Hồ sơ Panama: Công ty New Zealand là đại lý của Mossack Fonseca

New Zealand liên quan mạng lưới phức tạp các quỹ tín thác và công ty hải ngoại đang được nhiều người giàu Mỹ Latin dùng để cất giấu tiền khắp thế giới, theo báo cáo công bố ngày 9-5 của Radio New Zealand, TVNZ và nhà báo điều tra Nicky Hager sau khi phối hợp điều tra Hồ sơ Panama rò rỉ từ hãng luật Mossack Fonseca.

Cuộc điều tra Hồ sơ Panama chứa 11,5 triệu tài liệu đã phát hiện hơn 61.000 tài liệu liên quan New Zealand cho thấy, Mossack Fonseca đã tăng cường quảng bá với khách hàng, đặc biệt ở Mỹ Latin, rằng New Zealand là một trong những khu vực mới thích hợp cho các hoạt động tránh thuế, bảo mật và an ninh cao hợp pháp.

Cơ sở dữ liệu hơn 200.000 công ty hải ngoại trong Hồ sơ Panama sẽ được ICIJ công bố trên Internet. Ảnh: 123rf.com

Hager cho biết, Hồ sơ Panama chứng tỏ New Zealand có chức năng như một thiên đường thuế. Trung tâm các hoạt động ở New Zealand là Roger Thompson, cựu nhân viên Sở Thuế vụ New Zealand (IRD), đồng sáng lập và giám đốc công ty kế toán Bentleys New Zealand, văn phòng đại diện của Mossack Fonseca ở quốc gia Nam Thái Bình Dương này.

Bentleys New Zealand lập các quỹ tín thác và công ty hải ngoại cho người giàu nước ngoài lợi dụng quy định công bố thông tin hạn chế của New Zealand để vô danh, cả với cơ quan thuế. Công ty khẳng định, theo luật New Zealand, các quỹ và công ty hải ngoại này không phải nộp thuế.

Hager cho biết: "IRD không bao giờ biết ai là người thực sự đứng sau những quỹ này, không bao giờ xem các tài khoản, không bao giờ xem các hoạt động của quỹ".

Theo Radio New Zealand, Thủ tướng John Key khẳng định không có gì sai với các quỹ và công ty hải ngoại ở nước này khi Hồ sơ Panama được công bố vào đầu tháng 4. Nhưng một tuần sau đó, ông đã yêu cầu xem xét lại các luật về công ty hải ngoại sau khi Hồ sơ Panama chỉ ra các lỗ hổng pháp lý của New Zealand đã làm nước này thành một liên kết trong các cấu trúc tránh thuế quốc tế vì các quỹ và công ty hải ngoại không bị đánh thuế.

Thủ tướng Key cho biết, IRD sẽ theo dõi mọi tiết lộ từ Hồ sơ Panama liên quan New Zealand và chính phủ đang làm việc với các quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) để ngăn chặn các lỗ hổng thuế.

Tuần này, New Zealand sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh chống tham nhũng tại London do Thủ tướng Anh David Cameron chủ trì.

Trong lúc đó, Hiệp hội Quốc tế các nhà báo điều tra (ICIJ) thông báo, cơ sở dữ liệu hơn 200.000 công ty hải ngoại, một phần trong cuộc điều tra Hồ sơ Panama, sẽ được ICIJ công bố vào lúc 18 giờ GMT ngày 9-5 (1g sáng 10-5 giờ VN) tại trang web https://offshoreleaks.icij.org.

THIỆN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu  tại Diễn đàn “Tuần lễ năng lượng Nga” lần thứ IV

Nga thể hiện trách nhiệm trong cung cấp năng lượng

Diễn đàn “Tuần lễ năng lượng Nga” lần thứ IV với chủ đề “Năng lượng thế giới: Chuyển đổi để phát triển” diễn ra tại Moscow từ ngày 13 đến 15-10. Đây là sự kiện quan trọng về năng lượng, được tổ chức theo sáng kiến của Chính phủ Nga từ năm 2017 nhằm thảo luận vấn đề phát triển và hợp tác quốc tế trong lĩnh vực năng lượng.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Người truyền tình yêu với sách

Mặt trời vừa mọc ở làng Pasirhuni, Tây Java, Indonesia là thời điểm anh Rudiat bận rộn phân loại hàng chục cuốn sách. Anh đặt sách vào hai hộp đựng hàng ở phía sau xe máy của mình, cùng với một hộp khác chứa nhiều bánh đậu hũ, rồi đi đến các ngôi làng ở huyện Cimaung để thực hiện “sứ mệnh” của mình.