Nga và Uzbekistan ký Hiệp ước

Hỗ trợ lẫn nhau khi một trong hai nước bị tấn công từ bên ngoài

Sau cuộc hội đàm tại Moscow vào ngày hôm qua, 14-11, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Uzbekistan Islam Karimov (đang ở thăm Nga) đã ký Hiệp ước quan hệ đồng minh giữa hai nước.

Theo Hiệp ước, nếu một trong hai nước bị tiến công từ bên ngoài thì điều đó được coi như hành động tiến công cả hai nước; một bên sẽ dành cho bên bị tiến công sự giúp đỡ cần thiết, bao gồm cả sự giúp đỡ quân sự và bằng mọi phương tiện sẵn có.

Hiệp ước quy định cơ chế tham khảo ý kiến, phối hợp lập trường và thực hiện những biện pháp cụ thể để loại trừ nguy cơ đối với hòa bình và xác định khả năng dành cho nhau quyền được sử dụng các căn cứ và cơ sở quân sự trên lãnh thổ hai nước.

Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Uzbekistan Karimov (trái)

Hiệp ước cũng nêu phương hướng phối hợp hành động chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế, chủ nghĩa cực đoan, ngăn ngừa sự phổ biến vũ khí hủy diệt, loại trừ những nguy cơ khác đối với an ninh, ổn định. Văn kiện quan trọng này cũng xác định phương hướng phát triển và hoàn thiện quan hệ kinh tế - thương mại song phương Nga/ Uzbekistan.

Phát biểu sau khi ký Hiệp ước, Tổng thống Putin cho rằng Hiệp ước quan hệ đồng minh này đưa quan hệ Nga/Uzbekistan lên một trình độ mới về chất, liên kết được các nguồn nhân lực và vật lực của hai bên nhằm phục vụ lợi ích hòa bình, ổn định trong khu vực. Ông nhấn mạnh, "đối với các quốc gia có chủ quyền, quan hệ đồng minh là mức quan hệ đáng tin cậy nhất".

Tổng thống Islam Karimov tuyên bố: "Việc tăng cường vị thế của Nga ở Trung Á là sự bảo đảm chắc chắn cho hòa bình và ổn định, đáp ứng những lợi ích cốt lõi của các dân tộc chúng ta. Uzbekistan đã xác định lợi ích của mình trùng hợp với ai, mong muốn chung tay với ai để xây dựng tương lai của mình".

Ngoài ra, hai bên cũng đã ký Hiệp định hợp tác chống buôn lậu ma túy và Hiệp định hợp tác giữa Phòng Công nghiệp và Thương mại hai nước.

Trong khi Moscow ủng hộ lập trường của Chính phủ Uzbekistan thì các nước phương Tây và một số tổ chức quốc tế đã công kích, gây áp lực chính trị, kinh tế đối với Uzbekistan. Chính phủ Uzbekistan cũng quyết định đóng cửa một căn cứ quân sự của Mỹ, và điều đó càng làm cho quan hệ giữa Uzbekistan và Mỹ xấu đi nhanh chóng.

Trong cuộc hội đàm tại Moscow, Tổng thống Putin và Tổng thống  Karimov  cũng thảo luận vấn đề Uzbekistan gia nhập Cộng đồng kinh tế Á-Âu (hiện gồm Nga, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan và Tajikistan).

L.D (TTXVN & Itar-Tass)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Được thưởng vì bảo vệ rừng

Sáng kiến Rừng Trung Phi (CAFI) do Liên hiệp quốc hậu thuẫn vừa trao 17 triệu USD cho Gabon (đợt đầu tiên trong toàn bộ 150 triệu USD theo thỏa thuận giữa 2 bên năm 2019), phần còn lại sẽ được bàn giao trong những năm tới. Như vậy, Gabon đã trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên nhận được khoản tiền thưởng cho công cuộc bảo vệ rừng, giúp giảm lượng khí thải carbon.