Ý kiến

Hè không có nghĩa là buông xuôi theo Internet

Hè đang đến là lúc học sinh, sinh viên được nghỉ học và thời điểm này, nhiều gia đình bắt đầu cho các em “xả hơi” như đi du lịch, về quê thăm ông bà... Điều đáng nói, nhiều bậc phụ huynh bận rộn với công việc và để cho các em thoải mái những ngày hè. Và chuyện “sa chân” vào các tiệm Internet là chuyện tất yếu, khi môi trường giải trí dành cho các em chưa nhiều.

Công bằng mà nói, ngày hè cho con em giải trí vài tiếng ở tiệm Internet để lên mạng, chát hay chơi game để xả stress là rất nên làm sau những ngày tháng học hành căng thẳng. Tuy nhiên điều đáng nói, không phải gia đình nào, học sinh nào cũng tự ý thức được điều này.

Chúng tôi từng chứng kiến rất nhiều học sinh vào dịp hè tận dụng việc buông lỏng quản lý của cha mẹ, tụ tập vào các quán Internet chơi game suốt cả ngày đêm; thậm chí nhiều em còn chát sex, đưa webcam bậy bạ lên để “khoe hàng”.

Có trường hợp, các em nói dối là đi học thêm cũng mang theo sách vở nhưng khuất bóng gia đình lại lao vào các tiệm Internet, thay vì lên tìm tài liệu học tập, nghe nhạc mới... lại tụ tập chát để rủ rê đi chơi, vào các trang web sex... Internet đã trở thành công cụ không thể thiếu, nhất là tâm lý ở tuổi mới lớn luôn hiếu kỳ.

Không ai phủ nhận vai trò của internet trong cuộc sống hiện tại, cũng như khả năng giải trí của các trò chơi game online. Nhưng nếu lạm dụng quá đáng vào dịp hè thật không nên tí nào. Trong khi đó, các em vào dịp hè cần “dùi mài’ thêm những kiến thức đã học trong năm, hoặc nghiên cứu trước kiến thức của năm học mới.

Nhiều em học sinh sau dịp hè mắt cận thị, viễn thị  nặng hơn, bị béo phì do ngồi chơi game cả ngày mà lười vận động. Hỏi ba mẹ sao không ngăn cấm việc lạm dụng này, có người cười xòa: “Hè ấy mà”. Các trò chơi game cũng như Internet nói chung đều kích thích khả năng... ghiền ở mỗi người. Với sự giáo dục buông lỏng kiểu ấy, đến một ngày nào đó, nhất định các em sẽ ghiền nếu không có một sự định hướng kịp thời.

Chuyện xả hơi những ngày hè là việc đáng hoan nghênh. Nhưng đã đến lúc, mỗi gia đình phải có biện pháp trước sự cám dỗ từ  các tiệm internet gây ra đối với con em mình. Đừng vì mải mê mưu sinh mà quên mất con em mình đang lao vào vòng xoáy nghiệt ngã của Internet và game online.

Thêm vào đó, các cấp Đoàn, Đội ở trường nên chăng phối hợp với nhà trường, với khu phố tổ chức ngay những hoạt động thiết thực như: tổ chức picnic trong ngày, sinh hoạt tìm hiểu về kiến thức, về Đoàn, Đội...

Diệu Hoàn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Lật mặt: 48H ấn định ngày khởi chiếu mới

Sau 2 lần dời lịch chiếu vì dịch Covid-19, nhà sản xuất – đạo diễn Lý Hải vừa thông báo lịch khởi chiếu mới của Lật mặt: 48H, chính thức tại các rạp trên toàn quốc từ ngày 16-4.


Âm nhạc

SoundCloud trả phí bản quyền trực tiếp cho nghệ sĩ

The Daily Star đưa tin ứng dụng nghe nhạc trực tuyến SoundCloud vừa thông báo từ ngày 1-4, SoundCloud sẽ trực tiếp chuyển phí bản quyền đến những nghệ sĩ sở hữu các ca khúc mà người dùng đăng ký nghe, trở thành ứng dụng nghe nhạc trực tuyến đầu tiên thu phí của người nghe và trực tiếp chuyển số tiền này đến nghệ sĩ.

Sân khấu

Nỗ lực sáng đèn sàn diễn

Khi TPHCM cho phép hoạt động trở lại các sân khấu, nhưng vẫn đảm bảo nguyên tắc phòng dịch, các nghệ sĩ, nhân viên... nhiều đơn vị nghệ thuật vui mừng vì sắp được làm nghề, sau một tháng sân khấu tắt đèn.

Sách và cuộc sống

Gần 150 tựa sách đặc sắc tại “Tháng ba sách Trẻ”

Năm 2021 đánh dấu 10 năm NXB Trẻ thực hiện chương trình “Tháng ba sách Trẻ”. Đây được xem là dịp để NXB Trẻ tri ân với bạn đọc và khách hàng khắp cả nước, bằng chương trình ưu đãi rộng rãi dành cho bạn đọc với số lượng ấn phẩm sách hay nhiều nhất có thể phát hành ra thị trường. 

Sáng tác

Đôi bàn tay

Người yêu đầu đời của tôi có đôi bàn tay xấu. Bàn tay của thiếu nữ mười bảy, mười tám mà nổi gân, thô ráp... Cô ấy có khuôn mặt thanh tú, ánh mắt đẹp, dáng xinh, nhưng nhà nhiều em, đi học về là quần quật chuyện nhà, nên đôi tay xấu là chuyện thường tình. 

Mỹ thuật