Hạng mục phim ngắn giải Cánh diều vàng - Sinh viên cũng có cơ hội chiến thắng

Giải thưởng Hội Điện ảnh Việt Nam - Cánh diều vàng 2010 diễn ra vào tối 13-3-2011 tại Nhà hát Hòa Bình, lần đầu tiên chấm và trao giải cho hạng mục phim ngắn. Đây là tín hiệu vui đối với giới điện ảnh, đồng thời cũng là điểm nhấn, nâng tầm của phim ngắn. Trước thềm lễ trao giải, phóng viên Báo SGGP đã trao đổi với nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát (ảnh), Trưởng ban giám khảo hạng mục phim ngắn.

Nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát

- Phóng viên: Mặc dù thể loại phim ngắn đã được nhiều giải thưởng điện ảnh thế giới vinh danh, thậm chí có những liên hoan phim quốc tế dành riêng cho thể loại này nhưng đây là lần đầu tiên phim ngắn dự Cánh diều vàng. Điều gì đã dẫn tới sự xuất hiện mới mẻ này?

Bà NGUYỄN THỊ HỒNG NGÁT: Việc đưa hạng mục phim ngắn vào trao giải năm nay có nhiều nguyên nhân. Trước hết là do phim ngắn trong thời gian qua đã có những bước phát triển đáng kể, bắt đầu có sức lan tỏa. Vì thế, đưa thêm hạng mục phim ngắn vào xét giải là hợp lý, phản ánh toàn diện bộ mặt điện ảnh trong nước. Bên cạnh đó, việc trao giải cho phim ngắn cũng là động lực khuyến khích những người làm nghề, tạo điều kiện cho họ được giao lưu, học hỏi. Phim ngắn là những thử nghiệm đầu tay cực kỳ có ích đối với các đạo diễn trẻ trong những bước đầu tiên đến với điện ảnh.

- Trước đây, phim ngắn có sân chơi riêng là Liên hoan phim ngắn toàn quốc, được 7 mùa giải. Việc trao giải Cánh diều vàng năm nay có phải đồng nghĩa với việc chấm dứt Liên hoan phim ngắn?

Nhiều người cũng cảm thấy tiếc nuối khi phim ngắn không còn sân chơi riêng nữa. Song, chính việc đưa thể loại phim này vào hạng mục trao giải chính thức là cách để nâng tầm phim ngắn và là động lực nhằm thúc đẩy tính chuyên nghiệp hơn nữa của loại phim này chứ không mang nhiều tính ngẫu hứng và nghiệp dư như trước. Bản thân phim ngắn có thể hiểu nôm na là tác phẩm (điện ảnh, phim video) chuyển tải một câu chuyện, một ý tưởng hoàn chỉnh thông qua những cấu trúc hình ảnh - âm thanh có sự tìm tòi khám phá về nghệ thuật thể hiện. Với các tác phẩm phim ngắn, không bị bó buộc về mặt hình thức thể hiện mà có thể là phim truyện, phim tài liệu, phim khoa học và phim hoạt hình… Vì thế có nhiều cuộc thi phim ngắn được tổ chức trong năm như giải Ong vàng (Trường Sân khấu điện ảnh Hà Nội), các cuộc thi của Trung tâm Hỗ trợ phát triển điện ảnh… cũng sẽ là sân chơi thú vị cho phim ngắn.

- Bà có ngại về chất lượng phim ngắn khi tác giả đều là những gương mặt rất mới và phần nhiều là sinh viên?

Năm nay ban tổ chức đã nhận được 41 phim ngắn tham dự. Trong đó chỉ có 3 phim ngắn dưới 3 phút, số còn lại đều có độ dài 10-15 phút. Đề tài phim ngắn dự thi năm nay khá phong phú, thể hiện những góc nhìn mới, những cách làm mới rất mạnh dạn của giới trẻ. Song về chất lượng thì còn phải qua đánh giá của ban giám khảo.

Phim ngắn là thể loại chủ yếu dành cho sinh viên ngành đạo diễn, biên kịch điện ảnh làm bài tập tốt nghiệp hoặc gửi đi dự thi... Bản chất của phim ngắn là sự đơn giản, không đòi hỏi quá khắt khe về mặt kỹ thuật hình thức, song phim ngắn lại mang rất rõ dấu ấn cá nhân của người thực hiện. Người mới, người nghiệp dư, có thể còn nhiều vụng về, còn nhiều “sạn” nhưng điều này chưa chắc đã đồng nghĩa với việc không có những tác phẩm hay. Có rất nhiều ý tưởng, cách làm sáng tạo và nhiều tài năng sẽ bộc lộ trong những tác phẩm đầu tay này và có thể mang lại hiệu quả xã hội tích cực.

- Khi tính chuyên nghiệp của phim ngắn chưa cao, giám khảo phải “so bó đũa, chọn cột cờ”, liệu có gặp khó khăn?

Tôi may mắn tham gia ban giám khảo của nhiều cuộc thi phim ngắn và vì thế, trong lần cầm cân nảy mực này, để tìm ra chủ nhân của Cánh diều vàng sẽ rất thú vị. Trong số các tác phẩm tranh giải phim ngắn, có nhiều tác giả là sinh viên các trường sân khấu điện ảnh Hà Nội và TPHCM nên hy vọng sinh viên cũng có cơ hội “ẵm” giải Cánh diều vàng.

Thu Hà (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Âm nhạc

“Bẫy” hào quang từ những bản cover

Cover (hát lại) các ca khúc mới hay cũ là việc thường thấy trong dòng chảy phát triển âm nhạc. Tuy nhiên, chuyện “chơi cover lắm có ngày đứt tay” cùng những vấn đề liên quan đến bản quyền ca khúc, mới đây lại trở thành chủ đề tranh luận. 

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Ghi chép về cách yêu đời toàn thời gian của cô gái trẻ có lối sống tích cực

Sau cuốn sách truyền cảm hứng sống tích cực Sống xanh rồi mới sống nhanh vào năm ngoái, cô gái trẻ Nguyễn Hữu Quỳnh Hương (bút danh Mình là Hũ) vừa ra mắt cuốn sách thứ hai - Thở giữa rừng người (WaveBooks và NXB Thế giới). Sách là ghi chép về những rung cảm với cuộc sống, những bài học cô nhận được trong quá trình tương tác với gia đình, bạn bè, với thiên nhiên và với chính mình. 

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên