Hoàn thành tiêm mũi 2 giai đoạn 2 vaccine Nano Covax

SGGP
Ngày 8-4, Bộ Y tế có thông cáo nêu rõ, sau tròn 1 tháng triển khai tiêm chủng vaccine Covid-19 của AstraZeneca, tất cả trường hợp được tiêm vaccine đều an toàn. 

Tin liên quan

Theo đó, đã có 55.151 người tại 19 tỉnh, thành phố được tiêm vaccine AstraZeneca. Trong quá trình triển khai tiêm vaccine Covid-19, hệ thống giám sát tiêm chủng ghi nhận khoảng 33% trường hợp phản ứng nhẹ thông thường như: đau, đỏ tại chỗ tiêm, mệt mỏi, sốt nhẹ, đau đầu, buồn nôn; các dấu hiệu này tự khỏi trong 1-2 ngày sau tiêm và người được tiêm không cần điều trị gì. Đến nay, Việt Nam chưa ghi nhận bất cứ trường hợp nào bị đông máu và huyết khối xảy ra sau khi tiêm. 

Hoàn thành tiêm mũi 2 giai đoạn 2 vaccine Nano Covax  ảnh 1

Ngày 8-4, Trung tâm Thử nghiệm lâm sàng và tương đương sinh học, Học viện Quân y cho biết, việc tiêm thử nghiệm mũi 2 giai đoạn 2 vaccine Covid-19 Nano Covax do Công ty Nanogen nghiên cứu, sản xuất đã hoàn thành.

Theo đó, 554 tình nguyện viên đã được tiêm mũi 2 vaccine Nano Covax, trong đó, 278 tình nguyện viên được tiêm tại Học viện Quân y, số còn lại tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

PGS-TS Chử Văn Mến, Giám đốc Trung tâm Thử nghiệm lâm sàng và tương đương sinh học, cho biết, sau khi tiêm mũi 2 giai đoạn 2 vaccine Nano Covax, các tình nguyện viên có triệu chứng như sốt nhẹ, đau chỗ tiêm tự hết, đau cơ, đau khớp, mệt mỏi… nhưng nhanh chóng hồi phục sức khỏe và không cần can thiệp y tế. Hiện tại, sức khỏe sau khi tiêm của 554 tình nguyện viên đều ổn định, cho thấy vaccine Nano Covax an toàn với người được tiêm.

Ngày 8-4, Sở Y tế TPHCM cho biết, từ ngày 8-3, TPHCM đã tiêm vaccine Covid-19 đợt 1 cho nhóm đối tượng ưu tiên là nhân viên y tế trực tiếp tham gia vào công tác phòng chống dịch Covid-19.

Ngành y tế đã tổ chức tập huấn đầy đủ cho các cơ sở tiêm chủng đồng thời theo dõi giám sát chặt quá trình tổ chức tiêm của các đơn vị, đảm bảo an toàn tiêm chủng.

Tính đến nay, có 5.601 nhân viên y tế thuộc 47 đơn vị y tế được tiêm vaccine Covid-19. Các trường hợp có phản ứng sau tiêm đều được theo dõi và hiện tất cả đều ổn định. Hiện ngành y tế phối hợp cơ quan, đơn vị, tổ chức trên địa bàn TP thực hiện thống kê, lập danh sách thuộc 10 nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm miễn phí vaccine Covid-19 theo chỉ đạo của Bộ Y tế, để có cơ sở xây dựng kế hoạch tiếp tục triển khai cho các đợt tiếp theo. 

Trước đó, Bộ Y tế đã có quyết định về việc phân bổ vaccine Covid-19 đợt 2. Theo đó, có 811.200 liều vaccine của AstraZeneca do COVAX viện trợ được phân bổ lần này đều tiêm miễn phí cho 10 nhóm đối tượng ưu tiên. Theo phân bổ của Bộ Y tế, TPHCM và Hà Nội là 2 địa phương được phân bổ vaccine nhiều nhất, trong đó TPHCM trên 56.000 liều, Hà Nội trên 53.000 liều.

Ngày 8-4, liên quan tới kế hoạch xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho nhân viên y tế và người bệnh tại các bệnh viện công lập và công tác y tế phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, đại diện Sở Y tế Hà Nội cho biết sẽ triển khai xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho khoảng hơn 26.000 người là nhân viên y tế trên địa bàn Hà Nội và người bệnh tại một số bệnh viện (xét nghiệm ngẫu nhiên). Thời gian thực hiện xét nghiệm được chia thành 3 đợt kéo dài tới ngày 30-5. 

Chiều tối cùng ngày, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, trong ngày cả nước có 9 ca mắc Covid-19 (từ ca bệnh 2.660 - 2.668) đều là người nhập cảnh được cách ly ngay. 

KHÁNH NGUYỄN - THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một bệnh nhân được bảo hiểm y tế chi trả kỷ lục: hơn 38 tỷ đồng

Một bệnh nhân được bảo hiểm y tế chi trả kỷ lục: hơn 38 tỷ đồng

Chiều 13-4, Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, bệnh nhân Phan Hữu Ng. (37 tuổi, ngụ tỉnh Vĩnh Long) chính thức xuất viện vào ngày mai (14-4) sau hơn 11 năm nhập viện và trải qua 26 lần phẫu thuật để điều trị căn bệnh Hemophilia A (rối loạn đông máu đo thiếu một trong ba yếu tố đông máu (yếu tố VIII, IX và X). Đây là bệnh nhân được bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả nhiều nhất tại TPHCM lên đến 38,3 tỷ đồng.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).