Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn

“Một cán bộ trẻ năng động, mạnh dạn bày tỏ quan điểm, sáng kiến để xây dựng chi bộ Đảng trong sạch, vững mạnh”, đó là những nhận xét của các cán bộ, chiến sĩ cùng đơn vị về Thượng úy Trần Quang Tích, Trợ lý dân quân tự vệ thuộc Ban Chỉ huy quân sự quận 4. Anh đã kiên trì góp sức mình trong việc xây dựng, cải thiện và phát huy hình ảnh “Người dân quân tự vệ gương mẫu”.

Tiết kiệm 

Anh Trần Quang Tích (bên trái) cùng anh em đơn vị mỗi ngày dành ra 400 gram gạo thực hiện chương trình “Hũ gạo dân quân tự vệ”.

Về công tác tại Ban Chỉ huy quân sự quận 4 hơn 9 năm, ngoài thực hiện tốt nhiệm vụ chuyên môn của mình, Thượng úy Trần Quang Tích còn được đồng nghiệp yêu mến bởi tác phong tiết kiệm mọi lúc mọi nơi. Điển hình như trước đây, việc sử dụng điện nước sinh hoạt trong đơn vị thường bị lơ là, gây lãng phí. Nhận thấy cần phải thay đổi thói quen này, anh Quang Tích bàn với Ban Chấp hành Chi đoàn quân sự quận, thực hiện mô hình “Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn”, triển khai cho các đoàn viên, thanh niên thực hiện tiết kiệm điện, tiết kiệm nước khi không sử dụng, sinh hoạt. Không chỉ thế, mô hình còn tận dụng giấy đã qua sử dụng - còn lại một mặt - để in các văn bản lưu hành trong nội bộ. Khi các giấy đã sử dụng hết hai mặt, những công văn mật sẽ hủy theo cách truyền thống; còn những văn bản nội dung lưu hành nội bộ sẽ được hủy bỏ bằng máy hủy giấy. Sau đó phần này sẽ được tập trung lại, thu gom cùng giấy báo cũ, chai nhựa đã qua sử dụng để bán, gây quỹ chi đoàn, dùng để thăm hỏi, tặng quà cho những đoàn viên, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn. Mô hình này đã có những tác động tích cực về nhận thức cho các cán bộ trong đơn vị.

Qua tìm hiểu đồng nghiệp, anh Tích biết được hoàn cảnh gia đình Nguyễn Lê Trọng Nhân, 23 tuổi, làm dân quân tự vệ tại phường 8, quận 4 gặp khó khăn. Căn nhà ọp ẹp của Nhân đã xây dựng hơn 13 năm, mái nhà mục nát, sàn ván trên gác cũng bị mọt ăn, nền nhà thấp hơn đường, mưa to, nước lên ngập, phải kê đồ đạc lên cao để chống nước. Qua các lần tích góp tiền từ mô hình “Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn” và vận động thêm các anh em đồng nghiệp, tháng 4-2015 vừa qua, căn nhà của Trọng Nhân đã được sửa sang hoàn chỉnh. “Nếu không có sự quan tâm, chăm lo của Ban chỉ huy quân sự quận, tôi không biết gia đình tôi sẽ như thế nào nữa. Tôi tự hứa phải cống hiến sức lực của mình nhiều hơn để không phụ lòng các anh em đã giúp đỡ gia đình tôi”, Trọng Nhân tâm sự.

Hũ gạo tình thương

Phát huy tinh thần tiết kiệm từ vật dụng nhỏ lẻ, đầu năm 2015, anh Tích đề xuất đơn vị thực hiện mô hình “Hũ gạo dân quân tự vệ” nhằm tiếp sức cho đoàn viên, thanh niên có hoàn cảnh khó khăn. Bằng cách dành ra khoảng 400 gram gạo trong mỗi bữa ăn cho vào “Hũ gạo dân quân tự vệ”, trong 2 tháng, đơn vị tích góp được khoảng 30 ký gạo. Quỹ gạo đó được Ban Chỉ huy xét chọn trong các đoàn viên, thanh niên dân quân tự vệ có hoàn cảnh khó khăn, biết phấn đấu vươn lên để tặng thưởng, khích lệ tinh thần. Là một trong những đoàn viên thanh niên được nhận “Hũ gạo dân quân tự vệ” tháng vừa qua, Đoàn Trung Trọng chia sẻ với chỉ huy đơn vị và anh em sẽ nỗ lực hơn nữa để hoàn thiện bản thân và giúp đỡ các cá nhân có hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

Bằng các hành động tiết kiệm thiết thực, Thượng úy Trần Quang Tích đã xây dựng được hình ảnh Người dân quân tự vệ gương mẫu. Anh Tích còn vận động các đồng nghiệp phấn đấu để xây dựng đội ngũ dân quân tự vệ điển hình, cải thiện hình ảnh người dân quân trong lòng người dân. Thượng tá Nguyễn Văn Thanh, Phó Bí thư Đảng ủy, Chính trị viên Ban Chỉ huy quân sự quận 4, nhận xét: “Thượng úy Trần Quang Tích là một cán bộ có phẩm chất đạo đức tốt, phấn đấu vươn lên và có tinh thần trách nhiệm cao. Anh Tích không chỉ nỗ lực cho bản thân mình mà còn vận động, truyền tải tinh thần đó cho các đồng nghiệp khác cố gắng vươn theo, điều này rất đáng được hoan nghênh”.

Nói về cá nhân mình, anh Tích cho hay, tiết kiệm là điều gần gũi nhất mà anh có thể học tập và làm theo tấm gương của Bác. “Tiết kiệm là một hành động thiết thực mỗi ngày. Qua việc tiết kiệm, chúng ta sẽ có thể làm được nhiều việc khác để giúp đỡ mọi người xung quanh”, anh tươi cười chia sẻ.

Khiết Nhung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Long An bầu nhiều chức danh lãnh đạo chủ chốt

Ngày 21-6, HĐND tỉnh Long An,  khóa X (nhiệm kỳ 2021-2026) họp lần thứ nhất để bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; bầu Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và nhiều chức danh khác... 

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP