Hoàn thành tiêm mũi 2 giai đoạn 2 vaccine Nano Covax

SGGP
Ngày 8-4, Bộ Y tế có thông cáo nêu rõ, sau tròn 1 tháng triển khai tiêm chủng vaccine Covid-19 của AstraZeneca, tất cả trường hợp được tiêm vaccine đều an toàn. 

Tin liên quan

Theo đó, đã có 55.151 người tại 19 tỉnh, thành phố được tiêm vaccine AstraZeneca. Trong quá trình triển khai tiêm vaccine Covid-19, hệ thống giám sát tiêm chủng ghi nhận khoảng 33% trường hợp phản ứng nhẹ thông thường như: đau, đỏ tại chỗ tiêm, mệt mỏi, sốt nhẹ, đau đầu, buồn nôn; các dấu hiệu này tự khỏi trong 1-2 ngày sau tiêm và người được tiêm không cần điều trị gì. Đến nay, Việt Nam chưa ghi nhận bất cứ trường hợp nào bị đông máu và huyết khối xảy ra sau khi tiêm. 

Hoàn thành tiêm mũi 2 giai đoạn 2 vaccine Nano Covax  ảnh 1

Ngày 8-4, Trung tâm Thử nghiệm lâm sàng và tương đương sinh học, Học viện Quân y cho biết, việc tiêm thử nghiệm mũi 2 giai đoạn 2 vaccine Covid-19 Nano Covax do Công ty Nanogen nghiên cứu, sản xuất đã hoàn thành.

Theo đó, 554 tình nguyện viên đã được tiêm mũi 2 vaccine Nano Covax, trong đó, 278 tình nguyện viên được tiêm tại Học viện Quân y, số còn lại tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

PGS-TS Chử Văn Mến, Giám đốc Trung tâm Thử nghiệm lâm sàng và tương đương sinh học, cho biết, sau khi tiêm mũi 2 giai đoạn 2 vaccine Nano Covax, các tình nguyện viên có triệu chứng như sốt nhẹ, đau chỗ tiêm tự hết, đau cơ, đau khớp, mệt mỏi… nhưng nhanh chóng hồi phục sức khỏe và không cần can thiệp y tế. Hiện tại, sức khỏe sau khi tiêm của 554 tình nguyện viên đều ổn định, cho thấy vaccine Nano Covax an toàn với người được tiêm.

Ngày 8-4, Sở Y tế TPHCM cho biết, từ ngày 8-3, TPHCM đã tiêm vaccine Covid-19 đợt 1 cho nhóm đối tượng ưu tiên là nhân viên y tế trực tiếp tham gia vào công tác phòng chống dịch Covid-19.

Ngành y tế đã tổ chức tập huấn đầy đủ cho các cơ sở tiêm chủng đồng thời theo dõi giám sát chặt quá trình tổ chức tiêm của các đơn vị, đảm bảo an toàn tiêm chủng.

Tính đến nay, có 5.601 nhân viên y tế thuộc 47 đơn vị y tế được tiêm vaccine Covid-19. Các trường hợp có phản ứng sau tiêm đều được theo dõi và hiện tất cả đều ổn định. Hiện ngành y tế phối hợp cơ quan, đơn vị, tổ chức trên địa bàn TP thực hiện thống kê, lập danh sách thuộc 10 nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm miễn phí vaccine Covid-19 theo chỉ đạo của Bộ Y tế, để có cơ sở xây dựng kế hoạch tiếp tục triển khai cho các đợt tiếp theo. 

Trước đó, Bộ Y tế đã có quyết định về việc phân bổ vaccine Covid-19 đợt 2. Theo đó, có 811.200 liều vaccine của AstraZeneca do COVAX viện trợ được phân bổ lần này đều tiêm miễn phí cho 10 nhóm đối tượng ưu tiên. Theo phân bổ của Bộ Y tế, TPHCM và Hà Nội là 2 địa phương được phân bổ vaccine nhiều nhất, trong đó TPHCM trên 56.000 liều, Hà Nội trên 53.000 liều.

Ngày 8-4, liên quan tới kế hoạch xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho nhân viên y tế và người bệnh tại các bệnh viện công lập và công tác y tế phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết sẽ triển khai xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho khoảng hơn 26.000 người là nhân viên y tế trên địa bàn Hà Nội và người bệnh tại một số bệnh viện (xét nghiệm ngẫu nhiên). Thời gian thực hiện xét nghiệm được chia thành 3 đợt kéo dài tới ngày 30-5. 

Chiều tối cùng ngày, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, trong ngày cả nước có 9 ca mắc Covid-19 (từ ca bệnh 2.660 - 2.668) đều là người nhập cảnh được cách ly ngay. 

KHÁNH NGUYỄN - THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Quản lý thị trường cả nước đồng loạt hiến máu nhân đạo

Chiều 18-5, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đang đồng loạt triển khai chương trình hiến máu tình nguyện trong các đơn vị, với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.