Hà Nội sẽ đề xuất chính sách cộng điểm trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10

Sở GD-ĐT Hà Nội vừa tổ chức kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp thành phố các môn Văn hóa và môn Khoa học lớp 9, năm học 2023-2024.

Thí sinh dự thi vào lớp 10
Thí sinh dự thi vào lớp 10

Kỳ thi chọn học sinh giỏi thành phố các môn Văn hóa và môn Khoa học lớp 9 năm học 2023-2024 của Hà Nội thu hút hơn 3.500 học sinh đăng ký dự thi. Đây là những học sinh xuất sắc, được lựa chọn từ hàng chục ngàn học sinh lớp 9 hoặc lớp 8 của các trường THCS, các trường phổ thông có cấp học THCS trên địa bàn thành phố.

Học sinh dự thi phải có kết quả rèn luyện, kết quả học tập năm học 2022-2023 và học kì 1 năm học 2023-2024 đạt mức khá trở lên, trong đó kết quả học tập của môn dự thi đạt từ 8 trở lên; đã tham gia kỳ thi chọn học sinh giỏi cấp trường, cấp quận và được chọn vào đội tuyển dự thi cấp thành phố.

Đội tuyển mỗi môn văn hóa của mỗi quận, huyện, thị xã có tối đa 5 thí sinh, đội tuyển thi môn khoa học có tối đa 20 thí sinh. Đội tuyển có đủ số lượng tối đa thí sinh dự thi đạt thành tích cao tại các kỳ thi 2 năm liên tiếp được tăng tối đa 15 thí sinh đối với môn Văn hóa, 8 thí sinh môn Tin học và 30 thí sinh môn Khoa học.

TP Hà Nội có 30 điểm thi, đặt tại 30 quận, huyện, thị xã. Các học sinh đăng ký dự thi ở 12 môn Văn hóa gồm: Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Toán, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Tin học, Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Nhật, Giáo dục công dân và môn Khoa học. Thời gian làm bài các môn Văn hóa là 150 phút, môn Khoa học là 135 phút. Nội dung thi nằm trong chương trình giáo dục phổ thông toàn cấp học, riêng lớp 9 tính đến hết học kỳ 1. Đối với phần thi môn Khoa học, nội dung thi là những kiến thức, kỹ năng của các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, với định hướng chung của đề thi là yêu cầu học sinh vận dụng kiến thức đã học để giải quyết các vấn đề của thực tiễn.

Sở GD-ĐT Hà Nội điều động 1.055 cán bộ, giáo viên, nhân viên làm nhiệm vụ tại kỳ thi này.

Sở GD-ĐT Hà Nội dự kiến công bố kết quả kỳ thi vào trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024.

Sở GD-ĐT Hà Nội sẽ cấp giấy chứng nhận học sinh đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi thành phố cùng giấy chứng nhận học sinh tham dự kỳ thi học sinh giỏi thành phố cho những thí sinh tham dự nhưng không đoạt giải. Theo quy định, các thí sinh đoạt giải thành phố vẫn chưa được thực hiện chính sách cộng điểm trong kỳ thi vào lớp 10 trong năm học này.

Tuy nhiên, trước thắc mắc của phụ huynh học sinh, Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết sẽ tiếp tục đề xuất Bộ GD-ĐT về chính sách cộng điểm trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 cho những học sinh đoạt giải trong kỳ thi học sinh giỏi các môn Văn hóa và Khoa học lớp 9 cấp thành phố; đồng thời, nghiên cứu, đề xuất hình thức khen thưởng kịp thời với giáo viên có thành tích tốt trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi.

Tin cùng chuyên mục