Hàn Quốc thử nghiệm xe chở rác chạy bằng hydro đầu tiên

SGGP
Ngày 28-12, chính quyền thành phố Changwon, tỉnh Nam Gyeongsang (Hàn Quốc) tổ chức lễ tiếp nhận xe chở (ép) rác chạy bằng nhiên liệu hydro trọng tải 5 tấn.

Ảnh: Yonhap News

Ảnh: Yonhap News

Loại xe này do 7 cơ quan và doanh nghiệp trong nước, trong đó có Viện Nghiên cứu ô tô Hàn Quốc, Công ty ô tô Hyundai, phát triển từ năm 2017 với tổng giá trị dự án lên tới 10 tỷ won (9,1 triệu USD).

Loại xe chở (ép) rác chạy bằng hydro đầu tiên trên thế giới này sẽ được chạy thử nghiệm tại quận Masanhappo từ năm 2021 để kiểm chứng về pin nhiên liệu, thiết bị lưu trữ hydro, tính an toàn của hệ thống làm mát...

Theo thiết kế ban đầu, sau mỗi lần sạc 25kg hydro, xe có thể chạy được quãng đường dài 350km.

Nguyên lý hoạt động của xe là tạo ra điện từ phản ứng giữa hydro và oxy trong không khí. Nguồn điện này được sử dụng để ép rác thải nên không thải ra khí gây hiệu ứng nhà kính, độ rung ít và không có tiếng ồn.

LAM ĐIỀN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phụ nữ trên đường phố tại Ghazni, Afghanistan. Ảnh: AFP/TTXVN

Tình trạng đáng ngại

Một nhóm chuyên gia Liên hiệp quốc (LHQ) cho rằng cách lực lượng Taliban đối xử với phụ nữ và trẻ em gái tại Afghanistan - bao gồm việc cấm họ đến công viên, phòng tập cũng như trường học - có thể cấu thành tội ác chống lại loài người.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Ai Cập phát hiện nhiều xác ướp có lưỡi vàng

Một phái đoàn khảo cổ Ai Cập đã phát hiện những xác ướp có lưỡi vàng, tại địa điểm khảo cổ Quweisna ở tỉnh Menoufiya, cách thủ đô Cairo khoảng 90km về phía Bắc.