Học sinh lớp 1 "hóa thân" thành những chiến sĩ nhỏ tìm hiểu lịch sử dân tộc

Sáng 16-4, gần 300 học sinh khối 1, Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (quận 1) đã tham gia Ngày hội "Bức tranh quê hương - Dấu ấn lịch sử" dành cho học sinh khối 1. Đây là một trong những hoạt động hướng đến kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 – 30-4-2024), qua đó giáo dục học sinh tình yêu quê hương đất nước và lòng tự hào dân tộc. 

Mở đầu ngày hội, 3 chiếc xe tăng ngộ nghĩnh được tạo nên từ các bạn học sinh (3 học sinh/nhóm) cùng nhau vượt qua 8 câu hỏi với chủ đề quê hương, đất nước. Nhóm nào trả lời đúng thì xe tăng đó được tiến lên một bước, xe tăng nào chạm đích đến là tạo hình cổng Dinh Độc Lập đầu tiên sẽ được nhận cờ chiến thắng.

Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm.3.jpg
Ba chiếc "xe tăng" đặc biệt tham gia phần thi hỏi đáp về kiến thức lịch sử

Các câu hỏi có nội dung xoay quanh tên bài hát, trang phục truyền thống, sự kiện lịch sử nổi bật của Việt Nam.

Sau đó, học sinh luân phiên tham gia các trạm hoạt động theo hình thức "học mà chơi, chơi mà học". Cụ thể, ở trạm "Bức hoạ đồng quê", các em được ngắm nhìn bức tranh áo dài đính đá do chính học sinh các lớp cùng thực hiện.

TH Nguyễn Bỉnh Khiêm.1.jpg
Tự tay trang trí nón lá theo sở thích của học sinh

Với trạm "Sắc màu yêu thương", học sinh được trải nghiệm trang trí nón lá và ghép hình tạo nên các bức tranh về chủ đề quê hương, đất nước, con người và lịch sử dân tộc.

Ở trạm "Chiến sĩ nhỏ khéo tay", học sinh tham gia sáng tạo mô hình STEM thông qua tạo hình xe tăng từ lõi giấy và vật liệu tái chế.

Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm.2.jpg
Học sinh tạo hình xe tăng từ vật liệu tái chế

Riêng với hai trạm "Chiến sĩ nhỏ tải đạn" và "Bộ đội khoẻ - Bộ đội mạnh", học sinh được tham gia các trò chơi vận động, vượt chướng ngại vật đầy vui tươi.

Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm.4.jpg
Tham gia trò chơi "chiến sĩ tải đạn"

Theo cô Nguyễn Thị Thu Vân, Khối trưởng khối 1, Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, ngày hội là dịp để học sinh các lớp giao lưu, trải nghiệm các hoạt động gắn với nội dung kiến thức các môn học. Ngoài ra, đây còn là dịp lồng ghép các hoạt động STEM giúp học sinh thực hiện các sản phẩm, phát huy được kĩ năng vốn có của các em, qua đó góp phần nâng cao năng lực, phẩm chất.

Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm.5.jpg
Học sinh lớp 1 biểu diễn các tiết mục văn nghệ tại ngày hội

Tin cùng chuyên mục