Học Bác tình yêu thương con người

Khi bầu trời chuẩn bị đón ánh bình minh, tiếng chổi quét đường của phật tử chùa Liên Hoa (quận 11, TPHCM) đã xào xạc khắp các con hẻm của tổ 7, phường 8, quận 11. Mồ hôi ướt đẫm lưng áo, Thượng tọa Thích Duy Trấn, Trụ trì chùa Liên Hoa, mỉm cười bảo: “Bà con và phật tử cùng chung tay làm vệ sinh cho đường phố sạch đẹp, tươm tất, vừa là một cách tập để khỏe người, vừa là dịp để mọi người gặp gỡ, trò chuyện, tăng thêm sự gắn bó. Đây cũng là học tập Bác Hồ về tình yêu thương con người, sẻ chia trách nhiệm với cộng đồng”.

Thượng tọa Thích Duy Trấn cùng phật tử dọn vệ sinh đường phố

Hơn 8 tháng qua, cứ đúng 6 giờ chủ nhật hàng tuần, bà con phật tử chùa Liên Hoa lại xuống đường quét rác, dọn vệ sinh các miệng cống để đường phố sạch đẹp. Qua bàn tay thoăn thoắt của mọi người, từng chiếc ly nhựa, hộp xốp, túi rác… đã được thu dọn sạch sẽ. Ban đầu, khi Thượng tọa Thích Duy Trấn mới phát động phong trào “30 phút giúp xanh sạch đường phố”, chỉ có 5, 7 người là phật tử chùa Liên Hoa xuống đường dọn rác. Tuần sau lại được thêm vài người và sau đó số lượng người đồng hành dọn rác vào sáng chủ nhật tăng lên rất đông. Đến nay đã duy trì được từ 30 - 40 người hàng tuần cùng nhau làm sạch đường phố. Bà Lý Thị Hoa (52 tuổi, nhà ở phường 8, quận 11), tham gia được gần 7 tháng, chia sẻ: “Hôm đó vợ chồng tôi đi tập thể dục, thấy mọi người đang vừa dọn vệ sinh, vừa nói cười rôm rả nên xin tham gia. Lúc đó tôi không có chổi, định trở về nhà lấy thì Thượng tọa Thích Duy Trấn liền bảo một phật tử mang 2 cây chổi thầy đem theo dư đưa cho vợ chồng tôi cùng làm”. Vậy là từ đó, cứ chủ nhật hàng tuần vợ chồng bà Hoa lại tham gia dọn vệ sinh cùng mọi người. Bởi bà thấy đây là việc làm có ích cho cộng đồng lại vừa vui, vừa khỏe.

Nói về việc làm này, Thượng tọa Thích Duy Trấn cho biết, khi lãnh đạo thành phố kêu gọi mọi người chung tay giữ gìn vệ sinh chung của đường phố, nhận thấy đây là việc làm hay, có ý nghĩa thiết thực, có ích cho xã hội, nên cùng phật tử liền tham gia. “Chỉ bỏ ra 30 phút một tuần mà giúp xanh sạch đường phố, tạo môi trường sạch đẹp cho con em và bà con thì đây là việc rất nên làm. Không chỉ vậy, qua các buổi cùng nhau dọn vệ sinh, bà con có dịp chia sẻ những câu chuyện của mình, từ đó tình làng nghĩa xóm càng thêm thân thiết”, Thượng tọa Thích Duy Trấn bày tỏ. Niềm vui của Thượng tọa Thích Duy Trấn là khi thấy bà con chung tay dọn rác thì nhiều người, dù không trực tiếp tham gia, nhưng đã dần có ý thức hơn về việc không vứt rác ra đường. Khi thấy mọi người thường xuyên cầm chổi đi quét rác ngoài đường phố, nhiều người đã biết nhặt tàn thuốc vừa vứt xuống đường, hay bỏ rác vào thùng thay vì cứ vứt lung tung gần miệng cống. Mong muốn lớn nhất của Thượng tọa Thích Duy Trấn và phật tử là bà con nhiều nơi sẽ xuống đường dọn vệ sinh và bằng hành động thiết thực của mình sẽ giúp đường không còn dơ, cống không còn bị nghẹt mỗi khi mưa xuống.

Là người tu hành hướng đến cuộc sống tốt đời đẹp đạo, Thượng tọa Thích Duy Trấn luôn có những việc làm rất thiết thực để giúp đỡ bà con, nhất là những hoàn cảnh khó khăn trong cuộc sống. Hơn 18 năm qua, từ chương trình vận động phật tử không đốt giấy tiền vàng mã, dùng chi phí đó ủng hộ người nghèo, chùa Liên Hoa đã giúp hàng chục ngàn người nghèo có gạo ăn; học sinh có học bổng để tiếp tục đến trường; người mù nghèo được phẫu thuật cho sáng mắt; xây mới những cây cầu ở vùng sâu, vùng xa. Tính đến nay, bằng hành động thiết thực không đốt giấy tiền vàng mã, phật tử chùa Liên Hoa đã tiết kiệm hơn 13 tỷ đồng giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận 11 và các tỉnh, thành trong cả nước.

Đến nay dù chùa Liên Hoa không còn đề bảng hướng dẫn, nhưng tất cả phật tử khi đến chùa đều ý thức được việc không đốt giấy tiền vàng mã. Đây là một việc làm đầy tính nhân văn mà Thượng tọa Thích Duy Trấn đã kêu gọi mọi người chung tay làm được. “Đây chỉ là những việc làm rất nhỏ nhưng bản thân tôi thấy nên làm. Điều tôi vui mừng là bà con phật tử biết đoàn kết, thương yêu giúp đỡ nhau, chung tay để cùng nhau xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp như Bác Hồ mong muốn lúc sinh thời”, Thượng tọa Thích Duy Trấn chia sẻ.

THÁI PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 24-10-2020 đã có 42.565.766 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.150.620 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 8.747.864 ca mắc, 229.292 tử vong; Ấn Độ: 7.814.682 ca mắc, 117.992 ca tử vong; Brazil: 5.355.650 ca mắc, 156.528 ca tử vong; Nga: 1.497.167 ca mắc, 25.821 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.160 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.051 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP