Hàn Quốc: Năng lực cạnh tranh vận tải giảm mạnh

SGGP
Ngày 28-9, Hiệp hội Thương mại quốc tế Hàn Quốc (KITA) công bố báo cáo cho biết năng lực cạnh tranh toàn cầu của Hàn Quốc trong lĩnh vực dịch vụ vận tải bị suy giảm mạnh trong hơn một thập niên vừa qua.

Theo Yonhap, năm 2019, Hàn Quốc đứng vị trí 11 thế giới trong lĩnh vực xuất khẩu dịch vụ hàng hóa, giảm mạnh so với vị trí thứ 5 thế giới được ghi nhận vào năm 2010.

Nguyên nhân chủ yếu do tỷ lệ giữa số lượng các tuyến vận tải biển nội địa giảm mạnh so với số lượng các tuyến vận tải lớn trên toàn cầu.

Theo đó, các công ty vận tải toàn cầu đang nỗ lực tăng cường sự hiện diện và khả năng cạnh tranh thông qua các hoạt động sáp nhập, mua bán và thành lập liên minh. Việc tập đoàn Hanjin Shipping, “gã khổng lồ” vận tải biển Hàn Quốc từng đứng thứ 7 thế giới, tuyên bố phá sản vào đầu năm 2017 đã làm suy yếu nghiêm trọng ngành công nghiệp đóng tàu Hàn Quốc.

VIỆT KHUÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc tuyên bố ngừng hợp tác với Mỹ trong một số lĩnh vực sau khi bà Nancy Pelosi (áo hồng) thăm Đài Loan. Ảnh: AP

Trung Quốc tuyên bố ngừng hợp tác với Mỹ trong một số lĩnh vực sau khi bà Nancy Pelosi thăm Đài Loan

Ngày 5-8, Trung Quốc tuyên bố sẽ ngừng hoặc đình chỉ các cuộc đối thoại với Mỹ về một loạt vấn đề từ biến đổi khí hậu cho tới quốc phòng, cũng như hợp tác chống buôn bán ma túy, để đáp trả vụ Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thăm đảo Đài Loan bất chấp sự phản đối của Bắc Kinh.

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Căng thẳng tại Dải Gaza chưa hạ nhiệt

Ngày 7-8, giới chức y tế tại Dải Gaza cho biết, bạo lực leo thang tại khu vực này đã khiến 24 người thiệt mạng, 204 người bị thương. Nhiều quốc gia, tổ chức đã kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, tránh thương vong cho thường dân vô tội.

Chuyện đó đây

Phát triển hydrogel giúp đốt cháy các khối u trong cơ thể

Các nhà khoa học Trung Quốc đã phát triển một loại hydrogel có thể mang lại hiệu quả kép trong cuộc chiến chống ung thư. Loại hydrogel này giúp đốt cháy các khối u một cách chính xác hơn và tăng cường miễn dịch của cơ thể chống các khối u.
" />