Hệ lụy từ người đứng đầu thiếu gương mẫu

Sơ kết việc thực hiện Chỉ thị số 03-CT/TƯ của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” năm 2015 và đánh giá 4 năm thực hiện Chỉ thị 03 được tổ chức mới đây, bên cạnh những kết quả đạt được, phân tích của đồng chí Lê Hồng Anh, Thường trực Ban Bí thư, cũng chỉ ra không ít những khoảng lặng buồn. Đó là việc tổ chức, phát huy trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu, của các lãnh đạo chủ chốt ở một số nơi còn bị xem nhẹ; vẫn còn những biểu hiện thiếu gương mẫu của một số cán bộ, đảng viên trong công tác và cuộc sống, ảnh hưởng đến việc thực hiện chỉ thị, đến niềm tin của người dân vào Đảng, Nhà nước...

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng nhấn mạnh: “…một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”. Quần chúng nhìn vào người đảng viên, cán bộ, nhìn vào người lãnh đạo để đặt niềm tin và noi theo hoặc ngược lại, từ mất niềm tin dành cho từng cá nhân dẫn đến mất niềm tin cả tập thể, tổ chức, quan trọng hơn là sẽ ngày càng mất niềm tin vào Đảng, vào Nhà nước. Trong thực tiễn công tác Đảng, những yếu kém trong chỉnh đốn Đảng hiện nay có nguyên nhân liên quan tới việc nêu gương của tổ chức và cán bộ, đảng viên. Do người đứng đầu, tập thể cấp ủy không tự nêu gương, dẫn tới dân chủ chỉ mang tính hình thức, tạo ra những thói xấu như nịnh hót, a dua, trù dập người phê bình có “đất” phát triển. Ở nơi khác, tình trạng cán bộ, đảng viên, người đứng đầu suy giảm ý chí chiến đấu, đạo đức lối sống chưa chuẩn mực, tạo dư luận không tốt trong cán bộ, nhân dân… Một khi người đứng đầu không nêu gương tốt mà còn vi phạm Điều lệ và kỷ luật Đảng sẽ tạo ra môi trường cho không ít cán bộ, đảng viên làm những việc xấu, lợi dụng chức quyền để tham ô tài sản, tiền của Nhà nước và của dân, khiến người dân bức xúc. Trên thực tế, đã có những tập thể cấp ủy vi phạm kỷ luật Đảng và pháp luật, xâm phạm lợi ích của người dân diễn ra khá nhiều thời gian qua.

Nêu gương đã trở thành trách nhiệm, yêu cầu bắt buộc mỗi cán bộ, đảng viên phải thực hiện. Quy định số 101-QĐ/TƯ về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp, là sự cụ thể hóa việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) về xây dựng Đảng cũng như Chỉ thị 03 về học, làm theo Bác. Kết quả thực hiện trách nhiệm này là một trong những tiêu chí đánh giá cán bộ, đảng viên cuối năm.

Quy định số 101 cũng đề cập: sẽ kiểm điểm, phê bình những địa phương, đơn vị, cán bộ, đảng viên thiếu nghiêm túc trong việc thực hiện trách nhiệm nêu gương. Quy định đã rõ, từng vụ việc cụ thể đây đó vẫn diễn ra cũng đã được người dân, cơ quan truyền thông chỉ ra rõ, vấn đề còn lại là việc xử lý có dứt khoát, có nghiêm túc hay không mà thôi!

HỒNG HIỆP

Các tin, bài viết khác

Xây dựng Đảng

Nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng và chất lượng đảng viên

Ngày 26-2, Quận ủy quận 10 (TPHCM) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác đánh giá, phân loại chất lượng tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên năm 2020. Đến dự hội nghị có Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Giám đốc Công an TPHCM; đồng chí Nguyễn Văn Lưu, Phó Trưởng Ban Dân vận Thành ủy TPHCM.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam đang tích cực hỗ trợ kiều bào ở Texas

Ngày 25-2, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan đến thông tin về tình hình người Việt Nam ở Texas, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: 

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP