Haiti: Quốc tang các nạn nhân của siêu bão Matthew

Theo AP, Tổng thống lâm thời của Haiti Jocelerme Privert ngày 8-10 công bố 3 ngày quốc tang các nạn nhân của siêu bão Matthew, bắt đầu từ ngày 9-10.

Theo thống kê chính thức của Chính phủ Haiti, đã có ít nhất 336 người chết (thấp hơn nhiều so với con số ước tính trước đó). Bão Matthew sau khi tràn qua Haiti đã đổ bộ vào bang Florida và một số bang lân cận của Mỹ trước khi suy yếu tại bang South Carolina. Tổng cộng, cơn bão này hoành hành trong 4 ngày. Riêng tại Mỹ, đã có ít nhất 13 người chết tại 3 bang do bão, trong đó riêng bang Florida có ít nhất 6 người chết.

Bên cạnh thiệt hại về người, tổn thất về vật chất cũng vô cùng lớn. Nửa triệu trẻ em Haiti hiện sống tại những khu vực bị bão tàn phá nặng nhất ở miền Nam Haiti. Theo UNICEF, cần ít nhất 5 triệu USD để đáp ứng nhu cầu trước mắt của trẻ em. Đã có nhiều nước và tổ chức quốc tế cam kết viện trợ cho Haiti. Mỹ điều 300 lính thủy đánh bộ và 250 nhân viên cùng 9 máy bay trực thăng tới Haiti. Pháp công bố đưa 60 binh sĩ với 32 tấn hàng nhân đạo và thiết bị lọc nước tới Haiti. Đội cứu trợ quốc tế trụ sở tại California cho biết họ đã quyên góp 7 triệu USD vật tư y tế cho Haiti. Tại Mỹ, Tổng thống Barack Obama đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia liên bang ở các bang Florida, Georgia, và North và South Carolina. Hơn 2,2 triệu hộ dân và doanh nghiệp ở vùng Đông Nam nước Mỹ vẫn chưa có điện sinh hoạt. Ngoài ra, mưa trên diện rộng vẫn tiếp tục đe dọa ngập lụt nhiều nơi. Các công ty bảo hiểm Mỹ ước tính thiệt hại do siêu bão này từ 25 đến 30 tỷ USD.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây