Hàn Quốc bổ nhiệm cố vấn an ninh làm Bộ trưởng Quốc phòng

(SGGPO).- Theo AFP, Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak ngày 26-11 đã bổ nhiệm ông Lee Hee-won, cố vấn an ninh của ông làm Bộ trưởng Quốc phòng. Ông Lee được xem là nhà quân sự dày dạn kinh nghiệm có khả năng phản ứng nhanh với các bước đi bất ngờ của CHDCND Triều Tiên. Ông cũng được xem là người sẽ hợp tác tốt với quân đội Mỹ, đồng minh lớn nhất của Seoul.

Tân Bộ trưởng Quốc phòng của Hàn Quốc Lee Hee-won (bên trái). Ảnh: AFP

Ông Lee được chọn thay thế ông Kim Tae-yong, người vừa từ chức vì bị chỉ trích là quá chậm chạp trong việc phản ứng lại các đợt pháo kích của Bình Nhưỡng hôm 23-11 gần vùng biển biên giới giữa 2 miền Triều Tiên làm 4 người chết và hơn 10 người bị thương.

Theo Yonhap, Hàn Quốc đang xem xét kế hoạch triển khai tên lửa hành trình có thể công phá hầm ngầm tới các hòn đảo xung quanh Hoàng Hải. Nguồn tin quân sự của Hàn Quốc cho biết tên lửa này có khả năng phá vỡ các ụ pháo ẩn dưới hầm tại khu vực biên giới của CHDCND Triều Tiên, tên lửa có tầm bắn 25 km. Động thái này nằm trong quyết định của Tổng thống Lee Myung-bak theo đó ông sẽ gia tăng khả năng phòng thủ trên các đảo xung quanh Hoàng Hải, trong đó có đảo Yeonpyeong.

K.Minh 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngập lụt tại ngoại ô thủ đô Phnôm Pênh, Campuchia

Lũ lụt hoành hành Đông Nam Á

Không chỉ miền Trung nước ta, lũ lụt cũng đang hoành hành tại các nước Campuchia, Lào, Philippines và Thái Lan, gây tổn thất lớn về người và tài sản. Đây là một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất tại khu vực trong hơn 40 năm qua do mưa lớn kéo dài và bão liên tiếp.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.