Haiti: Quốc tang các nạn nhân của siêu bão Matthew

Theo AP, Tổng thống lâm thời của Haiti Jocelerme Privert ngày 8-10 công bố 3 ngày quốc tang các nạn nhân của siêu bão Matthew, bắt đầu từ ngày 9-10.

Theo thống kê chính thức của Chính phủ Haiti, đã có ít nhất 336 người chết (thấp hơn nhiều so với con số ước tính trước đó). Bão Matthew sau khi tràn qua Haiti đã đổ bộ vào bang Florida và một số bang lân cận của Mỹ trước khi suy yếu tại bang South Carolina. Tổng cộng, cơn bão này hoành hành trong 4 ngày. Riêng tại Mỹ, đã có ít nhất 13 người chết tại 3 bang do bão, trong đó riêng bang Florida có ít nhất 6 người chết.

Bên cạnh thiệt hại về người, tổn thất về vật chất cũng vô cùng lớn. Nửa triệu trẻ em Haiti hiện sống tại những khu vực bị bão tàn phá nặng nhất ở miền Nam Haiti. Theo UNICEF, cần ít nhất 5 triệu USD để đáp ứng nhu cầu trước mắt của trẻ em. Đã có nhiều nước và tổ chức quốc tế cam kết viện trợ cho Haiti. Mỹ điều 300 lính thủy đánh bộ và 250 nhân viên cùng 9 máy bay trực thăng tới Haiti. Pháp công bố đưa 60 binh sĩ với 32 tấn hàng nhân đạo và thiết bị lọc nước tới Haiti. Đội cứu trợ quốc tế trụ sở tại California cho biết họ đã quyên góp 7 triệu USD vật tư y tế cho Haiti. Tại Mỹ, Tổng thống Barack Obama đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia liên bang ở các bang Florida, Georgia, và North và South Carolina. Hơn 2,2 triệu hộ dân và doanh nghiệp ở vùng Đông Nam nước Mỹ vẫn chưa có điện sinh hoạt. Ngoài ra, mưa trên diện rộng vẫn tiếp tục đe dọa ngập lụt nhiều nơi. Các công ty bảo hiểm Mỹ ước tính thiệt hại do siêu bão này từ 25 đến 30 tỷ USD.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế Ấn Độ sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Ảnh: Hindustan Time

Chạy đua với cuộc chiến chống Covid-19

Sáng 27-7 (giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) lần đầu tiên tổ chức phiên tham vấn về thực thi Nghị quyết 2565, được thông qua hồi tháng 2 về phân phối công bằng vaccine Covid-19 cho các nước trong bối cảnh đại dịch đang diễn biến phức tạp, nhất là ở một số nước có xung đột.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.