“Hô biến” đất riêng thành đường chung

SGGP
Hàng chục năm nay, con đường trên đất của gia đình bà Trần Thị Kim Dung (SN 1958, ngụ tổ 3, khu phố 4, thị trấn Chơn Thành, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước) được các hộ dân xung quanh sử dụng làm lối đi chung. Qua nhiều lần đo đạc, con đường bị thu hẹp lại trong khi diện tích đất của một số hộ dân lại “nở ra”.

Đất gia đình bà Dung cho đi nhờ giờ thành đường công cộng

Đất gia đình bà Dung cho đi nhờ giờ thành đường công cộng

Từ năm 1975, gia đình bà Dung sinh sống và khai hoang đất nông nghiệp trồng hoa màu và cây công nghiệp. Do lối đi vào nhà ông Phạm Văn Trình (cha ông Phạm Văn Ký) không thuận tiện nên đã xin ông Trần Văn Dương (cha bà Dung) cho đi nhờ. 

Theo bản đồ 299 lập năm 1985, thửa đất của gia đình có diện tích 2.770m² và giấy chứng nhận (số 2178/GCN-SB, sổ trắng) năm 1991 đều thể hiện có đoạn đường đi vào nhà ông Ký có tổng diện tích là 355,6m². Trong quá trình cấp sổ đỏ, cơ quan chức năng đã lấy diện tích con đường cấp cho hộ bà Lê Thị Thắm (láng giềng). Cụ thể, sổ đỏ do UBND huyện Chơn Thành cấp cho hộ bà Thắm (ngày 12-10-2007) có diện tích 842m², phần diện tích được cấp không bao gồm phần diện tích nằm trong hành lang bảo vệ đường bộ nhưng sổ đỏ cấp đổi ngày 15-1-2009 diện tích tăng lên 946,8m² (tăng 104,8m²). Bức xúc vì diện tích con đường bị thu hẹp, bà Dung làm đơn khiếu nại đến cơ quan chức năng.

Ngày 10-12-2012, UBND huyện Chơn Thành đã ban hành Quyết định số 2671/QĐ- UBND xác định lại nguồn gốc con đường và điều chỉnh lại sổ đỏ của các hộ liên quan nhưng bà Dung không đồng ý vì “UBND huyện trước khi ban hành quyết định không xuống xác minh thực tế”. Mãi đến ngày 5-7-2018, Phòng TN-MT huyện làm việc với các hộ dân có đất giáp ranh và bà Thắm đồng ý trả lại 89,5m² diện tích của con đường. Lúc này diện tích còn lại của bà Thắm là 857,3m² (tăng 15,3m² so với năm 2007), diện tích con đường còn 305,3m² (giảm 50,3m²). 

Ông Nguyễn Thìn Bảy, Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai (Sở TN-MT tỉnh Bình Phước), thừa nhận, diện tích trong sổ đỏ của các hộ được cấp năm 2007 và 2009 là do sai số giữa các lần đo khi thực hiện cấp sổ đỏ năm 2007 và cấp đổi sổ đỏ năm 2009. 

Quá trình thu thập hồ sơ vụ việc, chúng tôi còn phát hiện sự không rõ ràng trong việc giải quyết vụ việc của chính quyền. Cụ thể, ngày 20-2-2020, ông Nguyễn Như Tuân, Chủ tịch UBND huyện Chơn Thành, ban hành Kết luận số 02/KL-UBND trả lời tố cáo của bà Dung, tiếp tục khẳng định: Việc thay đổi diện tích thửa đất của bà Lê Thị Hồng Thắm qua các thời điểm năm 2007, 2009 và 2017 là do có sai sót trong quá trình đo đạc chính quy lập bản đồ địa chính năm 2008 và tổng diện tích sau khi được điều chỉnh là 305,3m². Ông Tuân khẳng định con đường này đã được cắm mốc thực địa, UBND huyện giao cho UBND thị trấn Chơn Thành quản lý tại Quyết định số 1559/QĐ-UBND ngày 21-9-2018 khiến đất của dân bị “hô biến” thành đường công cộng. 

Trước đó, tại buổi đối thoại ngày 28-11-2018, ông Nguyễn Văn Nho (Tổ trưởng tổ 3, khu phố 4), sống tại thị trấn Chơn Thành từ năm 1981, khẳng định: Con đường này do ông Dương cho ông Ký đi nhờ và chỉ có riêng hộ ông Ký đi vào đất, không còn hộ nào khác. Nhiều hộ dân khác cũng xác nhận điều này. Ông Trần Văn Khải (nguyên Tổ trưởng tổ 13, ấp 5, thị trấn Chơn Thành) cũng đồng tình: “Mấy chục năm sống ở vùng này, ai chẳng biết con đường đó là đất của gia đình bà Dung cho hộ ông Ký đi nhờ. Tuy nhiên, cơ quan chức năng đo gộp phần đất này vào diện tích của hộ khác là rất vô lý”. 

Việc giải quyết của chính quyền địa phương rõ ràng chưa thấu tình đạt lý. Nguyện vọng của bà Dung là đề nghị cơ quan chức năng tiếp tục xác minh làm rõ nguồn gốc con đường để trả lại diện tích đất cho gia đình bà, nhưng không hiểu vì sao vụ việc đến nay vẫn dùng dằng, chưa được giải quyết rốt ráo?

HOÀNG BẮC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Xanh mới bền

- Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại xứ mình cho rằng con đường tất yếu phải là “xanh hóa” toàn bộ hoạt động sản xuất. Áp lực đó đến từ mọi khía cạnh, bao gồm Chính phủ, nhà đầu tư, doanh nghiệp, người tiêu dùng.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tạo điểm nhấn sang trọng cho đô thị Huế

Sáng 23-5 tại TP Huế, UBND thành phố Huế phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức lễ khởi động Dự án “Xây dựng thành phố Huế văn hoá và du lịch thông minh”.

Tin buồn

Tin buồn

Ban Cán sự đảng Bộ Y tế;  Thành ủy - HĐND - UBND- UBMTTQ VN TPHCM; Quận ủy, UBND, UBMTTQ VN quận 3; Đảng ủy, UBND, UBMTTQ VN phường Võ Thị Sáu, quận 3 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: