Hoan nghênh tuyên bố đấu tranh hòa bình của IRA

Ảnh minh họa

Quân đội Cộng hòa Ireland (IRA) đã chính thức yêu cầu tất cả lực lượng bắt đầu từ 28-7 giải giáp vũ khí sau 30 năm đấu tranh vũ trang làm gần 1.800 dân thường và lực lượng an ninh thiệt mạng. IRA cho biết sẽ chuyển hướng sang các biện pháp đấu tranh chính trị mềm dẻo hơn.

Phản ứng trước tuyên bố trên của IRA, Thủ tướng Anh Tony Blair đánh giá đây là một “bước đi tuyệt vời có tính chất quyết định” tác động tích cực đến đời sống chính trị trong khu vực nói chung và Vương quốc Anh nói riêng. Thủ tướng CH Ireland Bertie Ahern cho rằng tuyên bố của IRA sẽ mở ra “một kỷ nguyên mới” cho Ireland.

Tổng Thư ký LHQ K.Annan, Nghị viện châu Âu, Mỹ cũng hoan nghênh cam kết chấm dứt các hoạt động vũ trang của IRA và kêu gọi tất cả các bên nên tận dụng cơ hội này để củng cố thỏa thuận “Ngày thứ Sáu tốt lành” về thành lập một chính phủ chia sẻ quyền lực ở Bắc Ireland.

TR.D (BBC, AFP)
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây