Hà Nội chính thức thanh tra toàn diện đất đai ở huyện Sóc Sơn

Ngày 22-10, Thanh tra TP Hà Nội chính thức công bố quyết định số 5129/QĐ-TTLN-P3 thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất, trật tự xây dựng trong giai đoạn từ năm 2008 đến nay tại 2 xã Minh Phú và Minh Trí (huyện Sóc Sơn), cũng như việc thực hiện các nội dung kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ, Thanh tra thành phố và các sở, ngành và chỉ đạo xử lý sau thanh tra của UBND TP Hà Nội.

Theo quyết định, bà Nguyễn Thị Nguyệt, Trưởng phòng Thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo 3, Thanh tra TP Hà Nội làm Trưởng đoàn thanh tra về đất đai tại huyện Sóc Sơn.

Tham gia đoàn thanh tra của Thanh tra TP Hà Nội còn có đại diện các sở: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Xây dựng; Tài nguyên và Môi trường; Quy hoạch - Kiến trúc là thành viên đoàn thanh tra. Thời gian thanh tra kéo dài 45 ngày, không kể ngày nghỉ lễ, tính từ ngày công bố quyết định thanh tra.

Hà Nội chính thức thanh tra toàn diện đất đai ở huyện Sóc Sơn ảnh 1 Một công trình được xây dựng kiên cố hoành tráng trên khu vực đất rừng phòng hộ ở Sóc Sơn

Trước đó, ngày 10-10, UBND TP Hà Nội đã có công văn yêu cầu thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất rừng và trật tự xây dựng tại các xã Minh Phú và Minh Trí, huyện Sóc Sơn.

Văn bản của UBND TP Hà Nội nêu rõ những vi phạm về quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại khu vực quy hoạch đất rừng phòng hộ tại xã Minh Phú và Minh Trí đã được Thanh tra Chính phủ và Thanh tra thành phố kết luận và kiến nghị xử lý.

UBND TP Hà Nội cũng đã có nhiều văn bản chỉ đạo xử lý sau thanh tra. Tuy nhiên, việc xử lý, khắc phục của UBND huyện Sóc Sơn, các sở ngành liên quan rất chậm, chưa triệt để và tiếp tục để xảy ra các vi phạm. Do vậy, UBND TP Hà Nội giao Thanh tra thành phố tổ chức thanh tra toàn diện việc quản lý sử dụng đất, trật tự xây dựng trong giai đoạn từ năm 2008 đến nay tại xã Minh Trí, Minh Phú, cũng như việc thực hiện các nội dung của kết luận Thanh tra Chính phủ, Thanh tra thành phố chỉ đạo sau thanh tra của UBND TP liên quan đến quản lý, sử dụng đất rừng tại các kết luận thanh tra theo quy định.

Trong thời gian thanh tra, UBND Hà Nội yêu cầu UBND huyện Sóc Sơn, UBND các xã Minh Phú và Minh Trí có biện pháp ngăn chặn, đình chỉ tuyệt đối các nơi đang thi công vi phạm, không để xảy ra sai phạm mới.

Hà Nội chính thức thanh tra toàn diện đất đai ở huyện Sóc Sơn ảnh 2 Nhiều công trình xây dựng đã xẻ núi, lấp hồ trên đất rừng phòng hộ ở Sóc Sơn

Được biết vào tháng 4-2006, Thanh tra Chính phủ sau khi kiểm tra về đất đai và trật tự xây dựng ở Sóc Sơn đã có kết luận chỉ rõ có hơn 400ha đất rừng ở đây bị chuyển nhượng sử dụng trái phép với tổng số hơn 540 hộ nhận chuyển nhượng, trong đó có hàng trăm hộ dân xây dựng công trình trên đất lâm nghiệp với diện tích hơn 11 ha.

Tuy nhiên sau đó tình trạng vi phạm đất đai, mua bán, lấn chiếm đất lâm nghiệp, đất rừng phòng hộ ở Sóc Sơn tiếp tục diễn ra phức tạp mà hầu như không hề bị xử lý, cho dù các cơ quan chức năng của TP Hà Nội như Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên Môi trường cũng đã phát hiện chỉ rõ nhiều công trình có vi phạm nghiêm trọng về đất đai và trật tự xây dựng tại Sóc Sơn, trong đó nổi cộm là hàng chục công trình ở 2 xã Minh Phú và Minh Trí.

Theo ông Đỗ Minh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn, những năm qua, trên địa bàn huyện Sóc Sơn đã xảy ra nhiều trường hợp vi phạm về đất đai, trật tự xây dựng. Ngoài ra có 27 trường hợp công trình xây dựng đất đai thuộc đất quy hoạch rừng phòng hộ thuộc xã Minh Trí, còn 18 trường hợp tại xã Minh Phú.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Nhiều trung tâm đăng kiểm bị lực lượng chức năng khám xét do liên quan đến vụ án đang được Công an TPHCM điều tra

Tổng kiểm tra hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc

Cục Đăng kiểm Việt Nam vừa cho biết đã thành lập tổ công tác liên ngành đi kiểm tra rà soát tổng thể hoạt động đăng kiểm trên toàn quốc từ 1-1-2023. Tổ công tác sẽ do lãnh đạo Cục Đăng kiểm Việt Nam làm tổ trưởng, thành viên là đại diện Thanh tra Bộ GTVT, sở GTVT địa phương.

An ninh - trật tự

Truy tìm phương tiện gây tai nạn trên cao tốc Trung Lương - TPHCM làm 2 người tử vong, nhiều người bị thương

Ngày 2-2, Đội tuần tra CSGT đường bộ cao tốc số 7 thuộc Phòng 8 (Cục CSGT, Bộ Công an) cho biết đang phối hợp với Công an huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang điều tra nguyên nhân vụ tai nạn giao thông giữa xe khách và một xe khác (hiện đã rời khỏi hiện trường) làm 2 người tử vong và nhiều người bị thương.