HĐBA LHQ thông qua nghị quyết về tiến trình hòa bình tại Syria

Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) ngày 19-12 đã đồng thuận thông qua nghị quyết về tiến trình hòa bình tại Syria do Mỹ soạn thảo.

Tin cho biết, nghị quyết của HĐBA LHQ nhất trí với kế hoạch đã được Nhóm quốc tế hỗ trợ Syria (ISSG) thông qua giữa tháng 11-2015 trong cuộc gặp lần 2. Theo đó thực thi ngừng bắn và khởi động các cuộc đối thoại chính trị do LHQ làm trung gian từ tháng 1-2016, tạo môi trường thuận lợi cho bầu cử, chuyển giao chính trị trong vòng 18 tháng. Nghị quyết yêu cầu tất cả các bên liên quan tại Syria ngừng các vụ tấn công vào những mục tiêu dân sự và dân thường, kêu gọi các bên tạo hành lang tiếp cận nhân đạo.

Về cơ bản, nghị quyết của HĐBA LHQ xác định 3 vấn đề chính nhằm quốc tế hóa các nỗ lực tìm kiếm giải pháp chính trị cho Syria. Thứ nhất, xác nhận ISSG gồm 17 thành viên là thể chế chính để giải quyết các vấn đề liên quan tới tiến trình hòa bình tại Syria. Thứ hai, nhất trí với kế hoạch hòa bình mà ISSG đã thông qua vào tháng 11-2015, trong đó có ngừng bắn trong vòng 6 tháng và đối thoại để dự thảo hiến pháp mới. Thứ ba, trao cho LHQ vai trò lãnh đạo trong việc hợp tác với chính quyền hiện tại và phe đối lập ở Syria để đàm phán về thỏa thuận ngừng bắn và dự thảo hiến pháp.

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây