Hình ảnh Chủ tịch HĐQT Tân Hoàng Minh Đỗ Anh Dũng hầu tòa

Sáng nay 19-3, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đưa vụ án "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Khách sạn Tân Hoàng Minh (Tân Hoàng Minh) đối với 15 bị cáo ra xét xử theo trình tự sơ thẩm. Đáng chú ý, phiên tòa này triệu tập thêm hàng ngàn bị hại trong vụ án là những nhà đầu tư. 

Trong vụ án này, 15 bị cáo cùng bị đưa ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Trong đó, 2 bị cáo Đỗ Anh Dũng (Chủ tịch HĐQT Tân Hoàng Minh) và Đỗ Hoàng Việt (con trai bị cáo Dũng) bị xác định giữ vai trò chính, lớn nhất trong vụ án; 8 bị cáo thuộc Tân Hoàng Minh và 5 bị cáo khác bị xác định giữ vai trò đồng phạm giúp sức.

do-anh-dung-2657.jpg
Bị cáo Đỗ Anh Dũng được dẫn giải vào phòng xét xử

Theo hồ sơ, do khó khăn về tài chính và để có chi phí duy trì bộ máy làm việc, hoạt động kinh doanh, đầu tư, thanh toán các khoản nợ phải trả của Tập đoàn Tân Hoàng Minh, từ tháng 6-2021 đến tháng 3-2022, bị cáo Đỗ Anh Dũng đã thống nhất chủ trương và thông qua con trai Đỗ Hoàng Việt chỉ đạo, ủy quyền cho các bị cáo đồng phạm dưới quyền sử dụng pháp nhân 3 doanh nghiệp phát hành 9 gói trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ với tổng giá trị phát hành 10.030 tỷ đồng nhằm huy động tiền.

Để phát hành được trái phiếu, các bị cáo đã thông đồng thực hiện nhiều hành vi, thủ đoạn gian dối, hợp thức điều kiện, hồ sơ phát hành, thủ tục chào bán, giao dịch trái phiếu: ngụy tạo hoạt động kinh doanh bằng hình thức ký hợp thức các hợp đồng hợp tác đầu tư, đặt cọc, mua bán cổ phần… không có thật giữa nội bộ các công ty thuộc Tân Hoàng Minh.

Các bị cáo đã thông đồng với đơn vị kiểm toán, hợp thức số liệu báo cáo tài chính của 3 công ty phát hành, đưa ra ý kiến chấp nhận toàn phần để đủ điều kiện phát hành trái phiếu.

bi-cao-5947.jpg
Bị cáo trong vụ án được dẫn giải vào tòa

Viện kiểm sát xác định, các bị cáo đã sử dụng tài sản của chính những hợp đồng hợp tác đầu tư “khống” làm tài sản bảo đảm cho trái phiếu. Từ đó tạo niềm tin, sử dụng pháp nhân, thương hiệu Tân Hoàng Minh để huy động, chiếm đoạt của 6.630 nhà đầu tư tổng số hơn 8.643 tỷ đồng.

Trong một diễn biến mới nhất, theo luật sư Giang Hồng Thanh, bào chữa cho bị cáo Đỗ Anh Dũng, thân chủ của mình được các cơ quan tố tụng áp dụng những biện pháp nhân văn, nhân đạo trong quá trình điều tra, truy tố. Qua luật sư, bị cáo Dũng cho biết, trong trại giam được quan tâm, chăm sóc, tạo điều kiện để bị cáo được hưởng chế độ sinh hoạt công bằng, bình đẳng, phù hợp với lứa tuổi và sức khỏe, giúp bị cáo có sự minh mẫn, tỉnh táo nhất để tham gia phiên tòa.

Trước ngày xét xử, bị cáo Đỗ Anh Dũng cho biết, bản thân chỉ có một băn khoăn nhỏ và mong muốn hội đồng xét xử xem xét, đó là khi đồng ý về chủ trương phát hành trái phiếu theo đề xuất của bị cáo Đỗ Hoàng Việt, bị cáo Dũng không có ý thức, mục đích lợi dụng việc này để lấy tiền của người dân.

z5260685532009-0761e13e25687d58ab7a10deab521932-5787.jpg
Bên ngoài khuôn viên tòa, cơ quan xét xử lắp đặt màn hình lớn để các bị hại, những người liên quan theo dõi

Theo luật sư, khi phát hành trái phiếu, bị cáo Dũng xác định những trái chủ là những nhà đầu tư chiến lược, nếu không có họ thì phương án kinh doanh của bị cáo khó có thể thành công, do vậy bị cáo không hề có suy nghĩ sẽ lừa người dân. Bên cạnh đó, bị cáo Dũng nói với luật sư, luôn tâm niệm có vay có trả, hơn nữa thời điểm đó bị cáo đang phát triển rất nhiều dự án, nếu huy động trái phiếu mà không trả khi đến hạn sẽ khiến uy tín của bị cáo và của Tân Hoàng Minh giảm sút, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động bán hàng của tất cả các dự án, thiệt hại sẽ lớn hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, sau này làm việc với cơ quan điều tra và viện kiểm sát, bị cáo Dũng được các điều tra viên, kiểm sát viên phân tích nên đã hiểu được rằng mặc dù ý thức của bản thân không nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản, nhưng việc làm của bị cáo là không được pháp luật cho phép. Bị cáo Dũng thực sự ăn năn hối hận vì nhận thức chưa đầy đủ của mình dẫn đến hậu quả như ngày hôm nay.

Luật sư Giang Hồng Thanh cũng thông tin thêm, ngay khi vụ án xảy ra, bị cáo Đỗ Anh Dũng đã có đơn xin tự nguyện khắc phục hậu quả bằng cách bán tài sản để có tiền trả lại các nhà đầu tư. Trong quá trình làm việc với cơ quan điều tra, bị cáo đã nhiều lần nhắn nhủ tới gia đình, bạn bè, người thân tìm cách huy động mọi nguồn lực để thực hiện nguyện vọng này. Trước khi kết thúc điều tra, bị cáo đã nộp hơn 5.600 tỷ đồng và với số tiền cơ quan điều tra thu hồi là gần 3.000 tỷ đồng, do đó, toàn bộ hậu quả của vụ án (hơn 8.600 tỷ đồng) đã được giải quyết.

Qua vụ án này, bị cáo Đỗ Anh Dũng xin nhận hết trách nhiệm về bản thân. Chủ tịch Tân Hoàng Minh cũng mong tòa đánh giá những cống hiến trong quá trình hơn 30 năm kinh doanh, xem xét thái độ tích cực, thành khẩn để mở lượng khoan hồng.

Tin cùng chuyên mục