Hà Nội cần tiếp tục là ngọn cờ đầu trong phong trào thi đua yêu nước

SGGPO
Hà Nội cần tiếp tục phát huy truyền thống là cái nôi của nhiều phong trào cách mạng và ngọn cờ đầu trong phong trào thi đua yêu nước của cả nước. Không ngừng vận động các tầng lớp nhân dân hưởng ứng, tích cực tham gia, làm cho phong trào thi đua thực sự là đợt sinh hoạt chính trị, là trách nhiệm, tình cảm của mỗi sở, ngành, địa phương và của mỗi công dân Thủ đô.

Sáng 3-10, tại Cung Văn hóa lao động hữu nghị Việt - Xô, Thành ủy - HĐND - UBND - UB MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức Đại hội thi đua yêu nước TP Hà Nội, giai đoạn 2020-2025.

Tham dự đại hội có các đồng chí: Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương; Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP Hà Nội và gần 600 đại biểu là những cá nhân điển hình tiên tiến, giai đoạn 2015-2020.

Hà Nội cần tiếp tục là ngọn cờ đầu trong phong trào thi đua yêu nước  ảnh 1 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Đại hội thi đua yêu nước TP Hà Nội, giai đoạn 2020-2025, sáng 3-10-2020. Ảnh: VIẾT CHUNG

Phát biểu tại đại hội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Hà Nội ngàn năm văn hiến là vùng đất địa linh nhân kiệt, nơi kết tinh và tỏa sáng trí tuệ, lương tri và phẩm giá con người Việt Nam. Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu luôn dành sự quan tâm và tình cảm sâu sắc cho Thủ đô Hà Nội. Người xác định vị trí “đầu tàu”, “gương mẫu” của Hà Nội, “cả nước nhìn về Thủ đô ta. Thế giới trông vào Thủ đô ta” nên Người mong muốn làm sao để cho Hà Nội “thành một Thủ đô bình yên tươi đẹp, mạnh khỏe cả về vật chất và tinh thần”.

Thủ tướng cũng khẳng định đồng bào, chiến sĩ cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài cũng luôn dành những tình cảm mến yêu, tự hào và luôn hướng về Hà Nội, Thủ đô yêu dấu, “một thời đạn bom, một thời hòa bình”; nơi thường xuyên diễn ra các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, nơi có Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh thiêng liêng, nơi lắng đọng hào khí Thăng Long, hồn thiêng sông núi Việt Nam.

“Nhìn lại giai đoạn 2015-2020, Thủ đô Hà Nội của chúng ta tiếp tục phát huy tốt vai trò trung tâm đầu não chính trị, hành chính quốc gia, trung tâm lớn về văn hóa, khoa học, giáo dục, kinh tế và giao dịch quốc tế của cả nước”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Đồng thời, Thủ tướng cũng đánh giá cao TP Hà Nội đã thường xuyên phát động tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua, nhiều phong trào mang sắc thái riêng của Thủ đô, có sức lan tỏa mạnh mẽ, như phong trào thi đua “Người tốt, việc tốt”; phong trào thi đua xây dựng "Người Hà Nội thanh lịch, văn minh"; phong trào thi đua hành động "Năm trật tự và văn minh đô thị - 2015, 2016”, "Năm kỷ cương hành chính - 2017”. Đặc biệt, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương hoan nghênh Hà Nội là một trong những địa phương đầu tiên đã phát động phong trào “Cán bộ, công chức, viên chức thi đua thực hiện văn hóa công sở và nơi công cộng”.

Hà Nội cần tiếp tục là ngọn cờ đầu trong phong trào thi đua yêu nước  ảnh 2 Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân tặng Lực lượng Thanh niên xung phong TP Hà Nội. Ảnh: Ảnh: VIẾT CHUNG

Về phương hướng, nhiệm vụ và các giải pháp về công tác thi đua, khen thưởng giai đoạn 2020-2025 của Hà Nội, Thủ tướng nhấn mạnh, Hà Nội cần tiếp tục quán triệt sâu sắc tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về thi đua yêu nước, các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác thi đua, khen thưởng.

Thực tiễn cho thấy, chỉ khi nào công tác thi đua, khen thưởng được cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và phát huy đầy đủ vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể, được nhân dân, mọi tổ chức xã hội tham gia tích cực, thường xuyên liên tục, tự giác thì mới tạo ra được động lực thực sự và đạt được mục đích, yêu cầu đề ra.

Hà Nội cần tiếp tục phát huy truyền thống là cái nôi của nhiều phong trào cách mạng và ngọn cờ đầu trong phong trào thi đua yêu nước của cả nước. Không ngừng vận động các tầng lớp nhân dân hưởng ứng, tích cực tham gia, làm cho phong trào thi đua thực sự là đợt sinh hoạt chính trị, là trách nhiệm, tình cảm của mỗi sở, ngành, địa phương và của mỗi công dân Thủ đô. Chú trọng gắn các phong trào thi đua với việc bồi dưỡng xây dựng con người Thủ đô văn minh, thanh lịch, phát triển toàn diện, xây dựng nền văn hóa tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, phát huy truyền thống Thăng Long - Hà Nội ngàn năm văn hiến, Thủ đô anh hùng, Thành phố vì hòa bình, thành phố sáng tạo trong mạng lưới thành phố sáng tạo của thế giới.

Thủ tướng nhấn mạnh, Hà Nội cần có những cuộc vận động phong trào thi đua xây dựng văn hóa và người Hà Nội văn minh, thanh lịch nhằm gìn giữ và phát huy những giá trị nhân văn sâu sắc của lịch sử 1.010 năm Thăng Long – Hà Nội, phát triển toàn diện, hình thành hệ văn hóa mới, phù hợp với xu thế thời đại để trở thành một động lực quan trọng phát triển Thủ đô, tạo dấu ấn văn hóa người Hà Nội tiêu biểu cho văn hóa của dân tộc, đồng thời khơi dậy niềm tự hào và tình yêu Hà Nội trong tất cả mỗi người.

Cùng với đó, Hà Nội phải không ngừng đổi mới và nâng cao chất lượng công tác thi đua, khen thưởng theo tinh thần Chỉ thị số 34-CT/TW của Bộ Chính trị. Khen thưởng phải trên cơ sở đánh giá đúng thành tích, bảo đảm dân chủ, công khai, bảo đảm tính tiêu biểu, nêu gương, giáo dục và tạo được động lực tích cực lan toả trong toàn xã hội, được dư luận xã hội đồng tình, tránh khen thưởng tràn lan, làm suy giảm ý nghĩa của việc khen thưởng và kiên quyết chống bệnh thành tích. Chú trọng khen thưởng thành tích đột xuất, người lao động, người trực tiếp sản xuất kinh doanh, học tập và công tác.

Đặc biệt, Thủ tướng đề nghị Hà Nội tiếp tục phát động phong trào thi đua những tháng cuối năm để có thể đóng góp tăng trưởng gấp 1,13 đến 1,4 lần của cả nước, đi liền với đó là hoàn thành chỉ tiêu nộp ngân sách Nhà nước như dự toán Trung ương đã giao. Đây là nhiệm vụ khó khăn nhưng Thủ tướng tin tưởng, với bản lĩnh, ý chí của Hà Nội, nhất định TP Hà Nội sẽ đóng góp cùng cả nước trong lúc đại dịch Covid-19 đang diễn ra trên toàn thế giới.

Hà Nội cần tiếp tục là ngọn cờ đầu trong phong trào thi đua yêu nước  ảnh 3 Đồng chí Vương Đình Huệ và Chu Ngọc Anh trao danh hiệu Công dân Thủ đô ưu tú năm 2020 cho 10 cá nhân tiêu biểu. Ảnh: Ảnh: VIẾT CHUNG

Phát biểu tại đại hội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh nêu rõ,  5 năm qua, các phong trào thi đua yêu nước của Hà Nội đã góp phần hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố.

TP Hà Nội đã khen thưởng và tuyên truyền trên hơn 5.000 gương người tốt, việc tốt. Với chủ đề “Đoàn kết, sáng tạo, đổi mới, thi đua, xây dựng Thủ đô văn minh, hiện đại”, phong trào thi đua giai đoạn 2020-2025, thành phố sẽ tập trung vào 5 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó sẽ tiếp tục quán triệt thực hiện Chỉ thị số 34-CT/TW của Bộ Chính trị “về tiếp tục đổi mới công tác thi đua, khen thưởng”; “Nâng cao trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức đảng trong chỉ đạo tổ chức các phong trào thi đua, đảm bảo thiết thực, hiệu quả. Gắn các phong trào thi đua yêu nước với việc “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Coi trọng việc phát hiện, bồi dưỡng, tuyên truyền nhân rộng điển hình tiên tiến. Đổi mới việc tổ chức các phong trào thi đua yêu nước, bám sát nhiệm vụ trọng tâm, các khâu yếu, việc khó của mỗi địa phương, đơn vị. Tiếp tục đẩy mạnh công tác phát hiện, tuyên truyền, bồi dưỡng cá nhân điển hình tiên tiến.

Nhân dịp này, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân cho Lực lượng Thanh niên xung phong TP Hà Nội. Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh trao danh hiệu Công dân Thủ đô ưu tú năm 2020 cho 10 cá nhân tiêu biểu.

KHÁNH NGUYỄN ​

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên động viên các bác sĩ trẻ được tăng cường về y tế cơ sở tháng 2-2022. Ảnh: VIỆT DŨNG

Cán bộ nghĩ đúng, làm trúng phải được bảo vệ - Bài 1: Vừa làm vừa lo

Tình trạng cán bộ ngại khó, ngại tìm cách giải quyết công việc đã và đang xuất hiện ở không ít nơi, do cán bộ vừa làm vừa sợ sai trước các quy định pháp luật còn chồng chéo, thiếu đồng bộ. Hệ quả là khả năng đột phá, sáng tạo của cán bộ không được phát huy, làm chậm trễ thời gian giải quyết hồ sơ, công việc của người dân và gây ảnh hưởng đến nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Đặc công khổ luyện

Trải qua hơn 55 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, với tinh thần quả cảm, táo bạo, mưu trí và sáng tạo, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của Lữ đoàn Đặc công Hải quân 126 (Quân chủng Hải quân) đã lập nên những chiến công đặc biệt xuất sắc. 

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai Quận 6 phục vụ với tiêu chí: 3 xin, 5 luôn, 5 không

Đó là tiêu chí phục vụ người dân và doanh nghiệp được bà Trần Huỳnh Châu, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai Quận 6 cho biết tại buổi lễ khánh thành trụ sở mới của chi nhánh và ra mắt Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả tại chi nhánh (81-83 Phạm Văn Chí, Quận 6) vào tối 16-9.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />