Hộ kinh doanh hải sản tố “giang hồ” Vũng Tàu đe doạ uy hiếp giành địa bàn

Hàng loạt hộ kinh doanh hải sản tại thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tố cáo nhóm người được cho là “giang hồ” ở TP Vũng Tàu liên tục đe doạ, đánh người và thậm chí là “cướp” hàng. Mục đích là không cho các hộ cung cấp hải sản về các chợ và nhà hàng tại TP Vũng Tàu nhằm giành địa bàn làm ăn.

Liên tục bị đe doạ, cấm bán hàng

Phản ánh tới Báo SGGP, nhiều hộ kinh doanh, mua bán hải sản tại địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết thời gian gần đây, họ bị một nhóm do một người tên H. (ngụ TP Vũng Tàu) cầm đầu liên tục gọi điện đe doạ, kéo đến nhà gây áp lực. Thậm chí nhóm này còn chặn đường đe doạ, hành hung gây thương tích nhân viên đi giao hàng của các hộ kinh doanh hải sản.

Người dân trao đổi với phóng viên. Ảnh: VŨ PHONG

Bà N.T.T. (45 tuổi, ngụ thị trấn Phước Hải, huyện Đất Đỏ) kể, vào ngày 15-6-2019, nhóm của người tên H. đã hành hung, đánh anh Đức là nhân viên giao hàng của bà tại chợ Xóm Lưới (TP Vũng Tàu). Vụ việc sau đó được trình báo lên Công an Phường 2 (TP Vũng Tàu) và được hoà giải.

Vào tháng 11-2019, nhóm người này gọi điện cho anh L.N.V (31 tuổi, ngụ huyện Đất Đỏ) là nhân viên giao hàng của ông T.V.A – hộ kinh doanh hải sản, ngụ thị trấn Phước Hải - đe doạ hành hung nếu anh L.N.V đi giao hàng trên địa bàn TP Vũng Tàu. “Vì quá lo sợ nên anh V. đã không đi giao hàng nữa và nghỉ việc luôn từ lúc đó”, ông T.V.A. nói.

Đến chiều ngày 18-4, người tên H. và nhiều người trong nhóm này liên tục gọi điện đe doạ anh Đ.P.T. (34 tuổi, nhân viên giao hàng của anh N.M.Đ. – hộ kinh doanh hải sản) không được bước chân qua TP Vũng Tàu bán hàng và đe doạ hành hung. Liên tục bị khủng bố bằng điện thoại khiến anh Đ.P.T. hoảng loạn và sợ hãi nên đã xin nghỉ việc.

Hộ kinh doanh hải sản tố “giang hồ” Vũng Tàu đe doạ uy hiếp giành địa bàn ảnh 2
Hộ kinh doanh hải sản tố “giang hồ” Vũng Tàu đe doạ uy hiếp giành địa bàn ảnh 3 Nhóm người kéo đến nhà ông N.M.Đ (hộ kinh doanh hải sản ở thị trấn Phước Hải) để uy hiếp. Ảnh do nạn nhân cung cấp

Ngày hôm sau, anh N.M.Đ. đành nhờ hai nhân viên khác là Minh và Kiệt đi giao hàng. Khi vừa tới TP Vũng Tàu, hai nhân viên này liền bị một người tên T. (người trong nhóm của H.) chặn xe, đòi hành hung vì còn dám sang TP Vũng Tàu bán hàng.

Cũng theo anh N.M.Đ., trước đây nhóm của người tên Hải từng kéo hàng chục người tới nhà anh đe dọa, cấm không cho buôn bán hải sản ở TP Vũng Tàu. Cụ thể, vào chiều 11-2-2018, người tên H. dẫn theo khoảng 20 người đi trên 5 ô tô đến uy hiếp tinh thần nhằm mục đích chèn ép, không cho anh N.M.Đ qua buôn bán hải sản ở TP Vũng Tàu. Sợ hãi, anh N.M.Đ đã phải báo Công an thị trấn Phước Hải và Công an huyện Đất Đỏ tới can thiệp.

Trắng trợn “cướp” hàng, đánh người  

Không chỉ đe doạ nhân viên giao hàng và dàn quân đến nhà uy hiếp, nhóm người này còn táo tợn “cướp hàng” của các hộ kinh doanh hải sản.

Ngày 22-2-2020, anh T.T.Đ (ngụ Khánh Hoà) gửi chị T.T.T (26 tuổi, hộ kinh doanh hải sản ngụ huyện Đất Đỏ) hai thùng ốc hương 70 kg trị giá 17,5 triệu đồng. Khi xe chở hàng về bến xe TP Vũng Tàu thì bị người tên T. (thuộc nhóm người của H.) tới khống chế bốc xếp lấy thùng ốc đi.

Hộ kinh doanh hải sản tố “giang hồ” Vũng Tàu đe doạ uy hiếp giành địa bàn ảnh 4 Chị T.T.T với giấy chứng nhận thương tích do bị hành hung vì dám đưa hải sản qua TP Vũng Tàu bán. Ảnh: VŨ PHONG

Chị T.T.T còn bị người tên H. cấm không được lấy hàng hải sản của anh T.T.Đ. nữa. Thậm chí, nhóm người này còn gọi cho anh T.T.Đ. yêu cầu anh không được bán hàng cho các hộ kinh doanh nêu trên mà phải bán cho bọn họ. Bị mất hàng, anh T.T.Đ. đã trình báo công an và làm đơn tố cáo lên Công an TP Vũng Tàu.

“Công an mời lên làm việc thì nhóm của người tên H. thừa nhận việc “cướp” hàng và trả lại tiền cho tôi. Khi tôi vừa ra khỏi trụ sở Công an TP Vũng Tàu thì nhóm người này gọi điện đe doạ không cho tôi bỏ hàng vào TP Vũng Tàu và ngăn cấm khách không được lấy hàng của tôi”, anh T.T.Đ. nói.

Không chỉ “cướp” hàng, nhóm người này còn hành hung cả hộ kinh doanh vì không làm theo ý chúng.

Theo đó, sáng ngày 2-5, nhân viên của chị T.T.T. tên Phố khi giao hàng trong chợ Xóm Lưới (TP Vũng Tàu) xong chạy qua chợ Cô Giang thì bị nhóm của người tên H. chặn lại với lý do là “bán phá giá”.

Chị T.T.T phải thương lượng, thuyết phục thì nhóm người này mới thả cho Phố về. Mặc dù chị T.T.T. xuống nước năn nỉ nhưng nhóm người này còn hăm doạ nếu thấy bất cứ nhân viên nào của chị qua Vũng Tàu giao hàng đều bị đánh.

Đến sáng 3-5, nhân viên Phố sợ hãi không dám đi giao hàng nên chị T.T.T đành nhờ nhân viên Hoàng đi giao thì cũng bị nhóm người của H. rượt đuổi bắt chở ốc trở về nhà. Vụ việc cũng được chị T.T.T. trình báo lên Công an TP Vũng Tàu.

Đến sáng 4-5, do nhân viên bị doạ sợ hãi không ai dám đi giao nên chị T.T.T phải chở ốc đi giao. Lúc đang giao hàng trong chợ Xóm Lưới, chị T.T.T bị một người tên T (nhóm người của H.) phát hiện. Một lúc sau, một thanh niên khác xuất hiện ép xe kêu chị T.T.T. phải chở hàng đi không là có chuyện.

Hộ kinh doanh hải sản tố “giang hồ” Vũng Tàu đe doạ uy hiếp giành địa bàn ảnh 5
Hộ kinh doanh hải sản tố “giang hồ” Vũng Tàu đe doạ uy hiếp giành địa bàn ảnh 6 Chợ Xóm Lưới (TP Vũng Tàu). Ảnh: VŨ PHONG

Chị T.T.T tiếp tục giao hàng thì một lúc sau nhóm người của H. xuất hiện. “Bà X. (vợ H - PV) nắm cổ áo tôi hành hung. Tham gia đánh tôi còn có người tên T.”, chị T.T.T bức xúc và nói thêm: “sự việc xảy ra, tôi đã tới Công an TP Vũng Tàu trình báo. Hiện giờ tôi rất sợ và hoang mang vì liên tục bị khủng bố”.   

Theo các hộ kinh doanh, hiện tại họ và các nhân viên rất hoảng loạn và lo sợ bị hành hung. “Các nhân viên của tôi giờ không dám đi sang TP Vũng Tàu giao hàng. Chúng tôi không những bị thiệt hại về kinh tế mà còn ảnh hưởng tinh thần vì liên tục bị khủng bố bằng điện thoại, chặn đường đe doạ”, ông T.V.A. nói.

Theo các hộ kinh doanh, họ mua hải sản từ mối ngoài Khánh Hoà rồi bỏ mối cho các chợ và nhà hàng ở trên địa bàn tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu từ năm 2014 đến nay. Mỗi kg hải sản, họ chỉ ăn chênh lệch vài giá và kiếm lời bằng giao số lượng hàng nhiều.

“Nhóm người của ông H. muốn triệt hạ bọn tôi để giành địa bàn buôn bán. Họ lấy cớ chúng tôi bán phá giá rồi tổ chức ngăn cấm một cách vô lý”, ông N.MĐ. nói.

Công an làm việc với người tố cáo

Sau khi tiếp nhận đơn tố cáo của các hộ kinh doanh, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã mời những người tố cáo lên làm việc, xác minh nội dung tố cáo.

Ngoài ra, Công an TP Vũng Tàu cũng mời anh T.T.Đ (ngụ Khánh Hoà) vào TP Vũng Tàu để xác minh làm rõ “đơn cầu cứu” do anh bị đe doạ cản trở việc buôn bán hải sản và bị cướp hai thùng hàng trị giá 17,5 triệu đồng. 

Liên quan đến việc nhóm giang hồ do ông H. cầm đầu đã nhiều lần đánh nhân viên giao hàng của các hộ kinh doanh hải sản, một cán bộ Công an P.2 (TP Vũng Tàu) cho biết vụ việc nêu trên đã được đơn vị chuyển cho Công an TP Vũng Tàu điều tra, xác minh. 

Trong khi đó, một lãnh đạo Công an TP Vũng Tàu cho biết đã nhận được đơn tố cáo của các chủ vựa hải sản ở Thị trấn Phước Hải tố cáo vợ chồng ông H., bà X.

“Hiện Công an TP Vũng Tàu đã chỉ đạo lực lượng công an xác minh, điều tra, lấy lời khai của những người tố cáo để làm rõ”, vị công an này nói.