Hà Nội mở rộng - tầm vóc một thủ đô mới

Hôm nay, ngày 1-8-2008, thủ đô Hà Nội mở rộng - địa giới hành chính mới chính thức có hiệu lực và đi vào hoạt động. Cũng vào ngày hôm nay, HĐND của thủ đô Hà Nội mới khai mạc kỳ họp đầu tiên, để quyết định một số vấn đề quan trọng về bộ máy công quyền thành phố. Ngày 1-8-2008, thời điểm đánh dấu một cột mốc lịch sử của thủ đô Hà Nội mở rộng, hướng tới kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.

 Thành phố Hà Nội mở rộng thêm bao gồm toàn bộ tỉnh Hà Tây, huyện Mê Linh (tỉnh Vĩnh Phúc) và 4 xã của tỉnh Hòa Bình, có diện tích tự nhiên rộng gấp 3,6 lần, dân số hơn 6 triệu người. Diện tích lớn hơn, dân số nhiều hơn, thế mạnh và tiềm năng kinh tế - văn hóa mạnh hơn, phong phú hơn. Không gian rộng lớn - nhân tài vật lực hùng hậu, thủ đô Hà Nội - trái tim của cả nước đang đứng trước nhiều thuận lợi mới, vận hội mới. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng khẳng định tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa 12 rằng: Mười lăm - hai mươi năm tới Hà Nội phải thực sự trở thành một thành phố văn minh, hiện đại, phát triển, xứng tầm với thủ đô của quốc gia gần một trăm triệu dân.

 Đó cũng chính là mục tiêu phấn đấu, nhiệm vụ nặng nề, trách nhiệm vẻ vang của mọi công dân thủ đô mới, mà Quốc hội và nhân dân cả nước giao phó.
 
Một ngàn năm trước, vua Lý Thái Tổ có Chiếu dời đô về Thăng Long - đất Rồng bay. Thế đất, thế núi, thế sông của Hà Nội hiếm nơi nào có được. Thăng Long - Hà Nội là cái nôi văn hóa của dân tộc. Hoàn toàn dễ hiểu, vì sao vùng đất thiêng liêng hào kiệt này, bao gồm cả Hà Tây đã có tới 4.000 di tích lịch sử, văn hóa, du lịch tầm quốc gia đã được xếp hạng. Văn hóa là cội nguồn sức mạnh của dân tộc, quê hương, đất nước. Cái nôi văn hóa của Hà Nội mở rộng là tài sản vô giá chắp cánh cho Hà Nội phát triển, là nền tảng tinh thần thúc đẩy kinh tế - xã hội thủ đô bay cao.
 
Hà Nội mở rộng, vị thế và tầm vóc một thủ đô mới. Tuy nhiên phía trước, thủ đô Hà Nội còn phải đối mặt với biết bao công việc bộn bề của một cuộc sáp nhập và mở rộng địa giới hành chính. Khó khăn và sự vướng bận ban đầu chỉ là hết sức tạm thời. Hà Nội trên tầm cao mới, lợi thế mới sẽ vượt qua tất cả, sớm ổn định, vào cuộc để phát triển.
 
Thành phố Hồ Chí Minh - thành phố được vinh dự mang tên Bác Hồ vĩ đại đã, đang và sẽ làm hết sức mình, vì thủ đô, cùng với thủ đô ngàn năm văn hiến, tiến nhanh, tiến mạnh trên con đường mà Đảng và Bác Hồ, dân tộc ta, nhân dân ta đã lựa chọn. 

QUỐC TOÀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Văn minh để chuyên nghiệp

Kể từ mùa bóng 2021, giới chức VFF và VPF sẽ xử lý nghiêm, phạt nặng về tài chính, thậm chí sẽ đình chỉ các HLV nếu không tham gia họp báo (hay cử trợ lý họp thay) sau trận đấu. Bất kể đội nhà thắng hay thua, đây vẫn là điều bắt buộc đối với các nhà cầm quân vì nhiều mùa bóng qua, HLV đôi khi coi nhẹ điều này, tạo ra hình ảnh không đẹp trong mắt giới truyền thông lẫn người hâm mộ.

Giao thông - Đô thị

Cần 6.800 tỷ đồng đầu tư mới đầu máy, toa xe

Ngày 16-1, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) cho biết đã kiến nghị các cấp có thẩm quyền cho phép lùi thời gian thực hiện Nghị định 65 về niên hạn sử dụng đối với đầu máy, toa xe thêm 3 năm để có thời gian chuẩn bị và đầu tư mới.

Quy hoạch

Các dự án lớn phải bố trí đất phát triển thể dục thể thao

Sáng 13-1, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, để triển khai hiệu quả đề án “Phát triển ngành thể dục - thể thao TPHCM đến năm 2035”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan giao Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, định hướng quy hoạch và bố trí đất đai để phát triển ngành.

Tin buồn