Hết lòng vì học trò nghèo

Hàng chục ngàn suất cơm miễn phí đã được ông Nguyễn Văn Diên (991 Nguyễn Văn Tạo, xã Hiệp Phước, huyện Nhà Bè, TPHCM) đều đặn trao cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn với mong muốn phần nào giúp “tụi nhỏ” được no lòng trên bước đường tìm đến con chữ nơi xã nghèo vốn còn nhiều khốn khó.

Ông Tám Diên và các em học sinh trong giờ ăn trưa.

Vào giờ tan trường buổi trưa, các em học sinh nghèo của 2 trường Tiểu học Nguyễn Văn Tạo và THCS Hiệp Phước (cùng ở xã Hiệp Phước) lại có chung một điểm đến, đó là nhà văn hóa xã cách đó không xa. Tại đây, sau khi trình phiếu ăn (được phát từ hôm trước), các em được nhận phần cơm của mình và vui vẻ ngồi vào bàn ăn. Mỗi suất ăn luôn đảm bảo có cơm, canh và thịt cá. Ăn xong, các em uống nước, nhận phiếu ăn cho ngày hôm sau và trở về trường để chuẩn bị cho giờ học buổi chiều.

Trước đây, khi chưa có bếp ăn của “bác Tám Diên” (tên thân mật của ông Nguyễn Văn Diên), các em học sinh không có khả năng đóng tiền bán trú đành phải chạy về nhà hoặc chờ người nhà mang cơm tới, còn không thì ra bên ngoài mua chút quà vặt lót lòng tạm cho buổi học kế. “Mấy đứa nhà gần thì còn đỡ chứ nhà xa thì cực lắm. Cha mẹ phải đem cơm tới trường cho con trong khi còn bận bịu công việc. Bếp ăn của bác Tám Diên không chỉ giúp tụi nhỏ mà phụ huynh tụi tui cũng đỡ vất vả nhiều lắm” - một phụ huynh ở ấp 4 chia sẻ.

Nói về việc lập bếp ăn, ông Tám Diên tâm sự: “Tôi cũng là người địa phương nên biết xã còn nhiều gia đình hết sức khó khăn. Việc cho con đi học đã là một nỗ lực rất lớn của họ. Có lần, tôi chứng kiến một học sinh buổi trưa cầm 2.000 đồng ra quán mua cơm không, xin thêm chút nước chan và ngồi ăn ngon lành. Hình ảnh đó cứ làm tôi day dứt mãi”.

Tuy nhiên, để đi đến quyết định thành lập bếp ăn miễn phí cho học sinh nghèo này, ông Tám Diên đã phải suy nghĩ thật nhiều: “Ban đầu tôi lo sức mình không kham nổi, lỡ làm nửa chừng rồi bỏ dở thì coi sao được”. Nhưng rồi, vợ con ông cũng hết lòng tán thành và động viên nên ông quyết định làm. Đem ý định trình bày cùng chính quyền địa phương và được ủng hộ nên ông càng thêm tự tin. Mượn khuôn viên của nhà văn hóa xã, ông bắt đầu xây dựng bếp, khu nhà ăn, thuê thêm người nấu ăn và bắt đầu phục vụ học sinh từ năm 2009.

Hiện tại, mỗi ngày bếp ăn của ông Tám Diên phục vụ hơn 130 suất ăn miễn phí cho học sinh. Số lượng suất ăn sẽ căn cứ vào danh sách do chính quyền hay Hội Chữ thập đỏ địa phương giới thiệu vào đầu mỗi năm học, một phần khác do cha mẹ các em chủ động nhờ giúp đỡ. “Tôi chỉ mong mình có sức khỏe cũng như điều kiện để công việc này không bao giờ phải dừng lại. Hy vọng các bữa cơm sẽ phần nào tiếp thêm sức cho mấy đứa nhỏ đến trường. Vì chỉ có học hành mới có thể giúp cho đời tụi nó sau này bớt cơ cực” - ông Tám Diên bộc bạch.

Bên cạnh việc đảm bảo mỗi bữa cơm cho các em học sinh phải no, có chất dinh dưỡng, yếu tố an toàn vệ sinh thực phẩm luôn được ông chú trọng. Những người mà ông thuê nấu ăn đều được khám sức khỏe định kỳ, cũng như tham gia các lớp học về vệ sinh an toàn thực phẩm do cơ quan y tế tổ chức. Ngoài ra, mỗi ngày thức ăn đều được giữ lại mẫu để phục vụ công tác kiểm tra khi cần.

Nói về ông Tám Diên, ông Nguyễn Văn Chử, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Hiệp Phước, cho biết thêm: “Không chỉ bữa ăn cho học sinh mà hàng tháng chú Tám Diên còn hỗ trợ nấu ăn dinh dưỡng cho người già khoảng gần 100 suất. Ngoài ra, chú Tám cũng thường xuyên giúp đỡ cho một số gia đình có hoàn cảnh khó khăn khác”.

Thanh Phúc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Anh Lê Văn Hải và chị Nguyễn Thị Kim Oanh nhận các thùng hải sản từ Quảng Bình chuyển tặng bà con TPHCM

Thơm thảo những tấm lòng

“Dịch thế này, những người “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” như mình ở TPHCM nhiều lắm, đếm không xuể”, chị Nguyễn Thị Kim Oanh, ngụ tại quận 12, chia sẻ. Công việc thiện nguyện của chị tưởng chừng đơn giản nhưng đòi hỏi người làm phải thực sự kiên nhẫn, tận tâm. Muốn chuyển các món quà thương yêu của bà con miền Trung, miền Tây… đến đúng đối tượng rất cần sự điều phối nhịp nhàng, từ xác minh thông tin, gọi điện điều xe chở hàng, đến tổ chức phân phát.

Địa chỉ cần giúp đỡ

Hai bố con mắc bệnh ung thư

Anh Trần Văn Đạt (40 tuổi, ở thôn Phúc Tân, xã Kim Song Trường, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh) mắc bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối. Để chữa trị cho anh, gia đình đã bán hết tài sản và còn phải vay mượn thêm. Tuy nhiên, bệnh đã di căn quá nặng, sức khỏe suy yếu, xạ trị không hiệu quả nên đầu tháng 7-2021, gia đình đành đưa anh về nhà tự chăm sóc.

Bạn đọc tiếp sức

Bảng vàng từ thiện