Hải Phòng: Phát hiện vụ buôn lậu 7 tấn ngà voi

Trong nhiều năm qua, lực lượng chức năng đã triệt phá nhiều vụ nhập lậu ngà voi vào Việt Nam nhưng ngày 20-3, lực lượng hải quan và công an lại bắt được vụ buôn lậu ngà voi với số lượng kỷ lục: 7 tấn!
Tang vật ngà voi bắt được ngày 20-3

Tang vật ngà voi bắt được ngày 20-3

Tổng cục Hải quan thông tin, sáng 20-3 tại cảng Nam Hải - Đình Vũ (Hải Phòng), Cục Hải quan TP Hải Phòng đã chủ trì, phối hợp với Công an TP Hải Phòng khám xét 1 container 20 feet chứa ngà voi nhập lậu từ châu Phi.

Theo nguồn tin từ Cục Hải quan TP Hải Phòng, bằng các biện pháp nghiệp vụ, đơn vị đã phân tích, đánh giá 6 container nghi vấn, trong đó xác định lô hàng gồm 3 container (khai báo là hạt lạc).

Cụ thể, lô hàng xuất phát từ Angola, được chuyển tải tại Singapore nhằm che giấu tuyến đường vận chuyển. Mô tả tên hàng hóa bằng ngôn ngữ không phổ thông và sử dụng thông tin người nhận hàng không chính xác... Đây là thủ đoạn mới, hết sức tinh vi nhằm trốn tránh sự kiểm soát của cơ quan hải quan.

Ngay khi hàng hóa được xếp dỡ xuống cảng, Cục Hải quan TP Hải Phòng đã chỉ đạo các đơn vị tiến hành giám sát trọng điểm, kiểm tra hàng hóa bằng máy soi container và kiểm tra thủ công toàn bộ lô hàng sau khi phân tích hình ảnh có nghi vấn.

Kết quả khám xét phát hiện trong container mang số hiệu UACU3786863 chứa khoảng 7 tấn ngà voi. Đây là số lượng ngà voi lậu bị bắt lớn nhất từ trước đến nay tại cảng Hải Phòng.

Ngà voi châu Phi do Cục Hải quan TP Hải Phòng chủ trì bắt giữ ngày 20-3 thuộc Phụ lục I của Công ước CITES, nằm trong danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, vi phạm quy định tại Nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15-5-2018 của Chính phủ.

Tổng cục Hải quan vẫn đang tiếp tục phối hợp với các lực lượng có liên quan xác minh, làm rõ để xử lý theo quy định đối với vụ buôn hàng cấm này.

Tin cùng chuyên mục