Hãy là người tiêu dùng tỉnh táo

Trưa ngày 5-8, tại TPHCM, tin đồn thất thiệt giá bán lẻ xăng RON 92 sẽ tăng lên 25.000 đồng/lít lan nhanh. Đến 15 giờ cùng ngày, nhiều cây xăng không còn chỗ chen chân vì xe máy, xe hơi đậu kín cả lối đi. Nhiều người còn đem cả thùng, can đi mua xăng về dự trữ.

Mặc dù tin đồn thất thiệt và không có cơ sở nhưng không ít người đã bỏ thời gian và công sức để chen lấn, xếp hàng rồng rắn mua xăng về tích trữ. Hành vi này không những gây rối loạn thị trường mà còn không đảm bảo an toàn PCCC khi tích trữ một lượng lớn xăng trong nhà.

Mới đây, từ thông tin có tính chất luận bàn, dự báo thiếu thiện chí với Việt Nam của tờ báo nước ngoài về giá USD, nhiều người dân đổ xô đi mua USD để trữ, làm cho USD bị khan hiếm giả tạo. Nhiều doanh nghiệp kinh doanh nhập khẩu phải điêu đứng vì thiếu USD để thanh toán hợp đồng với các công ty nước ngoài. Nhiều giao dịch trong nước bị đô la hóa. Cuối cùng Chính phủ phải công bố mức dự trữ ngoại tệ và có một số chính sách kèm theo nên tình hình khan hiếm USD mới lắng dịu. Đến lúc này, nhiều người dân mới chịu “nhả” USD ra và thị trường USD mới bình ổn trở lại.

Thời gian gần đây, lợi dụng kẽ hở của pháp luật nên đã có một số doanh nghiệp tạo “sự kiện” bằng cách tạo cơn sốt khan hiếm giả để đánh vào tâm lý người tiêu dùng. Các chiêu thức này có thiên hình vạn trạng. Bởi vậy, có nhiều vụ thông báo bán căn hộ chung cư, người dân phải chen lấn từ nửa đêm để xếp hàng mua - mặc dù lúc đó giá căn hộ đang ở trên… trời. Một số loại xe gắn máy, ô tô phải đăng ký nhiều tháng sau mới có hàng, nếu không phải mất vài ngàn USD. Rồi đến tin đồn gạo tăng giá. Lạ thật! Một đất nước xuất khẩu gạo đứng hàng thứ ba trên thế giới, khi có tin đồn thiếu gạo vậy mà cũng có nhiều người tin và đổ xô đi mua gạo về tích trữ - dù biết rằng gạo có thể bị mốc, bị sâu mọt trong quá trình tích trữ. Lợi dụng việc này nhiều đại lý gạo nâng giá bán để hưởng lợi. Phải mất vài ngày sau khi Chính phủ tung số gạo dự trữ ra, thị trường gạo mới bình ổn trở lại. Xi măng cũng một dạo bị các đại lý ghim hàng, tạo sự khan hiếm nhằm đẩy giá lên. Có lúc, xi măng Hà Tiên được bán với giá cao ngất ngưỡng: 95.000đồng/bao.

Tin đồn thất thiệt thường tạo ra nhu cầu ảo tăng đột biến để tăng giá hàng hóa và trục lợi. Nhu cầu ảo này tăng bao nhiêu, tác động thế nào phụ thuộc rất lớn vào hành vi ứng xử của người dân trước tin đồn. Tỉnh táo và không nên theo tâm lý bầy đàn - thấy người khác làm cũng bắt chước, thì người dân sẽ không trở thành nạn nhân của những tin đồn nhảm nhí, thất thiệt. Thời gian qua, tin đồn thất thiệt xuất hiện với tần suất tương đối lớn, bởi vẫn còn có người mù quáng tin theo. Được biết, Chính phủ vừa có ý kiến ban hành Nghị định quy định xử phạt hành chính các hành vi đầu cơ găm hàng tăng giá, đưa tin thất thiệt, buôn lậu và gian lận thương mại.

Trần Thanh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Các dự án lớn phải bố trí đất phát triển thể dục thể thao

Sáng 13-1, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, để triển khai hiệu quả đề án “Phát triển ngành thể dục - thể thao TPHCM đến năm 2035”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan giao Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, định hướng quy hoạch và bố trí đất đai để phát triển ngành.

Tin buồn