Hải Dương: Chưa lây nhiễm thứ phát ở ổ dịch Nhà hàng Thế giới bò tươi

SGGPO

Ngày 22-8, Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 do ông Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Hải Dương về công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh này.

Theo Sở Y tế Hải Dương, từ ngày 25-7 tới nay, Hải Dương có 14 trường hợp mắc Covid-19. Đến thời điểm hiện tại, kết hợp với ứng dụng Bluzone, Hải Dương đã truy vết được 1.529 người  (F1) và 7.320 người có tiếp xúc liên quan (F2) đến ca bệnh 751 và ổ dịch Nhà hàng Thế giới bò tươi ở 36 Ngô Quyền, TP Hải Dương.

“Ổ dịch 36 Ngô Quyền đã phát hiện 13 ca bệnh, các ca mắc đều là các trường hợp F1, chưa có lây nhiễm thứ phát. Hơn 3 ngày qua, chưa phát hiện ca mắc mới nhưng  tỉnh Hải Dương nhận định đây là ổ dịch hết sức phức tạp, trong thời gian tới có thể sẽ xuất hiện các trường hợp bệnh rải rác, có khả năng lây lan trong cộng đồng, do vậy công tác truy vết, khoanh vùng, cách ly và xét nghiệm vẫn được tỉnh khẩn trương thực hiện để nhanh chóng dập dịch dứt điểm”- ông Phạm Mạnh Cường, Giám đốc Sở Y tế Hải Dương cho biết.

Từ ngày 25-7 đến nay, tỉnh Hải Dương đã lấy 10.735 mẫu xét nghiệm và đã có 6.551 mẫu cho kết quả, trong đó phát hiện 13 mẫu dương tính đã công bố. Số mẫu đang chờ kết quả là 4.148. Đáng chú ý, đại diện Sở Y tế Hải Dương cũng cho biết, từ ngày 24-8 tới, tỉnh sẽ triển khai kế hoạch xét nghiệm sàng lọc Covid-19 đợt 2 bằng kỹ thuật ELISA- xét nghiệm huyết thanh tìm kháng thể, dự kiến khoảng 2.000 mẫu, trong đó 1.000 mẫu gửi lên Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và 1.000 mẫu Viện sẽ cử cán bộ chuyển giao kỹ thuật tại Trung tâm CDC tỉnh Hải Dương.

Hải Dương: Chưa lây nhiễm thứ phát ở ổ dịch Nhà hàng Thế giới bò tươi  ảnh 1 Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và đoàn công tác kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Hải Dương

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên chỉ rõ, hình dịch Covid-19 hiện nay tại Hải Dương, đặc biệt là ổ dịch tại Nhà hàng thế giới bò tươi ở 36 Ngô Quyền, TP Hải Dương đã cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, hiện tình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, chúng ta xác định phòng chống dịch trong tình hình mới, vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế; vẫn phải đón người nhập cảnh và trong cộng đồng vẫn luôn luôn tiềm ẩn nguy cơ có ca bệnh.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên lưu ý việc xét nghiệm trên diện rộng là cần thiết nhưng phải làm sao hiệu quả nhất, đúng đối tượng, tránh bỏ sót. Bên cạnh đó, tỉnh Hải Dương cũng cần tăng cường kiểm tra hoạt động của Ban Chỉ đạo các địa phương, các cơ sở y tế trên địa bàn, tránh tình trạng chủ quan. Đối với các khu công nghiệp, cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh cần theo dõi, giám sát chặt chẽ việc chấp hành các biện pháp phòng dịch.

NGUYỄN QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TS-BS Phan Thị Hồng Đức, Trưởng khoa Nội tuyến vú, tiêu hóa, gan, niệu, BV Ung bướu TPHCM thăm khám bệnh nhân tại khoa Nội 4

Đừng vội tuyệt vọng trước ung thư

Nhiều người khi biết mình mắc bệnh ung thư thường có suy nghĩ sợ hãi, hoang mang tột độ và coi như cuộc sống chấm hết. Tuy nhiên điều này không hoàn toàn đúng, bởi theo các bác sĩ chuyên khoa ung bướu, bệnh nhân có thể khỏi bệnh nếu tầm soát, phát hiện kịp thời và tuân thủ phác đồ điều trị đúng cách với tinh thần lạc quan.

Sức khỏe cộng đồng

Tạo hình bàng quang từ ruột cho người bệnh bị ung thư bàng quang xâm lấn

Ngày 16-8, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn cho biết, vừa tiếp nhận thực hiện phẫu thuật cắt bỏ bàng quang tận gốc và tạo hình bàng quang bằng ruột non thành công cho bệnh nhân bị ung thư bàng quang xâm lấn cơ gây ứ nước ở thận cho một bệnh nhân nam 36 tuổi, quốc tịch Campuchia.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

" />