Hàn Quốc thử nghiệm xe chở rác chạy bằng hydro đầu tiên

SGGP
Ngày 28-12, chính quyền thành phố Changwon, tỉnh Nam Gyeongsang (Hàn Quốc) tổ chức lễ tiếp nhận xe chở (ép) rác chạy bằng nhiên liệu hydro trọng tải 5 tấn.

Ảnh: Yonhap News

Ảnh: Yonhap News

Loại xe này do 7 cơ quan và doanh nghiệp trong nước, trong đó có Viện Nghiên cứu ô tô Hàn Quốc, Công ty ô tô Hyundai, phát triển từ năm 2017 với tổng giá trị dự án lên tới 10 tỷ won (9,1 triệu USD).

Loại xe chở (ép) rác chạy bằng hydro đầu tiên trên thế giới này sẽ được chạy thử nghiệm tại quận Masanhappo từ năm 2021 để kiểm chứng về pin nhiên liệu, thiết bị lưu trữ hydro, tính an toàn của hệ thống làm mát...

Theo thiết kế ban đầu, sau mỗi lần sạc 25kg hydro, xe có thể chạy được quãng đường dài 350km.

Nguyên lý hoạt động của xe là tạo ra điện từ phản ứng giữa hydro và oxy trong không khí. Nguồn điện này được sử dụng để ép rác thải nên không thải ra khí gây hiệu ứng nhà kính, độ rung ít và không có tiếng ồn.

LAM ĐIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Adele tái xuất với album mới

Adele (nh) xác nhận, cô sẽ tung album mới mang tên 30 vào ngày 19-10 tới. Nữ ca sĩ người Anh trước đó đăng trên mạng xã hội Instagram rằng, sau thời gian khó khăn vì cuộc sống cá nhân trong năm 2019, cô đã sẵn sàng ra mắt album.