Mỹ và 3 nước EU

Hoãn đưa vấn đề hạt nhân Iran ra HĐBA LHQ

Bên trong nhà máy hạt nhân của Iran ở Isfahan.

Ngày 22-11, Mỹ và ba nước EU (gồm Anh, Pháp và Đức) đã hoãn đưa vấn đề hạt nhân của Iran ra Hội đồng bảo an LHQ.

Động thái này nhằm để Iran có thêm  thời gian chọn giải pháp chuyển khâu sản xuất nhiên liệu hạt nhân nhạy cảm nhất là làm giàu uranium sang Nga. Theo đề xuất này, Iran sẽ được phép tham gia vào chuyển hóa uranium.

Trước sự kiện trên, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử quốc tế (IAEA) dự kiến sẽ tổ chức cuộc họp tại Vienna (Áo) vào ngày 24-11 tới.

Iran vẫn luôn khẳng định chương trình hạt nhân của họ nhằm mục đích phục vụ dân sinh và họ có quyền theo đuổi công nghệ hạt nhân vì mục đích hòa bình. Tuy nhiên, Mỹ cho rằng nó có thể được sử dụng để chế tạo vũ khí hạt nhân.

Quốc hội Iran hôm 20-11 cũng đã bỏ phiếu ủng hộ việc ngừng hợp tác với các thanh sát viên LHQ và thúc đẩy việc làm giàu uranium nếu vấn đề hạt nhân của họ bị đưa ra Hội đồng Bảo an LHQ.

(Theo Nhân Dân)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: REUTERS

Mỹ gia hạn ​việc chuyển nhượng TikTok

Hãng Reuters đưa tin Bộ Tài chính Mỹ thông báo gia hạn 7 ngày, từ ngày 27-11 đến 4-12, để ByteDance, công ty Trung Quốc chủ quản của nền tảng mạng xã hội TikTok, tìm kiếm đối tác mua lại mảng kinh doanh của họ tại Mỹ. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Chuyện đó đây

Quần áo làm từ máy in 3D

Theo hãng tin Sputnik, các chuyên gia của Trung tâm Kỹ thuật vật liệu sáng tạo và công nghệ ngành công nghiệp nhẹ thuộc Đại học Quốc gia Nga Kosygin đã tạo ra quần áo từ nhựa nhiệt dẻo polyurethane (tên kỹ thuật là TPU 92A-1) trên máy in 3D.