Mỹ và 3 nước EU

Hoãn đưa vấn đề hạt nhân Iran ra HĐBA LHQ

Bên trong nhà máy hạt nhân của Iran ở Isfahan.

Ngày 22-11, Mỹ và ba nước EU (gồm Anh, Pháp và Đức) đã hoãn đưa vấn đề hạt nhân của Iran ra Hội đồng bảo an LHQ.

Động thái này nhằm để Iran có thêm  thời gian chọn giải pháp chuyển khâu sản xuất nhiên liệu hạt nhân nhạy cảm nhất là làm giàu uranium sang Nga. Theo đề xuất này, Iran sẽ được phép tham gia vào chuyển hóa uranium.

Trước sự kiện trên, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp tại Vienna (Áo) vào ngày 24-11 tới.

Iran vẫn luôn khẳng định chương trình hạt nhân của họ nhằm mục đích phục vụ dân sinh và họ có quyền theo đuổi công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình. Tuy nhiên, Mỹ cho rằng nó có thể được sử dụng để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Quốc hội Iran hôm 20-11 cũng đã bỏ phiếu ủng hộ việc ngừng hợp tác với các thanh sát viên LHQ và thúc đẩy việc làm giàu uranium nếu vấn đề hạt nhân của họ bị đưa ra Hội đồng Bảo an LHQ.

(Theo Nhân Dân)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay F-16 được lãnh thổ Đài Loan mua của Mỹ bay cạnh máy bay ném bom H-6 (phải)  của Trung Quốc

Trung - Mỹ: Tiếp tục căng thẳng


Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết nước này sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để bảo vệ chủ quyền và những lợi ích an ninh sau khi Mỹ thông qua thương vụ bán vũ khí trị giá 2,4 tỷ USD với lãnh thổ Đài Loan.

Hồ sơ - tư liệu

“Kiến trúc sư” Lee Kun-hee và sự vươn tầm của Samsung

Chủ tịch Tập đoàn Samsung Lee Kun-hee, người giàu có và thế lực nhất Hàn Quốc, “kiến trúc sư” của Samsung, đã đưa tập đoàn này thành một đế chế lớn trong ngành điện tử thế giới, vừa qua đời ở tuổi 78.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Hàn Quốc đầu tư cho thành phố thông minh

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, chính phủ nước này sẽ đầu tư 10.000 tỷ won (8,8 tỷ USD) vào dự án phát triển thành phố thông minh, góp phần tạo thêm 150.000 việc làm mới cho tới năm 2025.