Hàn Quốc: Năng lực cạnh tranh vận tải giảm mạnh

SGGP
Ngày 28-9, Hiệp hội Thương mại quốc tế Hàn Quốc (KITA) công bố báo cáo cho biết năng lực cạnh tranh toàn cầu của Hàn Quốc trong lĩnh vực dịch vụ vận tải bị suy giảm mạnh trong hơn một thập niên vừa qua.

Theo Yonhap, năm 2019, Hàn Quốc đứng vị trí 11 thế giới trong lĩnh vực xuất khẩu dịch vụ hàng hóa, giảm mạnh so với vị trí thứ 5 thế giới được ghi nhận vào năm 2010.

Nguyên nhân chủ yếu do tỷ lệ giữa số lượng các tuyến vận tải biển nội địa giảm mạnh so với số lượng các tuyến vận tải lớn trên toàn cầu.

Theo đó, các công ty vận tải toàn cầu đang nỗ lực tăng cường sự hiện diện và khả năng cạnh tranh thông qua các hoạt động sáp nhập, mua bán và thành lập liên minh. Việc tập đoàn Hanjin Shipping, “gã khổng lồ” vận tải biển Hàn Quốc từng đứng thứ 7 thế giới, tuyên bố phá sản vào đầu năm 2017 đã làm suy yếu nghiêm trọng ngành công nghiệp đóng tàu Hàn Quốc.

VIỆT KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (từ trái sang) bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G20 tại Nhật Bản, năm 2019

Châu Á là ưu tiên của Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa phê chuẩn văn bản cập nhật Chiến lược An ninh quốc gia (NSS). Nội dung tài liệu này cho thấy châu Á, chủ yếu là Ấn Độ và Trung Quốc, đã thay thế châu Âu và Mỹ trở thành ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Moscow.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.