Phim truyền hình “Thất kiếm”

Hấp dẫn, mới lạ hơn

Năm 2005, song song với việc thực hiện bản phim nhựa “Thất kiếm” (hay “Kiếm khách anh hùng”), đạo diễn kiêm nhà sản xuất nổi tiếng Hồng Công, Từ Khắc, còn làm 40 tập phim truyền hình (phát sóng lúc 22 giờ 30 phát trên kênh HTV9, bắt đầu từ ngày 29-3-2006). So với bản phim nhựa, bản phim truyền hình có nhiều điểm khác biệt, mới lạ.

Cảnh trong phim “Thất kiếm”.

Nội dung của bản phim truyền hình được xây dựng với nhiều tình tiết, sự kiện chứ không gói gọn vào chuyện các kiếm khách xuống núi hành hiệp cứu giúp dân làng gốc Thiên địa hội thoát khỏi sự truy giết của quan quân triều đình. Bản phim truyền hình mở rộng sang cả chữ tình, xoay quanh nhân vật chính Sở Chiêu Nam và Dương Vân Thông.

Chẳng hạn Dương Vân Thông sau khi được Sở Chiêu Nam cứu thoát khỏi án tử do người của Thiên địa hội hiểu lầm là nội gián, trở thành người mất trí, lưu lạc ngoài biên cương.

Tại đây, anh đồng thời gặp gỡ 2 hồng nhan tri kỷ là Phi Hồng Cân (con gái Hàn Dã) và Nạp Lan Minh Tuệ (con gái của địch tướng Yếm Ác Sát Lục). Sở Chiêu Nam đến tìm Dương Vân Thông, cả 2 đều ngưỡng mộ Phi Hồng Cân. Cuối cùng Vân Thông dẫn theo Minh Tuệ bỏ đi, không ngờ tạo nên sự xung đột giữa 2 huynh đệ vì mối quan hệ tay ba…

Bản phim truyền hình cũng quay ngoại cảnh ở sa mạc với những bối cảnh tuyệt đẹp, kỹ xảo võ thuật không thua kém bản phim điện ảnh. Tạo hình nhân vật, phục trang cũng như các thanh kiếm trong bản phim truyền hình được thực hiện riêng và đẹp hơn, tạo cảm giác mới, lạ cho người xem. Phim truyền hình cũng quy tụ dàn diễn viên mới gồm toàn những tên tuổi ăn khách, tạo nên sự so sánh giữa các diễn viên đóng vai chính trong hai bản phim.

Chẳng hạn, nhân vật Sở Chiêu Nam từng do ngôi sao võ thuật nổi tiếng Chân Tử Đan đóng nay giao cho Triệu Văn Trác thể hiện. Triệu Văn Trác có dáng dấp thư sinh chứ không phong trần và quyết liệt như Chân Tử Đan, chưa kể ở bản phim truyền hình nhân vật còn bị ma ám vì ham mê quyền lực dẫn đến về sau tính cách nửa chính, nửa tà lẫn lộn. Vương Học Binh trong vai Dương Vân Thông là diễn viên trẻ của màn ảnh nhỏ Trung Quốc, từng đóng thành công nhiều vai diễn nội tâm.

Tuy nhiên, Vương Học Binh thiếu vẻ đẹp thư sinh, si tình của nam diễn viên Lê Minh trong phim nhựa. Lữ Lương Vĩ vào vai Tướng quân của Tôn Hồng Lôi tuy bớt đi sự tàn ác nhưng diễn xuất thiếu phần dữ dội… Dàn diễn viên nữ trong phim truyền hình được đầu tư và tăng cường hơn nhiều so với bản phim nhựa.

Trong phim truyền hình xuất hiện các nhân vật nữ mới như nữ hiệp áo đỏ Phi Hồng Cân do Thái Thiếu Phân thể hiện, Nạp La Minh Tuệ do Lý Tiểu Nhiễm thủ vai, ca sĩ Á Đới vào vai nô lệ Lục Châu (của Kim So Yoeon - bản điện ảnh). Ngoài ra, còn có các nhân vật do Tôn Phi Phi, Đàm Diệu Văn, Lương Gia Nhân, Kiều Tuấn Vũ… thể hiện. Hiện nay, Từ Khắc đang thực hiện 1 bản phim truyền hình Thất kiếm khác, gói gọn trong 4 tập phim, do dàn diễn viên hoàn toàn khác với phim nhựa và phim truyền hình dài tập thể hiện...

HƯỚNG DƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đừng nhân danh lòng tốt

Đừng nhân danh lòng tốt

Những ngày qua, việc kênh Hẻm Radio biến mất trên YouTube thu hút sự quan tâm và băn khoăn của không ít người. Bởi vốn dĩ, giữa rất nhiều kênh trên YouTube dùng đủ chiêu trò với mục đích “câu view” kiếm tiền thì Hẻm Radio là một kênh hiếm hoi lựa chọn hướng đi hẹp: đọc sách. 

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Trăm năm sân khấu dù kê

Ra đời vào thập niên 1920, nghệ thuật sân khấu dù kê đến nay đã có khoảng 100 năm hình thành và phát triển. Đây là loại hình kịch hát độc đáo của cộng đồng người Khmer Nam bộ, được công chúng đón nhận. 

Sách và cuộc sống

Khi người nổi tiếng đeo khẩu trang

Ngày 29-10, tại Đường sách TPHCM đã diễn ra chương trình giao lưu triển lãm tranh và ra mắt sách Khẩu trang và người nổi tiếng của họa sĩ Lê Sa Long do NXB Tổng hợp và Hội Mỹ thuật TPHCM tổ chức.  

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.