Hamas chấp nhận ngừng bắn với Israel?

Hãng Reuters dẫn nguồn từ Đài truyền hình Al-Arabyia đưa tin, phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine đã đồng ý ngừng bắn 1 năm với Israel và rất có thể thỏa thuận này sẽ được ký vào ngày 5-2 này.

Theo nguồn trên, trong ngày hôm nay, 2-2, 1 phái đoàn của Hamas sẽ tới Cairo để thông báo với nhà trung gian hòa giải Ai Cập những gì phong trào này đã chấp nhận liên quan tới sáng kiến do Ai Cập đưa ra, trong đó đáng chú ý nhất là việc Hamas đồng ý để phong trào Fatah đối địch của Tổng thống Mahmoud Abbas được kiểm soát cửa khẩu Rafah, nối Dải Gaza với bán đảo Sinai (Ai Cập) nhưng đòi để họ cùng được tham gia, trong khi Israel đứng ngoài cuộc.

Tuy nhiên, đây chỉ là quyết định đơn phương của ban lãnh đạo Hamas ở Dải Gaza, những người đang chịu nhiều sức ép về kinh tế, xã hội do Dải Gaza bị phong tỏa chứ chưa được bộ phận lãnh đạo phong trào này đang sống lưu vong ở Syria chấp nhận. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Ai Cập, Hossam Zaki không xác nhận nhưng cũng không bác bỏ thông tin trên.

V.L.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Australia Scott Morrison

Thủ tướng Australia yêu cầu Trung Quốc xin lỗi

Nổi giận về phát ngôn và ảnh giả mạo mang tính xúc phạm của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên, Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 30-11 yêu cầu Bắc Kinh gửi lời xin lỗi chính thức.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.