Học sinh đi học trở lại là mong muốn bức thiết nhưng phải tùy thuộc vào điều kiện dịch

Theo Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn, việc cho học sinh đi học trở lại là mong muốn chính đáng, bức thiết, nhưng phải tùy thuộc vào điều kiện dịch.
Họp báo Chính phủ tối 6-11
Họp báo Chính phủ tối 6-11

Chiều 6-11, Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 10-2021 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính ngay sau khi Thủ tướng và đoàn cấp cao Việt Nam về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị COP26, thăm làm việc tại Vương quốc Anh và thăm chính thức Cộng hòa Pháp từ ngày 31-10 đến 5-11.

Tối cùng ngày, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chủ trì buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 10.

Trả lời về vấn đề giá cả tăng cao, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, năm 2021, chúng ta vẫn kiểm soát được lạm phát 2%, thậm chí dưới 2%. Nhưng năm 2022, nền kinh tế có khả năng phục hồi mạnh mẽ sẽ tạo áp lực lên lạm phát. Giá xăng dầu, nguyên liệu tăng lên sẽ tác động đến chi phí sản xuất, làm giá hàng hóa, hàng tiêu dùng tăng lên, làm giảm khả năng cạnh tranh của hàng hóa Việt Nam. Do đó, ngay từ sớm, Chính phủ đã chỉ đạo nhiều giải pháp quyết liệt để giảm áp lực lạm phát lên giá thành hàng hóa.

Về giá xăng dầu, từ đầu năm đến nay, giá xăng dầu trên thế giới tăng 59,08-76,03%, tuy nhiên, vì chúng ta sử dụng quỹ bình ổn, giá xăng dầu trong nước chỉ tăng 40,23-52,59%. Mặc dù đây vẫn là mức tăng rất cao và ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp và người dân, nhưng đây cũng là sự cố gắng, nỗ lực của liên bộ và Chính phủ.

Với mặt hàng điện, chúng ta có 5 đợt hỗ trợ giảm giá trong năm 2020-2021, tổng số tiền hỗ trợ lên đến 16.650 tỷ đồng. Khi giá các mặt hàng đầu vào tăng có thể điều chỉnh giá điện nhưng Bộ Công thương và các bộ liên quan đã báo cáo Chính phủ để trong năm 2021 sẽ không tăng giá điện. Việc điều chỉnh trong thời gian tới như thế nào sẽ phải tính theo tình hình thực tế.

Học sinh đi học trở lại là mong muốn bức thiết nhưng phải tùy thuộc vào điều kiện dịch ảnh 1 Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải 

Thứ trưởng Bộ Công thương nhấn mạnh, hiện nay, các giải pháp để kiểm soát lạm phát đang được Chính phủ chỉ đạo các bộ ngành liên quan triển khai chặt chẽ, theo dõi sát, trong đó có việc nắm sát diễn biến thị trường thế giới; không để các thông tin thất thiệt về giá cả gây hoang mang người dân cũng như cơ hội trục lợi…

Về vấn đề bao giờ học sinh đi học trở lại, được tiêm vaccine phòng Covid-19, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết phụ huynh nào cũng muốn con đến trường, nhưng cũng lo lắng dịch bệnh. Bộ GD-ĐT đã xin ý kiến Bộ Y tế và đề nghị UBND các tỉnh thành căn cứ mức độ dịch để quyết định việc cho học sinh đi học. Quyết định cho học sinh quay lại trường là thẩm quyền các địa phương.

Theo Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn, người dân cũng rất quan tâm về các địa phương có học sinh lớn như TPHCM, Hà Nội. Nhưng thực tế, Hà Nội đã phải hỏa tốc thay đổi quyết định, tạm dừng việc học trực tiếp tại 17 huyện, thị xã trên địa bàn từ ngày 8-11 như kế hoạch trước đó (trừ huyện Ba Vì, mỗi xã, thị trấn chọn một trường THPT cấp độ dịch 1,2 học trực tiếp).

“Do đó, việc cho học sinh đi học trở lại là mong muốn chính đáng, bức thiết, nhưng phải tùy thuộc vào điều kiện dịch”, Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn nhấn mạnh.

Hiện nay, Bộ Y tế, Bộ GD-ĐT đang phối hợp rất chặt chẽ để bảo đảm điều kiện an toàn cho học sinh quay lại trường. Tuần tới, 2 bộ sẽ tổ chức hội nghị về phòng chống dịch trong trường học, tập huấn cho các cán bộ giáo dục, giáo viên về phòng chống dịch trong trường học. Còn việc tiêm vaccine cho học sinh sẽ thực hiện theo kế hoạch của Bộ Y tế, trong đó Bộ GD-ĐT phối hợp chặt chẽ để triển khai.

Liên quan đến việc Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 360, Bộ luật Hình sự, Phó Chánh Văn phòng Bộ Công an Hoàng Anh Tuyên cho biết, Bộ Công an đang trong quá trình tiếp tục điều tra, khi nào có kết quả sẽ công khai.

Về vụ án này, căn cứ kết quả điều tra vụ án hình sự "Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada; thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại TPHCM, các tỉnh thành phố khác và Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế”, ngày 3-11-2021, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Trương Quốc Cường, Thứ trưởng Bộ Y tế về tội "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng" theo quy định tại Điều 360 Bộ luật Hình sự năm 2015. Sau khi được Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao phê chuẩn, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã thực hiện quyết định nêu trên đối với ông Trương Quốc Cường. Kết quả như thế nào, sau khi hoàn thành điều tra, chúng tôi sẽ công bố thông tin sau.

Thứ trưởng Bộ LĐTB-XH Nguyễn Bá Hoan cho biết, dịch Covid-19 đã tác động đến 9,1 triệu người từ 15 tuổi trở lên trong quý 1, tăng lên 12,8 triệu người trong quý 2 và hơn 28,2 triệu người trong quý 3 năm nay.

Riêng trong quý 3, có 4,7 triệu người bị mất việc; 14,7 triệu người phải tạm nghỉ/tạm ngừng sản xuất kinh doanh; 12 triệu người bị cắt giảm giờ làm hoặc buộc phải nghỉ giãn việc, nghỉ luân phiên; 18,9 triệu lao động bị giảm thu nhập. Số lao động có việc làm giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua. Tiền lương, thu nhập giảm, đời sống công nhân lao động gặp nhiều khó khăn.

Đáng lưu ý, có sự dịch chuyển lao động lớn từ thành thị về nông thôn, từ các trung tâm kinh tế lớn về các tỉnh. Lao động có việc làm giảm, dịch chuyển lao động giữa các địa phương, vùng bị hạn chế đã làm cho thị trường lao động chia cắt cục bộ, nguy cơ thiếu hụt lao động ở một số vùng, một số ngành, lĩnh vực khi phục hồi sản xuất.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

 HLV người Pháp Philippe Troussier

Cuộc chuyển giao khát vọng

Tròn 30 năm trước, ở SEA Games 1993, bóng đá Việt Nam mới giành được chiến thắng đầu tiên tại đấu trường khu vực trước Philippines với tỷ số 1-0, sau khi hội nhập với bóng đá quốc tế tại SEA Games 1991. Cùng năm 1993, đội tuyển Việt Nam lần đầu tiên dự vòng loại World Cup, và cũng chỉ có duy nhất một chiến thắng, thua đến 7 trận.

Bút Sài Gòn

Duy trì liền mạch

Một chuyên gia bóng đá có uy tín cho rằng đích nhắm mới để thực thi của bóng đá xứ mình là Asiad Cup và World Cup. Đa số khán giả hâm mộ tuyển xứ mình cũng hào hứng với tầm nhìn này.

Giao thông - Đô thị

Tin buồn