Ý kiến

Hè không có nghĩa là buông xuôi theo Internet

Hè đang đến là lúc học sinh, sinh viên được nghỉ học và thời điểm này, nhiều gia đình bắt đầu cho các em “xả hơi” như đi du lịch, về quê thăm ông bà... Điều đáng nói, nhiều bậc phụ huynh bận rộn với công việc và để cho các em thoải mái những ngày hè. Và chuyện “sa chân” vào các tiệm Internet là chuyện tất yếu, khi môi trường giải trí dành cho các em chưa nhiều.

Công bằng mà nói, ngày hè cho con em giải trí vài tiếng ở tiệm Internet để lên mạng, chát hay chơi game để xả stress là rất nên làm sau những ngày tháng học hành căng thẳng. Tuy nhiên điều đáng nói, không phải gia đình nào, học sinh nào cũng tự ý thức được điều này.

Chúng tôi từng chứng kiến rất nhiều học sinh vào dịp hè tận dụng việc buông lỏng quản lý của cha mẹ, tụ tập vào các quán Internet chơi game suốt cả ngày đêm; thậm chí nhiều em còn chát sex, đưa webcam bậy bạ lên để “khoe hàng”.

Có trường hợp, các em nói dối là đi học thêm cũng mang theo sách vở nhưng khuất bóng gia đình lại lao vào các tiệm Internet, thay vì lên tìm tài liệu học tập, nghe nhạc mới... lại tụ tập chát để rủ rê đi chơi, vào các trang web sex... Internet đã trở thành công cụ không thể thiếu, nhất là tâm lý ở tuổi mới lớn luôn hiếu kỳ.

Không ai phủ nhận vai trò của internet trong cuộc sống hiện tại, cũng như khả năng giải trí của các trò chơi game online. Nhưng nếu lạm dụng quá đáng vào dịp hè thật không nên tí nào. Trong khi đó, các em vào dịp hè cần “dùi mài’ thêm những kiến thức đã học trong năm, hoặc nghiên cứu trước kiến thức của năm học mới.

Nhiều em học sinh sau dịp hè mắt cận thị, viễn thị  nặng hơn, bị béo phì do ngồi chơi game cả ngày mà lười vận động. Hỏi ba mẹ sao không ngăn cấm việc lạm dụng này, có người cười xòa: “Hè ấy mà”. Các trò chơi game cũng như Internet nói chung đều kích thích khả năng... ghiền ở mỗi người. Với sự giáo dục buông lỏng kiểu ấy, đến một ngày nào đó, nhất định các em sẽ ghiền nếu không có một sự định hướng kịp thời.

Chuyện xả hơi những ngày hè là việc đáng hoan nghênh. Nhưng đã đến lúc, mỗi gia đình phải có biện pháp trước sự cám dỗ từ  các tiệm internet gây ra đối với con em mình. Đừng vì mải mê mưu sinh mà quên mất con em mình đang lao vào vòng xoáy nghiệt ngã của Internet và game online.

Thêm vào đó, các cấp Đoàn, Đội ở trường nên chăng phối hợp với nhà trường, với khu phố tổ chức ngay những hoạt động thiết thực như: tổ chức picnic trong ngày, sinh hoạt tìm hiểu về kiến thức, về Đoàn, Đội...

Diệu Hoàn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Ngày 21-1, Sở VH-TT TPHCM tổ chức chương trình “Cà phê văn hóa, thể thao và báo chí”. Chương trình đầu tiên này có nhiều nội dung như thông tin hoạt động văn hóa, thể thao trọng tâm của tháng 2, trong đó chủ yếu các hoạt động phục vụ tết người dân, du khách.

Phim

Cuộc đua tiền tỷ của điện ảnh Việt

Phim Việt có kinh phí lên đến 2-3 triệu USD giờ không còn là câu chuyện lạ. Tuy nhiên, các nhà sản xuất (NSX) phim Việt còn chịu chơi hơn khi dám đầu tư hàng tỷ đồng cho một phân cảnh hay đại cảnh.

Âm nhạc

Nhạc sĩ Trần Tiến hát “Không gục ngã” sau tin đồn qua đời vì bạo bệnh

Chỉ vài ngày sau tin đồn thất thiệt qua đời vì bạo bệnh, sáng 21-1, nhạc sĩ Trần Tiến xuất hiện ở Hà Nội để thông tin về một liveshow lớn của ông và cố nhạc sĩ Thanh Tùng mang tên "Chuyện tình", dự kiến diễn ra tại Nhà hát lớn Hà Nội vào ngày 7 và 8-3 tới. Sự xuất hiện của nhạc sĩ Trần Tiến tại Hà Nội đã xóa tan đi những nghi ngờ, lo lắng về bệnh tình của ông.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Những trang viết đượm tình miền Trung

Diễn ra trong 4 tháng, từ ngày 21-6 đến 31-10, cuộc thi viết Thương nhớ miền Trung (do báo Thanh Niên tổ chức) đã nhận được 1.102 bài tham gia từ các tác giả trong và ngoài nước.


Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật