nhân dân.

Để khắc phục hậu quả vụ cháy và tiếp tục làm tốt công tác phòng chống cháy nổ, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội yêu cầu các cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội từ thành phố đến cơ sở thực hiện nghiêm Công điện 796/CĐ-TTg, ngày 13-9-2023 của Thủ tướng Chính phủ đảm bảo thực chất, toàn diện; tập trung ưu tiên việc khắc phục hậu quả vụ cháy, làm tốt công tác cứu chữa, phối hợp gia đình nạn nhân an táng người thiệt mạng, bảo đảm an dân, an sinh xã hội, ổn định tư tưởng, đời sống cho người dân.

Tiếp tục quán triệt và thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết, kế hoạch của Trung ương và thành phố về công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC); xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm thực hiện thường xuyên, liên tục; là một trong những tiêu chí đánh giá chất lượng hoạt động của các cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đơn vị.

Đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội trò chuyện, động viên và chia sẻ với các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini

Đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội trò chuyện, động viên và chia sẻ với các nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini

Tập trung làm tốt công tác tuyên truyền để ổn định tình hình tư tưởng cho người dân trên địa bàn. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, kỹ năng về PCCC, sớm nghiên cứu và có các giải pháp hiệu quả hơn để hướng dẫn cho người dân kỹ năng ứng phó với các tình huống khi có sự cố cháy nổ xảy ra.

Đặc biệt, Ban Thường vụ Thành ủy sẽ chỉ đạo xem xét xử lý trách nhiệm người đứng đầu nếu buông lỏng quản lý để xảy ra cháy, nổ ở địa phương, cơ quan, đơn vị mình.

Những ngày qua, nhiều tổ chức, cá nhân đã tới trụ sở UBND phường Hạ Đình để ủng hộ, giúp đỡ các nạn nhân vụ cháy chung cư mini

Những ngày qua, nhiều tổ chức, cá nhân đã tới trụ sở UBND phường Hạ Đình để ủng hộ, giúp đỡ các nạn nhân vụ cháy chung cư mini

Ban Thường vụ Thành ủy đề nghị phát huy hơn nữa vai trò tuyên truyền vận động, giám sát của MTTQ, các tổ chức chính trị - xã hội đối với trong khu dân cư và các tổ chức, cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn về công tác PCCC; biểu dương kịp thời các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thành tích; kịp thời phản ánh đến các cơ quan chức năng những vi phạm về PCCC của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Xử nghiêm tổ chức, cá nhân vi phạm

Ban Thường vụ Thành ủy giao Ban Cán sự đảng UBND TP Hà Nội chỉ đạo UBND TP Hà Nội xây dựng chính sách hỗ trợ cho các đối tượng bị ảnh hưởng vụ cháy nêu trên để trình Thường trực HĐND, HĐND TP Hà Nội quyết định theo thẩm quyền theo hướng thành phố hỗ trợ 50 triệu đồng/người thiệt mạng và 30 triệu đồng/người bị thương. Bên cạnh đó, tiếp tục huy động hỗ trợ từ các nguồn xã hội hóa khác của thành phố, quận, phường và tổ chức đoàn thể - xã hội, các cơ quan, đơn vị...

Hỗ trợ tiền thuê nhà mức 6 triệu đồng/hộ (đối với hộ gia đình), 1,5 triệu đồng/người/tháng đối với sinh viên, công nhân, người lao động thuê (hoặc ở ghép tại căn hộ), thời gian hỗ trợ trong 6 tháng. Hỗ trợ toàn bộ chi phí tại bệnh viện đối với người bị thương trong vụ cháy phải điều trị tại bệnh viện. Hỗ trợ tiền mua sách vở, đồ dùng học tập đối với trẻ em của các gia đình trong vụ cháy, mức 5 triệu đồng/trẻ và hỗ trợ khác nếu gia đình có nhu cầu (hỗ trợ phí hỏa táng...). Hỗ trợ tiền chăm sóc các cháu mồ côi là 100 triệu đồng/cháu.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh rút ngắn công tác nước ngoài, về nước tới thăm hỏi ngay nạn nhân vụ cháy điều trị tại Bệnh viện Xanh Pôn

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh rút ngắn công tác nước ngoài, về nước tới thăm hỏi ngay nạn nhân vụ cháy điều trị tại Bệnh viện Xanh Pôn

Giao UBND TP Hà Nội chỉ đạo Công an TP Hà Nội phối hợp các cơ quan chức năng điều tra làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm (nếu có) theo đúng quy định pháp luật và tiếp tục rà soát các khu vực có nguy cơ cháy nổ cao, để khắc phục ngay những tồn tại có nguy cơ cháy nổ trên địa bàn thành phố, nhất là các chung cư mini, các khu chung cư cũ, khu tập thể và các khu vực đông dân cư.

Ban Thường vụ Thành ủy cũng giao UBND TP Hà Nội lãnh đạo UBND các quận, huyện, thị xã chủ động phối hợp Công an TP Hà Nội trong công tác kiểm tra, rà soát, đánh giá lại điều kiện, tiêu chuẩn, khả năng phòng cháy, chữa cháy ở tất cả các lĩnh vực, các địa điểm, các công trình, đặc biệt là ở các khu chung cư cao tầng, khu đông dân cư, chung cư mini, cơ sở kinh doanh trên địa bàn; kiên quyết yêu cầu các chủ đầu tư, chủ sở hữu, chủ quản lý, chủ hộ sản xuất, kinh doanh khắc phục tồn tại hạn chế về PCCC và xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định.

Giao Ủy ban Kiểm tra Thành ủy khẩn trương tham mưu kế hoạch kiểm tra việc tổ chức thực hiện các văn bản chỉ đạo của Trung ương, TP Hà Nội về công tác PCCC trên địa bàn quận Thanh Xuân và chọn một số đơn vị để kiểm tra. Đồng thời, yêu cầu các quận, huyện, thị xã tự kiểm tra và báo cáo kết quả về Ban Thường vụ Thành ủy.

Tin cùng chuyên mục