Hàn Quốc phản đối Nhật Bản đưa quần đảo tranh chấp vào giáo trình

SGGP
Chính phủ Hàn Quốc mạnh mẽ lên án Nhật Bản vì đã thông qua những hướng dẫn có chứa lập luận không phù hợp về quần đảo Dokdo và yêu cầu Chính phủ Nhật Bản ngay lập tức rút lại nội dung này.

Quần đảo tranh chấp giữa Hàn Quốc và Nhật Bản Dokdo/Takeshima. Ảnh: KOREAJJANG

Quần đảo tranh chấp giữa Hàn Quốc và Nhật Bản Dokdo/Takeshima. Ảnh: KOREAJJANG


Ngày 30-3, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã phản đối mạnh mẽ việc Nhật Bản đưa những tuyên bố về chủ quyền đối với quần đảo tranh chấp Dokdo ở vùng biển phía Đông Hàn Quốc, mà Tokyo cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Takeshima, vào các hướng dẫn mà Tokyo công nhận ngày 30-3.
Phản đối gửi đến Đại sứ Nhật Bản tại Hàn Quốc Yasumasa Nagamine nêu rõ: “Chính phủ Hàn Quốc mạnh mẽ lên án Nhật Bản vì đã thông qua những hướng dẫn có chứa lập luận không phù hợp về quần đảo Dokdo và yêu cầu Chính phủ Nhật Bản ngay lập tức rút lại nội dung này”.
Trước đó cùng ngày, Nhật Bản đã thông qua hướng dẫn về sách giáo khoa mới trong trường trung học, theo đó sách giáo khoa có nội dung dạy học sinh rằng quần đảo Dokdo/Takeshima là một phần lãnh thổ Nhật Bản. Số sách này sẽ bắt đầu được áp dụng dạy cho học sinh trung học vào năm 2022. 

NGUYÊN VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thờ Đức Bà ở Paris bị phá hủy một phần sau vụ hỏa hoạn ngày 16-4-2019. Ảnh: TTXVN

Gần 1 tỷ EUR quyên góp phục dựng Nhà thờ Đức Bà - Paris

Quan chức chỉ đạo công tác phục dựng Nhà thờ Đức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris, Pháp, ông Jean-Louis Georgelin, cho biết các nhà tài trợ đã quyên góp hơn 840 triệu EUR (985 triệu USD) để phục dựng công trình biểu tượng hơn 800 năm tuổi.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây