Học Bác lối sống thương dân

Tại lễ tuyên dương gương điển hình trong học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh cấp TP mới đây do Ủy ban MTTQ TPHCM tổ chức, mọi người khâm phục tấm lòng tận tụy việc dân của ông Phan Hồng Lạc (ảnh), 82 tuổi, Trưởng ban công tác mặt trận khu phố 4, phường 8, quận 6.

Suốt 21 năm làm công tác mặt trận, đến nay ông Lạc vẫn luôn yêu thích công việc đầy ý nghĩa của mình, bởi lẽ nó đã mang lại lợi ích thiết thực cho cuộc sống người dân, hơn thế nó còn góp phần làm đổi thay từ khu phố nhỏ đến xã hội lớn. Ông Lạc bộc bạch: “Hàng ngày, chứng kiến cảnh sống nghèo nàn lạc hậu của người dân lao động, tôi không đành lòng, vì vậy tôi tự nguyện đem hết sức mình để góp phần giúp đỡ họ”.

Ông lặn lội đến từng nhà dân để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con. Nhà nào cần hỗ trợ vốn làm ăn ông đề nghị phường trợ vốn; trẻ em nào có nguy cơ bỏ học, ông đề xuất tặng học bổng, tặng xe đạp; nhà nào dột nát, chưa có chỗ ở ổn định, ông vận động mạnh thường quân đóng góp xây nhà tình nghĩa, nhà tình thương và sửa chữa chống dột… Đến nay, ông đã vận động xây dựng được 5 căn nhà tình thương, sửa chữa chống dột 10 căn cho các hộ nghèo và trao hàng chục suất học bổng Nguyễn Hữu Thọ cho học sinh nghèo hiếu học.

Ngoài ra, ông còn tổ chức “Bếp ăn tình thương” miễn phí cho người nghèo; vận động Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP, Bệnh viện Mắt Cao Thắng, Viện Khoa học - Công nghệ Bộ Quốc phòng… khám sức khỏe, điều trị bệnh hiểm nghèo, mổ mắt miễn phí cho bà con nghèo… Nghĩa cử của ông Lạc đã trở thành sợi dây kết nối và là hạt nhân đoàn kết bà con lối xóm trong khu phố.

Khu phố 4 nay nhiều đổi thay có phần đóng góp nhỏ bé của ông Lạc trong suốt 21 năm qua. Giờ đây, tuy đã bước sang tuổi thất thập cổ lai hy nhưng ông Lạc vẫn hăng hái công tác mặt trận. Hỏi động lực nào khiến ông tâm huyết với việc dân đến vậy? Ông bộc bạch: “Tôi luôn thấm thía lời dạy của Bác Hồ, mình phải lo trước cái lo thiên hạ và vui sau cái vui thiên hạ. Vì vậy, hễ làm được việc gì có lợi cho dân tôi luôn sẵn sàng…”.

Cảm kích trước tấm gương tận tụy với việc dân của ông Phan Hồng Lạc, đồng chí Nguyễn Thị Thu Hà, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy TPHCM bày tỏ: “Tôi rất vui và cảm động trước sự đóng góp âm thầm suốt 21 năm qua của người cán bộ mặt trận như ông Lạc. Hành động cao đẹp của ông có sức lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội. Mong rằng TP ngày càng có nhiều gương điển hình học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

NGỌC LAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam phản đối Trung Quốc đưa vận tải cơ ra Trường Sa

Ngày 23-9, tại họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi về việc ngày 18-9, Hạm đội Nam Hải của Trung Quốc đã điều vận tải cơ Y-20 cất, hạ cánh trái phép các bãi đá Vành Khăn, Subi và Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết: 

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Trao quyết định bổ nhiệm Phó Trưởng Ban Dân nguyện cho bà Lê Thị Nguyệt

Chiều 23-9, tại Hà Nội, Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình đã trao Quyết định số 383/NQ-UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc bổ nhiệm bà Lê Thị Nguyệt giữ chức Phó Trưởng Ban Dân nguyện thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 15-9-2021.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP